Hotline: 0917.200.203 - 0911 345 808

Thử nghiệm

Tin tức

Du lịch hoài niệm trên đường Trường Sơn huyền thoại

08:24 - 19/05/2019
Các di tích lịch sử trên tuyến đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh tại tỉnh Quảng Trị đã và đang được chính quyền địa phương tăng cường khai thác, quảng bá, để thu hút du khách tìm về như một địa chỉ đỏ du lịch tâm linh.

Đền tưởng niệm tại hang Tám Cô

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh trên đất Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển, chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam, giải phóng dân tộc. 

Nhiều di tích trên hệ thống đường Trường Sơn gắn với bao chiến công hiển hách, oanh liệt của bộ đội, thanh niên xung phong và người dân đất lửa. Những địa danh như sân bay A Sờ, A Lưới; Khe Hó (Vĩnh Linh); cầu treo Bến Tắt; Trạm Chỉ huy tiền phương Bộ Tư lệnh 559, huyện Gio Linh; Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, sân bay Tà Cơn... , tỉnh Quảng Trị hay phà Xuân Sơn, đèo Đá Đẽo, Hang Tám Cô (tỉnh Quảng Bình) nằm trên tuyến đường Trường Sơn trở thành địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng. 

Bây giờ, những di tích ấy đã và đang được chính quyền địa phương tăng cường khai thác, quảng bá, để thu hút du khách tìm về như một địa chỉ đỏ du lịch tâm linh. Chiến tranh đã đi qua, di tích lịch sử Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh tại tỉnh Quảng Trị bây giờ trở thành điểm đến của du khách trên hành trình về nguồn.

Từ thành phố Đông Hà theo đường Hồ Chí Minh ngược ra phía Bắc chừng vài chục cây số là đến Khe Hó, địa điểm xuất phát của Đường 559. Khe Hó nằm dưới chân núi Động Nóc, ở phía Tây nam huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị là nơi “Đoàn công tác quân sự đặc biệt” (Đoàn 559) chọn làm nơi tập kết hàng hoá, đạn dược, khởi đầu của tuyến đường Trường Sơn chi viện cho chiến trường Miền nam trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Ngày 01/11/2011, Khe Hó được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch công nhận là di tích cấp Quốc gia. Những ngày này, nơi đây tấp nập những đoàn khách du lịch về nguồn ghé thăm.

Nằm bên con đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh huyền thoại, Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn là nơi tưởng niệm, tôn vinh những người con thân yêu của Tổ quốc đã anh dũng chiến đấu, hy sinh xương máu của mình trên các nẻo đường Trường Sơn. Nơi đây đã trở thành điểm đến của nhân dân cả nước, du khách quốc tế trên hành trình về nguồn, tri ân các anh hùng liệt sĩ.  

Ở thượng nguồn sông Bến Hải, kế bên Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, cầu treo Bến Tắt như một dấu ấn nhiều nhắc nhở về tuyến đường Hồ Chí Minh huyền thoại thời chống Mỹ, là điểm đến trong không gian du lịch “Hoài niệm về chiến trường xưa và đồng đội”. 

Di tích Cầu treo Bến Tắt là điểm cuối cùng trên đường Trường Sơn thuộc đất Quảng Trị. Ngược ra Bắc là những làng mạc trù phú, những vườn cao su xanh ngút ngàn thuộc địa phận tỉnh Quảng Bình.

Những năm chiến tranh chống Mỹ cứu nước, làng mạc, thôn xóm của cựu chiến binh Trần Xuân Điển, ở thôn Xuân Sơn, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình bị tàn phá nặng nề. Do làng nằm gần bến phà Xuân Sơn trên trục đường vận chuyển vũ khí, đạn dược vào miền Nam. Từ một trọng điểm bị đánh phá ác liệt của quân lực Hoa Kỳ, Xuân Sơn bây giờ đã thay da đổi thịt. Đời sống người dân thôn Xuân Sơn ngày một nâng lên, nhà cửa cao tầng san sát, đường làng ngõ xóm bê tông sạch đẹp. 

