Hotline: 0917.200.203 - 0911 345 808

Thử nghiệm

Tin tức

Du lịch hoài niệm trên đường Trường Sơn huyền thoại

08:24 - 19/05/2019
Các di tích lịch sử trên tuyến đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh tại tỉnh Quảng Trị đã và đang được chính quyền địa phương tăng cường khai thác, quảng bá, để thu hút du khách tìm về như một địa chỉ đỏ du lịch tâm linh.

Đền tưởng niệm tại hang Tám Cô

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh trên đất Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển, chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam, giải phóng dân tộc. 

Nhiều di tích trên hệ thống đường Trường Sơn gắn với bao chiến công hiển hách, oanh liệt của bộ đội, thanh niên xung phong và người dân đất lửa. Những địa danh như sân bay A Sờ, A Lưới; Khe Hó (Vĩnh Linh); cầu treo Bến Tắt; Trạm Chỉ huy tiền phương Bộ Tư lệnh 559, huyện Gio Linh; Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, sân bay Tà Cơn... , tỉnh Quảng Trị hay phà Xuân Sơn, đèo Đá Đẽo, Hang Tám Cô (tỉnh Quảng Bình) nằm trên tuyến đường Trường Sơn trở thành địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng. 

Bây giờ, những di tích ấy đã và đang được chính quyền địa phương tăng cường khai thác, quảng bá, để thu hút du khách tìm về như một địa chỉ đỏ du lịch tâm linh. Chiến tranh đã đi qua, di tích lịch sử Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh tại tỉnh Quảng Trị bây giờ trở thành điểm đến của du khách trên hành trình về nguồn.

Từ thành phố Đông Hà theo đường Hồ Chí Minh ngược ra phía Bắc chừng vài chục cây số là đến Khe Hó, địa điểm xuất phát của Đường 559. Khe Hó nằm dưới chân núi Động Nóc, ở phía Tây nam huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị là nơi “Đoàn công tác quân sự đặc biệt” (Đoàn 559) chọn làm nơi tập kết hàng hoá, đạn dược, khởi đầu của tuyến đường Trường Sơn chi viện cho chiến trường Miền nam trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Ngày 01/11/2011, Khe Hó được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch công nhận là di tích cấp Quốc gia. Những ngày này, nơi đây tấp nập những đoàn khách du lịch về nguồn ghé thăm.

Nằm bên con đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh huyền thoại, Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn là nơi tưởng niệm, tôn vinh những người con thân yêu của Tổ quốc đã anh dũng chiến đấu, hy sinh xương máu của mình trên các nẻo đường Trường Sơn. Nơi đây đã trở thành điểm đến của nhân dân cả nước, du khách quốc tế trên hành trình về nguồn, tri ân các anh hùng liệt sĩ.  

Ở thượng nguồn sông Bến Hải, kế bên Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, cầu treo Bến Tắt như một dấu ấn nhiều nhắc nhở về tuyến đường Hồ Chí Minh huyền thoại thời chống Mỹ, là điểm đến trong không gian du lịch “Hoài niệm về chiến trường xưa và đồng đội”. 

Di tích Cầu treo Bến Tắt là điểm cuối cùng trên đường Trường Sơn thuộc đất Quảng Trị. Ngược ra Bắc là những làng mạc trù phú, những vườn cao su xanh ngút ngàn thuộc địa phận tỉnh Quảng Bình.

Những năm chiến tranh chống Mỹ cứu nước, làng mạc, thôn xóm của cựu chiến binh Trần Xuân Điển, ở thôn Xuân Sơn, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình bị tàn phá nặng nề. Do làng nằm gần bến phà Xuân Sơn trên trục đường vận chuyển vũ khí, đạn dược vào miền Nam. Từ một trọng điểm bị đánh phá ác liệt của quân lực Hoa Kỳ, Xuân Sơn bây giờ đã thay da đổi thịt. Đời sống người dân thôn Xuân Sơn ngày một nâng lên, nhà cửa cao tầng san sát, đường làng ngõ xóm bê tông sạch đẹp. 

