Tin tức

Hòn Yến được cứu

13:40 - 04/01/2020
Danh thắng quốc gia Hòn Yến (Phú Yên) với bãi san hô lộ thiên tuyệt đẹp đứng trước nguy cơ bị bức tử, do đó việc lập đề án bảo tồn là rất cấp thiết

Bà Lê Đào An Xuân, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên, cho biết đề án Bảo vệ, bảo tồn đa dạng sinh học cảnh quan môi trường quần thể Hòn Yến (huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đến năm 2025, định hướng đến năm 2035 vừa được UBND tỉnh này phê duyệt.

Bị tàn phá nghiêm trọng

Trước đó, ngày 3-12-2019, dưới sự chứng kiến của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, tỉnh Phú Yên và Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga (thuộc Bộ Quốc phòng) ký kết hợp tác về nghiên cứu, đánh giá, khảo sát toàn bộ hiện trạng và tiềm năng đa dạng sinh học ở Hòn Yến.

Trước khi ký kết, giữa hai bên đã có sự hợp tác chặt chẽ. Bước đầu, Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga cho biết đa dạng sinh học ở khu vực biển Hòn Yến rất cao. Trên cạn có thảm thực vật bao phủ và một số loài chim như nhạn biển, yến; dưới nước là nơi sinh tồn và phát triển của các hệ sinh thái san hô, cỏ biển, rong biển và một số loài cá nhỏ, hải sâm, sao biển… có giá trị kinh tế và khoa học. Đặc biệt, nơi đây có 1 rạn san hô tuyệt đẹp, trải dài trên 12,7 ha với 17 loài san hô cứng và 40 loài động vật không xương sống cỡ lớn.

Rạn san hô lộ thiên ở Hòn Yến đang bị đe dọa từ hoạt động của con người. Ảnh: Nguyễn Trọng Cường

Tuy nhiên, các khảo sát cũng cho thấy quần thể Hòn Yến đang đứng trước nguy cơ bị bức tử do ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Cụ thể, nơi đây đang tiếp nhận lượng lớn nước thải, rác thải chưa qua xử lý từ hoạt động nuôi trồng thủy sản, hoạt động dân sinh, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ trên bờ và khách du lịch tham quan. Đối với khu vực nuôi trồng thủy sản, 100% lồng bè nuôi đều xả thải trực tiếp ra môi trường biển, không qua xử lý. Điều này không chỉ gây ô nhiễm môi trường nước, ảnh hưởng đến các thủy sinh mà còn dễ phát sinh và lây lan các mầm bệnh.

Các tác động tiêu cực từ hoạt động du lịch cũng đang đe dọa đến quần thể Hòn Yến, đặc biệt là rạn san hô. Đó là việc nhiều khách du lịch vô tư giẫm đạp lên san hô để chụp hình, vứt rác thải nhựa bừa bãi. Nhiếp ảnh gia Nguyễn Trọng Cường là người thường xuyên chứng kiến cảnh này, lên tiếng phải có biện pháp ngăn chặn. "Nhiều khi thấy đau lòng trước một số du khách vô ý thức. Mình nhắc nhở một hai người chứ làm sao nhắc nhở nổi hết đoàn này đến đoàn khác" - nhiếp ảnh gia này nói.

Theo anh Nguyễn Văn Trung, một người dân sống gần Hòn Yến, phần lớn ở đây là loài san hô cứng, lúc thủy triều xuống lộ ra rất đẹp. Đó cũng là lúc nhiều người lội xuống chụp ảnh, làm gãy san hô. Phải mất hàng chục năm, mỗi cành san hô bị gãy mới mọc lại như cũ. Rất tiếc nhiều du khách không hiểu điều đó, trong khi việc bảo vệ cũng chưa được kịp thời.

Cấp thiết phải bảo vệ

Bà Lê Đào An Xuân cho rằng đề án nói trên đề ra tính cấp thiết phải bảo vệ được rạn san hô và tính đa dạng sinh học ở khu vực Hòn Yến. Đề án do UBND tỉnh làm cơ quan chủ quản, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên làm chủ trì và cơ quan này cùng với UBND huyện Tuy An thực hiện. Đề án triển khai trong nhiều giai đoạn. Trong đó, năm 2020, tập trung điều tra, đánh giá hiện trạng để đưa ra phương án bảo vệ, bảo tồn phù hợp.