Cựu binh Trần Xuân Điển cho biết, cảnh đẹp đôi bờ dòng sông Son, dấu tích oai hùng của phà Xuân Sơn đã níu kéo nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan.

“Dân ở đây mến khách, chính quyền địa phương quán triệt nên không có vấn đề chèo kéo khách, đi đâu cũng được khách mến trọng. Du khách về chủ yếu đi bộ hoặc đi xe đạp dọc theo sông Son lên tuyến trên động, thăm phà Xuân Sơn chủ yếu vào buổi chiều vì có bóng lèn mát, họ vào đó nghỉ ngơi. Bà con mình gặp họ cũng niềm nở, vui vẻ”.

Hiện toàn tỉnh Quảng Bình có 121 di tích lịch sử, trong đó có 35 di tích cấp quốc gia, 18 điểm di tích cấp Quốc gia đặc biệt, chủ yếu là di tích thuộc hệ thống đường Hồ Chí Minh. Trong đó, có thể kể đến các di tích nổi tiếng trên đường 12A như: Cổng Trời, Cha Lo, ngầm Khe Rinh, Khe Tang… Các di tích trên đường 15 như hang Lèn Hà, Khe Vang, sân bay Khe Gát, bến phà Long Đại, đặc biệt là di tích trên đường 20 Quyết thắng như bến phà Xuân Sơn, Hang Tám Cô, trọng điểm ATP, dốc Ba Thang...

Việc bảo tồn và phát huy giá trị các di tích được các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình đặc biệt quan tâm. Hàng năm, tỉnh Quảng Bình đều có kế hoạch triển khai bảo vệ, trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử. Nhiều di tích trên đường Trường Sơn là điểm đến không thể thiếu của nhiều du khách cũng như các công ty du lịch lữ hành. Tại các di tích, có lực lượng quản lý bài bản, có thuyết minh hướng dẫn, phục vụ du khách chu đáo và được đầu tư trang trọng.

Theo ông Đặng Đông Hà, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình, hiện nay, một số công ty lữ hành về du lịch tổ chức cho du khách tham quan, thăm viếng các di tích theo loại hình du lịch tâm linh, hoài niệm, du lịch thăm lại chiến trường xưa. 

Bộ đội, thanh niên xung phong về thăm viếng đền tưởng niệm phà Long Đại

Theo thống kê năm 2018, có gần 350.000 lượt khách đến thăm động Phong Nha, gần 50.000 khách thăm hang Tám Cô và gần 18.000 khách thăm đền tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ trên bến phà Long Đại.

Bến Xuân Sơn trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách

Quảng Bình đang quan tâm đưa loại hình du lịch tham quan, tìm hiểu văn hóa lịch sử, du lịch thăm lại chiến trường xưa, du lịch tâm linh trở thành những sản phẩm du lịch mới, thu hút du khách bằng các giải pháp như quy hoạch các điểm di tích gắn với phát triển du lịch, tổ chức các công ty khảo sát, tìm hiểu, tăng cường công tác quảng bá, giới thiệu di tích tiêu biểu trở thành điểm đến du lịch của tỉnh. 

Ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị cho biết, những địa danh tại tỉnh Quảng Trị gắn liền với con đường Hồ Chí Minh huyền thoại nằm trong số gần 500 di tích lịch sử cách mạng và văn hóa tại địa phương. Đây là tiềm năng và lợi thế để phát triển loại hình du lịch “Hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội", xây dựng du lịch hoài niệm trở thành một thương hiệu của du lịch của địa phương này.

Đến với Quảng Trị, du khách sẽ được gặp lại, hồi tưởng lại ký ức chiến tranh ngày xưa, hiểu thế nào là sự ác liệt, sự hủy diệt và cái giá phải trả của cuộc chiến tranh. Tỉnh có kế hoạch ưu tiên tập trung cho các di tích Quốc gia như hệ thống các di tích trên đường Hồ Chí Minh, từ du lịch hoài niệm sẽ nghiên cứu, xây dựng, nâng tầm loại hình du lịch này trở thành thương hiệu ký ức chiến tranh, khát vọng hòa bình.