Cựu binh Trần Xuân Điển cho biết, cảnh đẹp đôi bờ dòng sông Son, dấu tích oai hùng của phà Xuân Sơn đã níu kéo nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan.

“Dân ở đây mến khách, chính quyền địa phương quán triệt nên không có vấn đề chèo kéo khách, đi đâu cũng được khách mến trọng. Du khách về chủ yếu đi bộ hoặc đi xe đạp dọc theo sông Son lên tuyến trên động, thăm phà Xuân Sơn chủ yếu vào buổi chiều vì có bóng lèn mát, họ vào đó nghỉ ngơi. Bà con mình gặp họ cũng niềm nở, vui vẻ”.

Hiện toàn tỉnh Quảng Bình có 121 di tích lịch sử, trong đó có 35 di tích cấp quốc gia, 18 điểm di tích cấp Quốc gia đặc biệt, chủ yếu là di tích thuộc hệ thống đường Hồ Chí Minh. Trong đó, có thể kể đến các di tích nổi tiếng trên đường 12A như: Cổng Trời, Cha Lo, ngầm Khe Rinh, Khe Tang… Các di tích trên đường 15 như hang Lèn Hà, Khe Vang, sân bay Khe Gát, bến phà Long Đại, đặc biệt là di tích trên đường 20 Quyết thắng như bến phà Xuân Sơn, Hang Tám Cô, trọng điểm ATP, dốc Ba Thang...

Việc bảo tồn và phát huy giá trị các di tích được các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình đặc biệt quan tâm. Hàng năm, tỉnh Quảng Bình đều có kế hoạch triển khai bảo vệ, trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử. Nhiều di tích trên đường Trường Sơn là điểm đến không thể thiếu của nhiều du khách cũng như các công ty du lịch lữ hành. Tại các di tích, có lực lượng quản lý bài bản, có thuyết minh hướng dẫn, phục vụ du khách chu đáo và được đầu tư trang trọng.

Theo ông Đặng Đông Hà, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình, hiện nay, một số công ty lữ hành về du lịch tổ chức cho du khách tham quan, thăm viếng các di tích theo loại hình du lịch tâm linh, hoài niệm, du lịch thăm lại chiến trường xưa. 

Bộ đội, thanh niên xung phong về thăm viếng đền tưởng niệm phà Long Đại

Theo thống kê năm 2018, có gần 350.000 lượt khách đến thăm động Phong Nha, gần 50.000 khách thăm hang Tám Cô và gần 18.000 khách thăm đền tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ trên bến phà Long Đại.

Bến Xuân Sơn trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách

Quảng Bình đang quan tâm đưa loại hình du lịch tham quan, tìm hiểu văn hóa lịch sử, du lịch thăm lại chiến trường xưa, du lịch tâm linh trở thành những sản phẩm du lịch mới, thu hút du khách bằng các giải pháp như quy hoạch các điểm di tích gắn với phát triển du lịch, tổ chức các công ty khảo sát, tìm hiểu, tăng cường công tác quảng bá, giới thiệu di tích tiêu biểu trở thành điểm đến du lịch của tỉnh. 

Ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị cho biết, những địa danh tại tỉnh Quảng Trị gắn liền với con đường Hồ Chí Minh huyền thoại nằm trong số gần 500 di tích lịch sử cách mạng và văn hóa tại địa phương. Đây là tiềm năng và lợi thế để phát triển loại hình du lịch “Hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội", xây dựng du lịch hoài niệm trở thành một thương hiệu của du lịch của địa phương này.

Đến với Quảng Trị, du khách sẽ được gặp lại, hồi tưởng lại ký ức chiến tranh ngày xưa, hiểu thế nào là sự ác liệt, sự hủy diệt và cái giá phải trả của cuộc chiến tranh. Tỉnh có kế hoạch ưu tiên tập trung cho các di tích Quốc gia như hệ thống các di tích trên đường Hồ Chí Minh, từ du lịch hoài niệm sẽ nghiên cứu, xây dựng, nâng tầm loại hình du lịch này trở thành thương hiệu ký ức chiến tranh, khát vọng hòa bình.