Theo bà Xuân, mục tiêu của đề án là tăng cường hoạt động bảo vệ, bảo tồn đa dạng sinh học, cảnh quan môi trường quần thể Hòn Yến; giảm thiểu mức độ gia tăng ô nhiễm, cải thiện chất lượng môi trường; khai thác sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên trên cơ sở bảo vệ, bảo tồn, phục vụ phát triển bền vững kinh tế - xã hội.

Đề án đặt ra 3 nhiệm vụ trọng tâm, gồm: Điều tra, khảo sát để đánh giá lại hiện trạng; thành lập khu bảo tồn; tăng cường các hoạt động bảo vệ, bảo tồn. Chỉ tiêu thực hiện của đề án là hơn 85% khu vực bị ô nhiễm môi trường được khắc phục, xử lý; 90% hộ dân, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên bờ trong khu vực nghiên cứu có dụng cụ phân loại rác tại nguồn; 90% chất thải rắn sinh hoạt của các hộ dân, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên bờ trong khu vực nghiên cứu được thu gom và xử lý triệt để; đồng thời kiểm soát chặt chẽ các nguồn thải, nước thải từ trên bờ nhằm bảo đảm chất lượng trước khi thải ra biển. Bên cạnh đó, bố trí 100% khu vực công cộng và các vị trí thuận lợi có thùng đựng rác thải để người dân và du khách dễ nhìn thấy, bỏ rác; di dời và xử lý triệt để các lồng bè nuôi tôm hùm hoặc nuôi trồng thủy hải sản không theo quy hoạch, gây mất cảnh quan và ô nhiễm môi trường; kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng các dụng cụ khai thác thủy sản hủy diệt.

"Đề án cũng sẽ tăng cường công tác theo dõi, giám sát, kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh có hoạt động xả thải ra môi trường gây mất cảnh quan, ô nhiễm nguồn nước và đa dạng sinh học khu vực quần thể Hòn Yến" - bà Xuân nhấn mạnh.

Ông Bùi Văn Thành, Chủ tịch UBND huyện Tuy An, khẳng định bãi san hô ở Hòn Yến là dạng san hô lộ thiên, có một không hai. Với việc đề án triển khai thành công sẽ mang lại lợi ích to lớn, phát huy giá trị của di tích thắng cảnh cấp quốc gia Hòn Yến. 

Nhiều rạn san hô đã chết, mất dần

Ông Phạm Đại Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho biết tỉnh Phú Yên có rất nhiều rạn san hô đẹp nhưng do công tác bảo tồn chưa thực sự được quan tâm, nguồn lực bảo tồn hạn chế và ý thức bảo tồn chưa cao nên rất nhiều rạn san hô đã bị chết và mất dần. Do đó, ngoài Hòn Yến, UBND tỉnh sẽ tiếp tục có chỉ đạo đề ra các phương án bảo tồn rạn san hô, các quần thể, danh lam thắng cảnh khác; qua đó phát huy lợi thế tiềm năng về du lịch biển.

Hồng Ánh/ nld.com.vn

Tin tức liên quan

Ngỡ ngàng gành Đá Dĩa trên núi
Ngỡ ngàng gành Đá Dĩa trên núi

17/01/2020

Bạn từng trầm trồ trước vẻ đẹp tự nhiên của gành Đá Dĩa ở huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên? Rồi đây, bạn sẽ còn ngỡ...

Cận Tết: Vựa hoa cúc đại đóa lớn nhất Phú Yên nhộn nhịp xuất hàng
Cận Tết: Vựa hoa cúc đại đóa lớn nhất Phú Yên nhộn nhịp xuất hàng

17/01/2020

Tuần sát Tết tại các vườn hoa cúc đại đóa của nông dân TP. Tuy Hòa (Phú Yên) nhộn nhịp không khí mua bán. Năm...

Hòn Yến được cứu
Hòn Yến được cứu

04/01/2020

Danh thắng quốc gia Hòn Yến (Phú Yên) với bãi san hô lộ thiên tuyệt đẹp đứng trước nguy cơ bị bức tử, do đó...