Nhiều thuyền chở khách du lịch sông Phong Nha, sông Son nằm bên bến phà Xuân Sơn

Tượng đài và nhà bia tưởng niệm anh hùng liệt sĩ tại bến phà Xuân Sơn

Những địa chỉ đỏ, cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp trên đường Hồ Chí Minh đang được các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị triển khai, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước. Du lịch hoài niệm mở ra triển vọng rất lớn để các tỉnh này phát triển du lịch đặc thù của địa phương.

 Thanh Tuấn,Thanh Hiếu/ VOV Miền Trung

Tin tức liên quan

Thu gom 2 tấn rác ở điểm du lịch - bãi biển Đá Nhảy
Thu gom 2 tấn rác ở điểm du lịch - bãi biển Đá Nhảy

12/09/2019

Sau mưa lũ, điểm du lịch - bãi biển Đá Nhảy ngập rác do sóng biển trôi dạt vào. Để bảo vệ môi trường biển,...

Quảng Bình: Điểm đến hấp dẫn của du lịch mạo hiểm và trải nghiệm
Quảng Bình: Điểm đến hấp dẫn của du lịch mạo hiểm và trải nghiệm

11/09/2019

Quảng Bình là địa phương có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển du lịch, nhất là loại hình du lịch khám...

Nhiều điểm du lịch tại Phong Nha – Kẻ Bàng đón khách trở lại sau thời gian tạm nghỉ do mưa lũ
Nhiều điểm du lịch tại Phong Nha – Kẻ Bàng đón khách trở lại sau thời gian tạm nghỉ do mưa lũ

08/09/2019

Sau thời gian phải tạm nghỉ do mưa lũ, bắt đầu từ ngày 8/9, nhiều điểm du lịch nổi tiếng như động Phong Nha,...

Du khách Colombia vui mừng nhận lại tài sản đánh rơi khi du lịch Quảng Bình
Du khách Colombia vui mừng nhận lại tài sản đánh rơi khi du lịch Quảng Bình

05/09/2019

Một du khách người Colombia mới đây đã vui mừng nhận lại chiếc ví với nhiều tài sản của mình bị đánh rơi khi...

Mưa lũ ở miền Trung cuốn trôi 1 phụ nữ đang nuôi 4 con nhỏ
Mưa lũ ở miền Trung cuốn trôi 1 phụ nữ đang nuôi 4 con nhỏ

03/09/2019

Mưa lũ ở miền Trung cuốn trôi 1 phụ nữ đang nuôi 4 con nhỏ. Gia đình phụ nữ này có hoàn cảnh khó...

Nước dâng cao, Phong Nha – Kẻ Bàng phải tạm dừng đón khách
Nước dâng cao, Phong Nha – Kẻ Bàng phải tạm dừng đón khách

03/09/2019

Do mưa lớn kéo dài, nước sông suối dâng cao, nhiều điểm du lịch tại Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình) đã buộc...

Miền Trung nhiều hoạt động mừng Quốc khánh 2/9
Miền Trung nhiều hoạt động mừng Quốc khánh 2/9

02/09/2019

Dịp Lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, tại các tỉnh miền Trung thời tiết mát mẻ, thuận tiện cho nhiều người tham gia...

Phong Nha – Kẻ Bàng mở cửa đón khách du lịch trở lại
Phong Nha – Kẻ Bàng mở cửa đón khách du lịch trở lại

02/09/2019

Sau khi đóng cửa do cơn bão số 4, ngày 1/9, Trung tâm Du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng đã mở cửa trở lại cho khách...

Quảng Bình: Cấp phép khu du lịch sinh thái thác Mơ nhân dịp Quốc khánh
Quảng Bình: Cấp phép khu du lịch sinh thái thác Mơ nhân dịp Quốc khánh

01/09/2019

Ngày 1/9, đại diện UBND huyện Minh Hóa (Quảng Bình) cho biết, UBND tỉnh đã ban hành quyết định giao đất cho...

Bão số 4 đổ bộ miền Trung: Phong Nha – Kẻ Bàng tạm dừng đón khách
Bão số 4 đổ bộ miền Trung: Phong Nha – Kẻ Bàng tạm dừng đón khách

30/08/2019

Trung tâm Du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) đã phát đi thông báo tạm dừng đón khách tham quan động...

