Cẩm nang du lịch

Bí kíp du lịch ngày lễ không bị chặt chém

17:50 - 31/08/2019
Đi du lịch dịp lễ như 2/9 tuy đông vui nhưng cũng có khá nhiều phiền phức như giá cả leo thang, đồ dùng đắt đỏ, chất lượng phòng khách sạn đôi khi cũng không được tốt như ngày thường. Vậy làm thế nào để có một chuyến đi vui mà không bị "chặt chém"?

Về quê - cách du lịch ngon bổ rẻ nhất

Thời điểm này, một trong những suy nghĩ khiến bạn phải đau đầu là "đi đâu dịp nghỉ lễ" khi đã sát nút? Về quê là chuyến du lịch nghỉ lễ tuyệt vời nhất. Về ăn cơm mẹ nấu, ngủ homestay của nhà và làm du khách trên chính quê hương của mình. Có lúc bạn có thể tìm được những ký ức tuổi thơ. Nếu bạn đã có gia đình thì đây chính là thời gian lý tưởng để gia đình xum họp. Ở đó, bố mẹ, con cái có thời gian nghỉ ngơi bên nhau. Trẻ được trải nghiệm cuộc sống miền quê, tận mắt thấy con trâu, con gà, chạm tay vào cây lúa, những thứ vốn dĩ quen thuộc với làng quê Việt Nam.

Bí kíp đi du lịch ngày lễ không bị chặt chém - Ảnh 1.Để có một chuyến đi vui vẻ, bạn hãy lên kế hoạch chi tiết kỳ nghỉ của cả nhóm 

Mang theo đồ dùng cần thiết

Còn nếu vẫn muốn khám phá những địa điểm mới, bạn hãy lên kế hoạch chi tiết kỳ nghỉ của cả đội. Anh Giáp Văn Hải, một "thổ địa du lịch" đưa ra lời khuyên hãy chuẩn bị các đồ dùng cần thiết có sẵn để mang theo trong kỳ nghỉ nhằm tiết kiệm khoản tiền mua sắm không cần thiết. Mọi vật dụng cho kỳ nghỉ được mang theo từ nhà để hạn chế tối đa tiền thuê người hướng dẫn hoặc thuê đồ mới.

Né điểm đông đúc hay quá nổi tiếng

Đi đâu cũng được, tuỳ lựa chọn của bạn miễn là cảm thấy vui, khoẻ và trọn vẹn trong suốt chuyến đi.

Đối diện với ngày lễ bạn có thể chọn một số điểm không nổi tiếng, hoặc nằm vùng ven khu vực đó. Homestay là lựa chọn cho bạn có những trải nghiệm thú vị về cuộc sống.

Nếu bạn có phương tiện di chuyển, lời khuyên đưa ra là không cần thiết phải thuê nhà nghỉ hay khách sạn ở trung tâm. Với điều kiện giao thông ngày càng thuận lợi như hiện nay, bạn hoàn toàn có thể thuê nhà nghỉ ở ngoại ô để tiết kiệm đáng kể chi phí.

Hỏi kỹ giá trước khi gọi món

Ẩm thực Việt Nam cực kỳ phong phú nhưng lĩnh vực khiến du khách bị chặt chém khi đi du lịch nhiều nhất cũng chính là ẩm thực. Rất nhiều câu chuyện "chặt chém" được các khổ chủ đưa lên diễn đàn để chia sẻ nỗi bức xúc. Kinh nghiệm cho bạn khi đi du lịch dịp lễ là hãy cẩn thận xem thật kỹ giá các món ăn trên menu. Các nhà hàng uy tín thường ghi rõ giá bán, riêng những nơi mập mờ muốn chặt chém du khách, trên menu hay che giá tiền mà chỉ để ba số 0. Do đó bạn nên hỏi kỹ giá bán ngay từ đầu, xem kỹ hóa đơn thanh toán, cộng trừ nhân chia rồi mới trả tiền để tránh bị chém đẹp.

Bí kíp đi du lịch ngày lễ không bị chặt chém - Ảnh 2.Đối diện với ngày lễ, bạn có thể chọn một số điểm ít nổi tiếng để "lên đường"

Đừng e ngại, hãy mặc cả nhiệt tình

Giá cả dịch vụ các dịp lễ được ví như "máy chém", có thể tăng vài lần so với ngày thường. Tâm lý du khách là đi du lịch về có chút quà tặng mọi người, nhưng lời khuyên dành cho bạn là chỉ nên mua đặc sản thực sự của vùng miền mà bạn đến. Bạn tham khảo giá trước khi mua cũng như hãy mặc cả nhiệt tình để không bị chặt chém.

"Phượt" bằng xe máy

Để tiết kiệm chi phí tàu xe, bạn có thể chọn phương án phượt bằng xe máy. Ưu điểm của du lịch bằng mô tô là bạn được thoải mái, tự do đi đây đi đó. Tuy nhiên, bạn cũng nên chuẩn bị chu đáo, tìm hiểu cung đường thật kỹ trước khi khởi hành, chuẩn bị bản đồ, các dụng cụ sửa xe và bạn phải chắc chắn rằng bạn hoặc người cầm lái xe bạn đã có nhiều kinh nghiệm lái xe đường dài và có sức khỏe tốt.

Theo Người Lao động