Chào cờ đầu năm mới 2020 ở nơi đón ánh bình minh đầu tiên trên đất liền
Chào cờ đầu năm mới 2020 ở nơi đón ánh bình minh đầu tiên trên đất liền

01/01/2020

Sáng 1/1/2020, tại danh thắng quốc gia Mũi Điện, nơi đón ánh bình minh đầu tiên của đất liền Việt Nam, xã Hòa...

Phú Yên lên phương án bảo vệ danh thắng Hòn Yến
Phú Yên lên phương án bảo vệ danh thắng Hòn Yến

27/12/2019

Trước vấn nạn danh thắng quốc gia Hòn Yến (xã An Hòa, huyện Tuy An) bị xâm hại, ô nhiễm, UBND tỉnh Phú Yên đã...

Rác thải 'bức tử' nhiều bãi biển Khu du lịch Quốc gia Vịnh Xuân Đài
Rác thải 'bức tử' nhiều bãi biển Khu du lịch Quốc gia Vịnh Xuân Đài

22/12/2019

Ngày 21/12, theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, nhiều bãi biển đẹp trên Vịnh Xuân Đài (thuộc thị xã Sông Cầu...

Phú Yên khắc phục khẩn cấp kè biển bảo vệ sân bay Tuy Hòa
Phú Yên khắc phục khẩn cấp kè biển bảo vệ sân bay Tuy Hòa

09/12/2019

Đến chiều ngày 8/12, đơn vị thi công đã tập trung tối đa 50 thiết bị xe, máy trên công trường. Khối lượng đá...

Lên phương án bảo vệ tháp Nhạn ở Phú Yên
Lên phương án bảo vệ tháp Nhạn ở Phú Yên

06/11/2019

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên đang lên phương án bảo vệ di tích tháp Nhạn trước nguy cơ bị...

Phú Yên: Hình thành ý tưởng xây dựng công viên đá đĩa Tuy Hòa
Phú Yên: Hình thành ý tưởng xây dựng công viên đá đĩa Tuy Hòa

27/09/2019

Sau khi báo chí và mạng xã hội đăng tải hình ảnh những gành đá có hình thù độc đáo như gành Đá Đĩa trên cạn...

Du khách nhón chân trên thềm san hô
Du khách nhón chân trên thềm san hô

25/09/2019

Quần thể di tích danh thắng cấp quốc gia Hòn Yến ở xã An Hòa, Tuy An, Phú Yên độc đáo và hút khách từ khắp...

Phú Yên: Tháo dỡ chợ Yến cũ để làm công viên
Phú Yên: Tháo dỡ chợ Yến cũ để làm công viên

25/09/2019

Sáng 24/9, Uỷ ban nhân dân huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên tổ chức Họp báo, thông tin một số nội dung liên quan...

Yêu cầu dừng khai thác đá ở khu vực có các vách đá giống danh thắng Gành Đá Đĩa
Yêu cầu dừng khai thác đá ở khu vực có các vách đá giống danh thắng Gành Đá Đĩa

22/09/2019

Lo ngại công ty xây dựng tiếp tục nổ mìn, khai thác đá ở khu vực vừa phát hiện các vách đá giống danh thắng...

Tỉnh thành Phú Yên

Phú Yên
Với nhiều cảnh đẹp nguyên sơ, Phú Yên đang trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn nhất ở Việt Nam.