27 “Người đẹp Du lịch Quảng Bình” tham gia các hoạt động xã hội
27 “Người đẹp Du lịch Quảng Bình” tham gia các hoạt động xã hội

24/08/2019

Trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động của Cuộc thi “Người đẹp du lịch Quảng Bình” lần thứ nhất năm 2019, ngày...

Tìm thân nhân một người bị tử vong trong nhóm đi bộ xuyên Việt
Tìm thân nhân một người bị tử vong trong nhóm đi bộ xuyên Việt

08/08/2019

Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị đang tìm thân nhân...

Tỉnh thành Quảng Bình

Quảng Bình
Quảng Bình gối đầu lên đỉnh đèo Ngang, nằm ở cửa ngõ vào xứ Huế.

Điểm đến Quảng Bình

Đại Phúc thần miếu - Điểm đến văn hóa, tâm linh hấp dẫn đất Quảng Bình
Đến với mảnh đất Quảng Bình, chúng ta không chỉ ngắm nhìn những khung cảnh tuyệt vời mà tạo hóa đã ban như Phong Nha - Kẻ Bàng,...
Cổng trời Cha Lo
Cổng trời Cha Lo nằm trong quần thể Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, được hình thành từ...
Hoằng Phúc tự - Ngôi chùa cổ nhất đất miền Trung
Chùa Hoằng Phúc với lịch sử hình thành hơn 700 năm, nơi đây được xem là ngôi chùa hiện diện lâu đời nhất trên dải đất miền...
Khám phá nơi luôn mát lạnh giữa "chảo lửa" miền Trung
Từ trên cao nhìn xuống, thác Mơ tuyệt đẹp với những dòng nước tràn qua từng bậc đá tạo thành những dòng thác bọt tung trắng xóa,...
Tiềm năng Khe Nước Lạnh
Với việc xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, Quảng Bình đã và đang triển khai nhiều kế hoạch nhằm thu hút đầu tư. Trong...
Động Thiên Đường
Động Thiên Đường là một tác phẩm do thiên nhiên tạo ra, nằm trong lòng Di sản Thiên nhiên Thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng.
VQG Phong Nha - Kẻ Bàng
Với hơn 300 hang động lớn nhỏ, Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng sở hữu vẻ đẹp hùng vĩ và kỳ bí.

Trải nghiệm Quảng Bình Xem thêm

Khám phá nơi mệnh danh là thiên đường cát ở Quảng Bình
Đến với Quảng Bình, ngoài việc khám phá những kiệt tác thiên nhiên ban tặng như Phong Nha - Kẻ Bàng, động Thiên Đường... ta còn...
Vượt sông Son khám phá hang nước dài nhất thế giới
Không chỉ có vẻ đẹp tráng lệ, động Phong Nha đã sớm trở thành một huyền thoại, một biểu tượng mang tính lịch sử của Việt Nam,...
Khám phá Phong Nha - Kỳ quan đệ nhất động
Với hệ thống thạch nhũ tráng lệ, dòng sông ngầm huyền bí, Phong Nha là danh thắng tiêu biểu nhất của hệ thống hang động thuộc...
Thách thức khám phá hang Tú Làn trong 1 ngày: Lạc vào thế giới thần tiên
Hệ thống hang động Tú Làn nằm cách Vườn Quốc Gia Phong Nha - Kẻ Bàng 70 km, thuộc xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình....
Du lịch cộng đồng khai phá viên ngọc xanh ở Quảng Bình
Cảnh đẹp thiên nhiên ở tỉnh Quảng Bình còn hoang sơ, mộc mạc. Nhiều người ví Quảng Bình như viên kim cương xanh quý giá chưa qua...
Xuyên rừng khám phá khe Nước Trong, chìm trong không khí dịu mát
Ngày cuối tuần, chúng tôi đã có hành trình đến với khe Nước Trong ở miền tây huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình; đắm chìm với không...
Lặn tìm con sông 'bỗng nhiên biến mất' trong hang Sơn Đoòng
Ngày 30-3, ba thợ lặn người Anh đã có mặt tại Phong Nha (Sơn Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình) để chuẩn bị cho một cuộc lặn mang tính...
Dịu dàng hoa bún tháng ba bên dòng Kiến Giang lung linh, thơ mộng
Những ngày tháng ba này, cây bún ở xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình bung nở những bông hoa trắng muốt, pha điểm chút...
Lịch trình 3 ngày 2 đêm chi tiết khám phá Quảng Bình
Một chuyến du lịch Quảng Bình cực đã mà chi phí rất hợp lý.