Nhiều thuyền chở khách du lịch sông Phong Nha, sông Son nằm bên bến phà Xuân Sơn

Tượng đài và nhà bia tưởng niệm anh hùng liệt sĩ tại bến phà Xuân Sơn

Những địa chỉ đỏ, cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp trên đường Hồ Chí Minh đang được các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị triển khai, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước. Du lịch hoài niệm mở ra triển vọng rất lớn để các tỉnh này phát triển du lịch đặc thù của địa phương.

 Thanh Tuấn,Thanh Hiếu/ VOV Miền Trung

Tin tức liên quan

Quảng Trị: Ngăn kênh thủy lợi để dạy bơi cho trẻ em nhằm giảm thiểu đuối nước mùa hè
Quảng Trị: Ngăn kênh thủy lợi để dạy bơi cho trẻ em nhằm giảm thiểu đuối nước mùa hè

24/06/2019 | 29 lượt xem

Thời gian gần đây, nhiều địa phương ở tỉnh Quảng Trị tổ chức các lớp dạy bơi miễn phí nhằm hạn chế tình trạng...

Bắt đối tượng bị Interpol truy nã khi đang nhập cảnh tại cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo
Bắt đối tượng bị Interpol truy nã khi đang nhập cảnh tại cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo

30/05/2019 | 107 lượt xem

Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị vừa phối hợp với Cơ quan Cảnh sát...

Khởi động tour du lịch thăm giếng cổ Gio An và vườn sâm Bố Chính
Khởi động tour du lịch thăm giếng cổ Gio An và vườn sâm Bố Chính

22/05/2019 | 152 lượt xem

Ngày 21-5, Chủ tịch tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính cùng lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Nông...

Du lịch hoài niệm trên đường Trường Sơn huyền thoại
Du lịch hoài niệm trên đường Trường Sơn huyền thoại

19/05/2019 | 140 lượt xem

Các di tích lịch sử trên tuyến đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh tại tỉnh Quảng Trị đã và đang được chính...

Tổ chức lễ hội văn hóa các dân tộc ở huyện miền núi Đakrông
Tổ chức lễ hội văn hóa các dân tộc ở huyện miền núi Đakrông

18/05/2019 | 140 lượt xem

Lần thứ 2, huyện miền núi Đakrông của tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ hội văn hóa với những hoạt động độc đáo, mang...

Du lịch biển đảo Quảng Trị thu hút du khách
Du lịch biển đảo Quảng Trị thu hút du khách

13/05/2019 | 138 lượt xem

Theo thống kê của Sở VH,TT&DL Quảng Trị, lượng khách đến lưu trú tại các khách sạn trên địa bàn TP. Đông Hà...

Quảng Trị: Tổ chức Hội chợ Thương mại và quảng bá du lịch năm 2019
Quảng Trị: Tổ chức Hội chợ Thương mại và quảng bá du lịch năm 2019

13/05/2019 | 148 lượt xem

Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 30 năm ngày tái lập tỉnh (01/07/1989 - 01/7/2019), tỉnh Quảng...

Quảng Trị: Đánh thức tiềm năng du lịch cộng đồng Klu
Quảng Trị: Đánh thức tiềm năng du lịch cộng đồng Klu

09/05/2019 | 167 lượt xem

Khu du lịch cộng đồng Klu thuộc dự án phát triển du lịch tiểu vùng sông Mê Kông đưa vào khai thác từ năm...

Quảng Trị: Nhiều hoạt động văn hóa trong dịp lễ 30/4, 1/5
Quảng Trị: Nhiều hoạt động văn hóa trong dịp lễ 30/4, 1/5

01/05/2019 | 170 lượt xem

Trong dịp lễ 30/4 - 1/5 năm nay, tỉnh Quảng Trị tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, giải trí phục vụ nhân dân và...