Điểm đến Phú Yên

 Đập Đồng Cam - báu vật của xứ "hoa vàng trên cỏ xanh"
Không chỉ đơn giản là dẫn nước, đập Đồng Cam (huyện Phú Hòa) còn được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ, kỹ thuật xây dựng và được xem...
Độc đáo ngôi chùa được làm từ san hô và gáo dừa cùng pho tượng Phật bí ẩn ở Phú Yên
Chùa Thanh Lương tọa lạc tại thôn Mỹ Quang Nam (xã An Chấn, huyện Tuy An), cách trung tâm TP. Tuy Hòa khoảng 10 km về phía Bắc....
Khám phá sắc màu Hòn Yến
Trong số những cảnh bờ biển đẹp và đáng nhớ ở Phú Yên, phải nhắc đến vẻ đẹp của Hòn Yến ở thôn Nhơn Hội, xã An Hòa, huyện Tuy An....
Vẻ đẹp của cây cầu gỗ dài nhất Việt Nam
Du khách đến Phú Yên đừng quên khám phá cây cầu Ông Cọp dài khoảng 800 m và rộng 1,5 m.
Khám phá vẻ đẹp Hòn Yến, Phú Yên
Nếu ai yêu thích du lịch khám phá và yêu biển thì không thể bỏ qua quần thể danh thắng Hòn Yến thuộc xã An Hoà, huyện Tuy An,...
Đập Đồng Cam
Đập Đồng Cam có một sức thu hút đặc biệt đối với du khách tới thăm vùng đất "hoa vàng trên cỏ xanh".
Kè chắn sóng Xóm Rớ
Kè chắn sóng phủ đầy rêu xanh, tạo nên một cảnh quan đẹp tuyệt vời
Đảo Nhất Tự Sơn
Cách trung tâm thành phố Tuy Hòa khoảng 50 km, đảo Nhất Tự Sơn được coi là một trong những hòn đảo đẹp nhất vịnh Xuân Đài....
Nhà thờ Mằng Lăng
Mằng Lăng là một trong những nhà thờ lâu đời và nổi tiếng nhất ở Phú Yên. Đây cũng là nơi lưu giữ nhiều cuốn sách chữ quốc ngữ...
Tuy Hòa
Khám phá thành phố biển Tuy Hòa xinh đẹp và bình yên
Mũi Điện
Mũi Điện là một trong những nơi đón những ánh bình minh đầu tiên ở Việt Nam.
Gành Đá Đĩa
Vẻ đẹp của Gành Đá Đĩa Phú Yên không chỉ dừng lại ở những hàng đá nơi chân sóng vỗ.

Ẩm thực Phú Yên Xem thêm

Kỳ lạ món “đèn pha đại dương”, trông thì ghê nhưng ăn lại mê ở Phú Yên
Mắt cá ngừ đại dương hay còn được gọi là “Đèn pha đại dương” là món ăn nổi tiếng, đặc sản “độc nhất vô nhị” ở vùng biển Phú Yên....
Bắp nướng mắm nêm - món ăn đường phố ngon hết xảy ở Phú Yên
Dung dị, bình dân là thế nhưng một lần thưởng thức món bắp nướng mắm nêm ở Phú Yên, bạn sẽ vương vấn mãi bởi vị khác biệt, lạ...
Bún mực lạ miệng ở vùng đất "hoa vàng, cỏ xanh"
Hương thơm ngọt ngào của mực ống tươi kết hợp với sợi bún mềm mượt, thơm mùi gạo với thứ nước dùng ngọt đậm đà khiến bạn không...
Mê mệt sò huyết đầm Ô Loan
Nhắc đến ẩm thực Phú Yên, chắc chắn không thể bỏ qua sò huyết đầm Ô Loan. Một món đặc sản ăn một lần là nhỡ mãi không...
Bánh hỏi lòng heo
Bánh hỏi lòng heo là món đặc sản được ưa chuộng ở các tỉnh miền Trung, trong đó có Phú Yên. Đây là món bánh được chế biến rất...
Những món ăn dân dã tuyệt ngon ở Phú Yên
Đến Phú Yên, không thể không thưởng thức những đặc sản dân dã, ăn 1 lần nhớ mãi tại đây.