Tin tức Quảng Bình Xem thêm

Thu gom 2 tấn rác ở điểm du lịch - bãi biển Đá Nhảy
Sau mưa lũ, điểm du lịch - bãi biển Đá Nhảy ngập rác do sóng biển trôi dạt vào. Để bảo vệ môi trường biển, hơn 120 cán bộ, chiến...
Quảng Bình: Điểm đến hấp dẫn của du lịch mạo hiểm và trải nghiệm
Quảng Bình là địa phương có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển du lịch, nhất là loại hình du lịch khám phá, mạo hiểm và...
Nhiều điểm du lịch tại Phong Nha – Kẻ Bàng đón khách trở lại sau thời gian tạm nghỉ do mưa lũ
Sau thời gian phải tạm nghỉ do mưa lũ, bắt đầu từ ngày 8/9, nhiều điểm du lịch nổi tiếng như động Phong Nha, động Tiên Sơn, hang...
Du khách Colombia vui mừng nhận lại tài sản đánh rơi khi du lịch Quảng Bình
Một du khách người Colombia mới đây đã vui mừng nhận lại chiếc ví với nhiều tài sản của mình bị đánh rơi khi đang đi du lịch....
Mưa lũ ở miền Trung cuốn trôi 1 phụ nữ đang nuôi 4 con nhỏ
Mưa lũ ở miền Trung cuốn trôi 1 phụ nữ đang nuôi 4 con nhỏ. Gia đình phụ nữ này có hoàn cảnh khó khăn.
Nước dâng cao, Phong Nha – Kẻ Bàng phải tạm dừng đón khách
Do mưa lớn kéo dài, nước sông suối dâng cao, nhiều điểm du lịch tại Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình) đã buộc phải tạm dừng đón...
Miền Trung nhiều hoạt động mừng Quốc khánh 2/9
Dịp Lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, tại các tỉnh miền Trung thời tiết mát mẻ, thuận tiện cho nhiều người tham gia các hoạt động vui...
Phong Nha – Kẻ Bàng mở cửa đón khách du lịch trở lại
Sau khi đóng cửa do cơn bão số 4, ngày 1/9, Trung tâm Du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng đã mở cửa trở lại cho khách du lịch tham quan...
Quảng Bình: Cấp phép khu du lịch sinh thái thác Mơ nhân dịp Quốc khánh
Ngày 1/9, đại diện UBND huyện Minh Hóa (Quảng Bình) cho biết, UBND tỉnh đã ban hành quyết định giao đất cho khu du lịch sinh thái...

Khách sạn Quảng Bình Xem thêm

Khách sạn bằng container đầu tiên tại Quảng Bình
Với thiết kế độc đáo và bài trí ấn tượng, các phòng nghỉ tái chế từ container cũ đang thu hút đông đảo du khách khi đến với Đồng...
Ghé thăm homestay của người tìm ra hang Sơn Đoòng
Hồ Khanh homestay là một chọn lựa hấp dẫn đối với những người đi thám hiểm hang động ở Quảng Bình.
Lưu trú ở đâu khi du lịch Quảng Bình?
Đến Quảng Bình, du khách có thể dễ dàng lựa chọn nơi lưu trú bởi ở đây có rất nhiều khách sạn, resort, homestay phong phú và đa...

Nhà hàng Quảng Bình Xem thêm

Chỗ nào ở Quảng Bình có đồ ăn vặt "chuẩn" nhất?
Cùng với những địa danh du lịch nổi tiếng thì ẩm thực là phần không thể thiếu khi nói đến vùng đất Quảng Bình.