Xúc động chương trình Khát vọng thống nhất tại Đôi bờ Hiền Lương- Bến Hải
Xúc động chương trình Khát vọng thống nhất tại Đôi bờ Hiền Lương- Bến Hải

30/04/2019 | 186 lượt xem

Tối 29/4) tại Bờ Nam khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương- Bến Hải, Báo Nhân Dân, Thông...

Quảng Trị: Chuẩn bị cho lễ hội thống nhất non sông 2019
Quảng Trị: Chuẩn bị cho lễ hội thống nhất non sông 2019

18/04/2019 | 318 lượt xem

Lễ hội “Thống nhất non sông - 2019” sẽ diễn ra từ tối 29/4 tại Quảng Trị với nhiều hoạt động hấp dẫn nhằm kỷ...

Quảng Trị: Trồng hoa dã quỳ dọc 60 km đường Hồ Chí Minh
Quảng Trị: Trồng hoa dã quỳ dọc 60 km đường Hồ Chí Minh

15/04/2019 | 214 lượt xem

Đường Hồ Chí Minh nhánh tây đoạn từ ngã ba Khe Sanh vào đến xã Hướng Lập sẽ được trồng hoa dại dã quỳ để tạo...

Tỉnh thành Quảng Trị

Quảng Trị
Quảng Trị thuộc miền Trung, sở hữu những điểm tham quan du lịch rất đáng khám phá.

Điểm đến Quảng Trị

Về Quảng Trị ngắm làng sen Phương Sơn nở bừng trong nắng hạ
Những bông sen bung nở khoe sắc hồng tươi, tỏa hương thơm ngát giữa tiết trời oi bức của mùa hạ, đẹp dịu dàng giữa ngôi làng nhỏ...
Mũi Trèo
Thời gian gần đây, Mũi Trèo (thôn Hương Bắc, xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) đã trở thành một địa danh thu hút du...
Trằm Trà Lộc
Trằm Trà Lộc, một điểm du lịch sinh thái hấp dẫn thuộc huyện Hải Lăng, cách thị xã Quảng Trị khoảng 6km về phía Ðông...
Biển Cửa Việt
Biển Cửa Việt trải dài với bãi tắm rộng, cát trắng mịn, sạch sẽ bên những rừng dương liễu xanh rì rào.
Biển Cửa Tùng
Bãi tắm Cửa Tùng từng được người Pháp mệnh danh là “Nữ hoàng của các bãi biển” vì bãi cát mịn với những ngầm đá nhô ra biển tuyệt...
Nhà Tù Lao Bảo
Di tích lịch sử Nhà tù Lao Bảo là bằng chứng về tội ác của thực dân Pháp, và minh chứng cho ý chí cách mạng quật cường của quân...
Thánh địa La Vang
Miền đất lửa Quảng Trị không chỉ có nhiều di tích gắn với lịch sử giải phóng dân tộc, mà còn nổi tiếng với Thánh địa La Vang linh...
Thành cổ Quảng Trị
Thành cổ Quảng Trị là nhân chứng lịch sử, điểm đến nổi tiếng ở mảnh đất nhuốm màu bom đạn một thời.

Ẩm thực Quảng Trị Xem thêm

10 món ngon Quảng Trị không nên bỏ qua
Mảnh đất Quảng Trị từng hứng chịu nhiều bom đạn thời chiến tranh có rất nhiều những món ngon đặc trưng mà du khách không nên bỏ...
Bánh Đúc rau câu
Bánh đúc rau câu là món ăn ngon, bổ, rẻ, vừa mang giá trị dinh dưỡng cao, lại rất dễ làm.
Bánh lọc Mỹ Chánh
Bánh lọc Mỹ Chánh là món bánh rất dân dã, không cầu kỳ, nhưng ai đã một lần thưởng thức sẽ không quên được mùi vị rất đặc...
Bún hến Mai Xá
Bún hến Mai Xá là món ăn dân dã, dễ gây ghiền vì ngon - bổ - rẻ của Quảng Trị, nằm trong Top 100 món ăn ẩm thực, đặc sản tiêu...
Thịt trâu lá trơng
Trâu lá trơng (trơơng) là một trong những món ngon nổi tiếng ở Quảng Trị, được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam lựa chọn vào top “20 món...
Cháo bột vịt
Trong các món ẩm thực nổi tiếng của tỉnh Quảng Trị, cháo bột vịt khiến du khách gần xa không thể quên nếu đã một lần được thưởng...