Trải nghiệm Phú Yên Xem thêm

Góc nhìn khác với Hòn Yến
Danh thắng quốc gia Quần thể Hòn Yến (xã An Hòa, huyện Tuy An) được nhiều người biết đến bởi vẻ đẹp hoang sơ, thơ mộng. Ở đó có...
Đến xứ 'hoa vàng trên cỏ xanh', bạn muốn bước con đường đi bộ trên biển kỳ diệu?
Có một nơi đặc biệt ở Phú Yên , nơi được biết đến với tên gọi "hoa vàng trên cỏ xanh" mà bạn có thể rẽ sóng và đi bộ từ đất liền...
Đợi mặt trời ở Hải đăng Mũi Điện
Chỉ vì Mũi Điện (thôn Phước Tân, xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) đặt tấm bia ghi “Hải đăng Mũi Điện - Điểm cực đông,...
"Quên lối về" ở cung đường Quy Nhơn - Sông Cầu
Là tuyến đường nối liền hai tỉnh Bình Định - Phú Yên, cung đường Quy Nhơn - Sông Cầu mê hoặc lòng người bởi sự hòa hợp tuyệt đẹp...
Đẹp nao lòng Phú Yên
Phú Yên là địa phương giàu tiềm năng phát triển du lịch của khu vực miền Trung với giao thông thuận lợi, bờ biển dài, nhiều đầm,...
Phú Yên – hãy đến một lần...
Nằm giữa Khánh Hòa và Bình Định, hai địa danh nổi tiếng về du lịch của miền Trung, xem chừng Phú Yên có vẻ bị lép vế. Nhưng có...
Khám phá “xứ Nẫu”, vùng đất làm say đắm lòng người
Một gợi ý tuyệt vời cho những ai muốn đắm mình trong nắng gió của biển cả trong mùa hè này là khám phá vẻ đẹp của vùng đất “xứ...
Khám phá 3 “hoang đảo Robinson” đẹp quên lối về ngay tại Việt Nam
Được mệnh danh là những “hoang đảo” ở Việt Nam: đảo Bình Ba, Hòn Dăm, Hòn Nưa… hấp dẫn du khách bởi sự hoang sơ, vẻ đẹp yên bình...
Lạ lẫm du lịch vườn đỏ ở Phú Yên
Trái đỏ (hay còn gọi dâu đỏ) ở vùng cao nguyên Vân Hòa, Phú Yên được người dân trồng thành vườn và kinh doanh du lịch từ vườn cây...

Tin tức Phú Yên Xem thêm

Ngỡ ngàng gành Đá Dĩa trên núi
Bạn từng trầm trồ trước vẻ đẹp tự nhiên của gành Đá Dĩa ở huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên? Rồi đây, bạn sẽ còn ngỡ ngàng hơn nữa trước...
Cận Tết: Vựa hoa cúc đại đóa lớn nhất Phú Yên nhộn nhịp xuất hàng
Tuần sát Tết tại các vườn hoa cúc đại đóa của nông dân TP. Tuy Hòa (Phú Yên) nhộn nhịp không khí mua bán. Năm nay thời tiết thuận...
Hòn Yến được cứu
Danh thắng quốc gia Hòn Yến (Phú Yên) với bãi san hô lộ thiên tuyệt đẹp đứng trước nguy cơ bị bức tử, do đó việc lập đề án bảo...
Chào cờ đầu năm mới 2020 ở nơi đón ánh bình minh đầu tiên trên đất liền
Sáng 1/1/2020, tại danh thắng quốc gia Mũi Điện, nơi đón ánh bình minh đầu tiên của đất liền Việt Nam, xã Hòa Tâm, huyện Đông...
Phú Yên lên phương án bảo vệ danh thắng Hòn Yến
Trước vấn nạn danh thắng quốc gia Hòn Yến (xã An Hòa, huyện Tuy An) bị xâm hại, ô nhiễm, UBND tỉnh Phú Yên đã phê duyệt đề án...
Rác thải 'bức tử' nhiều bãi biển Khu du lịch Quốc gia Vịnh Xuân Đài
Ngày 21/12, theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, nhiều bãi biển đẹp trên Vịnh Xuân Đài (thuộc thị xã Sông Cầu và huyện Tuy An,...
Phú Yên khắc phục khẩn cấp kè biển bảo vệ sân bay Tuy Hòa
Đến chiều ngày 8/12, đơn vị thi công đã tập trung tối đa 50 thiết bị xe, máy trên công trường. Khối lượng đá được đổ xuống để bảo...
Lên phương án bảo vệ tháp Nhạn ở Phú Yên
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên đang lên phương án bảo vệ di tích tháp Nhạn trước nguy cơ bị sạt đổ do mưa...
Phú Yên: Hình thành ý tưởng xây dựng công viên đá đĩa Tuy Hòa
Sau khi báo chí và mạng xã hội đăng tải hình ảnh những gành đá có hình thù độc đáo như gành Đá Đĩa trên cạn tại xã An Phú, TP Tuy...

Khách sạn Phú Yên Xem thêm

"Bỏ túi" 6 khách sạn bình dân ở Phú Yên
Những khách sạn Phú Yên giá rẻ luôn là vấn đề được các du khách đặc biệt là những bạn trẻ yêu thích du lịch quan tâm.