Trải nghiệm Quảng Trị Xem thêm

Thác Tà Puồng - điểm đến của những du khách thích khám phá
Thác Tà Puồng ở thôn Trăng Tà Puồng, xã Hướng Việt, huyện miền núi Hướng Hóa, là một trong những điểm đến được khách du lịch lựa...
Sâm Bố Chính khoe sắc miền giếng cổ, hứa hẹn tạo nên tour du lịch độc đáo
Sâm Bố Chính cùng với hệ thống giếng cổ Gio An đang được kỳ vọng sẽ tạo nên một trong những tour du lịch độc đáo trên vùng “đất...
Ký sự chinh phục Voi Mẹp - Tá Linh Sơn, Quảng Trị
Voi Mẹp - Tá Linh Sơn - “vua” của những ngọn núi ở miền tây Quảng Trị, đường lên đỉnh khó khăn, hiểm trở, nhưng hấp dẫn với nhiều...
Hành trình khám phá đảo Cồn Cỏ, Quảng Trị
Đảo Cồn Cỏ không chỉ nổi tiếng trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, mà còn là một hòn đảo đẹp hoang sơ thu hút nhiều du khách đến...
Những điểm đến mới trên đất Quảng Trị
Những điểm đến mới sẽ đưa bạn đi sâu vào lòng Quảng Trị để bạn được sống gần hơn với con người và cảnh đẹp nơi đây.

Tin tức Quảng Trị Xem thêm

Quảng Trị: Ngăn kênh thủy lợi để dạy bơi cho trẻ em nhằm giảm thiểu đuối nước mùa hè
Thời gian gần đây, nhiều địa phương ở tỉnh Quảng Trị tổ chức các lớp dạy bơi miễn phí nhằm hạn chế tình trạng trẻ em đuối nước....
Bắt đối tượng bị Interpol truy nã khi đang nhập cảnh tại cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo
Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị vừa phối hợp với Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an...
Khởi động tour du lịch thăm giếng cổ Gio An và vườn sâm Bố Chính
Ngày 21-5, Chủ tịch tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính cùng lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Nông nghiệp và Phát triển...
Du lịch hoài niệm trên đường Trường Sơn huyền thoại
Các di tích lịch sử trên tuyến đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh tại tỉnh Quảng Trị đã và đang được chính quyền địa phương...
Tổ chức lễ hội văn hóa các dân tộc ở huyện miền núi Đakrông
Lần thứ 2, huyện miền núi Đakrông của tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ hội văn hóa với những hoạt động độc đáo, mang nhiều nét đặc trưng...
Du lịch biển đảo Quảng Trị thu hút du khách
Theo thống kê của Sở VH,TT&DL Quảng Trị, lượng khách đến lưu trú tại các khách sạn trên địa bàn TP. Đông Hà tăng mạnh so với năm...
Quảng Trị: Tổ chức Hội chợ Thương mại và quảng bá du lịch năm 2019
Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 30 năm ngày tái lập tỉnh (01/07/1989 - 01/7/2019), tỉnh Quảng Trị tổ chức "Hội...
Quảng Trị: Đánh thức tiềm năng du lịch cộng đồng Klu
Khu du lịch cộng đồng Klu thuộc dự án phát triển du lịch tiểu vùng sông Mê Kông đưa vào khai thác từ năm 2014. Khu du lịch này...
Quảng Trị: Nhiều hoạt động văn hóa trong dịp lễ 30/4, 1/5
Trong dịp lễ 30/4 - 1/5 năm nay, tỉnh Quảng Trị tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, giải trí phục vụ nhân dân và du khách.

Thông tin đối tác