Hotline: 0917.200.203 - 0911 345 808

Thử nghiệm

Trải nghiệm

Làng Cự Đà - “Nhà cổ, nghề xưa” còn lại gì?

10:30 - 21/08/2019
Nép mình bên dòng sông Nhuệ, ẩn sâu sau khu đô thị Thanh Hà, làng Cự Đà (xã Cự Khê, Thanh Oai, Hà Nội) vẫn giữ được cho riêng mình vẻ đẹp yên bình, cổ kính của ngôi làng ven sông quen thuộc vùng Bắc bộ trước thách thức của đô thị hóa.

Nét rêu phong còn vương mãi…

Nếu là trước đây, không khó để người ta có thể bắt gặp lối kiến trúc đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ khi đặt chân đến làng Cự Đà. Nhưng theo thời gian, luồng gió của “đô thị hóa” đã khiến những ngôi nhà cổ của làng Cự Đà chỉ còn đếm được trên đầu ngón tay. Tuy nhiên, những gì còn lại của làng Cự Đà đã chứng minh rằng thời gian và “đô thị hóa” vẫn chưa thể làm mất đi những nét trầm tư, cổ kính và truyền thống bao đời ở Cự Đà.

Cổng làng Cự Đà gợi nhớ về một thời đã xa

Xen kẽ giữa những ngôi nhà cao tầng, những bức tường sơn mới là sự trầm lắng của những bức tường gạch đỏ mái ngói nhuốm màu rêu phong

Hỏi thăm đường đến những ngôi nhà cổ trong làng, một người dân đầu ngõ cho biết: “Số nhà cổ trong làng giờ ít lắm, cổng làng cũng vậy, đầu làng và cuối làng đã được làm mới, chỉ còn cổng giữa làng thôi. Nhà cổ trong làng giờ còn 4-5 nhà như nhà ông Sủng, nhà cổ Pháp của bà Hồng xóm Hiếu Đễ, nhà ông Như Lai xóm Chùa 3, nhà ông Đán.”

Theo lời chỉ dẫn, chúng tôi đến thăm nhà bà Hồng ở xóm Hiếu Đễ, ngôi nhà cổ hơn 100 năm tuổi được thiết kế theo kiến trúc Pháp duy nhất còn lại trong làng.

Một trong số ít cổng xóm còn sót lại ở làng Cự Đà

“Ngày xưa xóm nào cũng có cổng xóm, đầu và cuối xóm đều có, bây giờ chỉ còn khoảng 3-4 cái ít ỏi. Ngày xưa chỉ có trâu với người đi thì cổng thấp lắm, bây giờ phát triển rồi thì phải nâng lên tầm 80cm nên người ta phải phá bỏ làm lại” - ông Vũ Văn Bằng, cựu Trưởng Ban văn hóa xã cho biết. 

Nằm nép mình sâu trong con ngõ nhỏ, giữa những ngôi nhà mới vừa xây xong, ngôi nhà cổ của 2 ông bà Nguyễn Văn Bảo và Trịnh Thị Hồng có chiều cao nổi bật so với những ngôi nhà khác. Cửa gỗ, hình mái vòm, ngoài cửa gắn số nhà cũ mang dấu tích xưa cũ của một ngôi làng được cho là có số nhà sớm nhất tại Việt Nam. Ngôi nhà của bà Hồng khiến chúng tôi bất ngờ, tưởng như lạc vào tòa lâu đài Pháp cổ giữa một làng quê Bắc bộ.

Căn nhà 2 tầng hơn 116 tuổi đã bong tróc vôi vữa, lộ ra lớp gạch đỏ, song vẫn giữ được những chi tiết chạm khắc tinh vi 

Mỗi một viên đá lát đều có thể "kể" một câu chuyện, mỗi chi tiết được chạm trổ cầu kì cũng có thể chứa đựng vài ba giai thoại đằng sau

Bà Hồng, chủ ngôi nhà chia sẻ với chúng tôi: “Nhà này của cụ ngày xưa là đại điền chủ, bà lấy ông nên được chia ngôi nhà này, nhà bà hơn 100 năm rồi, bà cũng chỉ là hậu thế thôi. Chỉ sửa các cánh cửa bị hỏng còn hầu như vẫn giữ nguyên kiến trúc ngày xưa. Ngôi nhà này gắn với ông bà từ khi mới về sống chung, giờ con bà, cháu bà, cả nhà 3 thế hệ cùng sinh sống. Bà chưa bao giờ có ý định thay đổi cái gì của nhà cả nếu không hư hỏng quá”.

Cách không xa nhà bà Hồng là ngôi nhà mang đậm kiến trúc dân gian vùng đồng bằng Bắc Bộ kết hợp phong cách trang trí kiểu Tàu của gia đình ông Như Lai ở xóm Chùa 3. Ngôi nhà 5 gian của ông bà đã trải qua nhiều lần tu sửa, ngói đã được đảo mới nhiều lần, gạch lát mới để phù hợp với nhu cầu cuộc sống hiện đại, gian trái cũng đã được sửa lại để làm phòng cho người con trai. 

Ngôi nhà điển hình cho cấu trúc dân gian, được dựng bằng gỗ lim, lợp ngói đỏ nay đã phai màu theo năm tháng

Dù ngôi nhà đã thay đổi nhiều, không còn kiến trúc “nội tự ngoại khách”, đóng kín cửa bức bàn, nhưng những nét chạm khắc tinh xảo, hoa văn đường nét tinh tế đã tồn tại hơn 100 năm vẫn không hề mai một.

Vợ ông Lai, chủ ngôi nhà cho biết: “Ngôi nhà này đã được khoảng 1 thế kỉ, các thiết kế tinh xảo lắm, bao nhiêu năm vẫn như thế này. Đây là phong tích của Tàu, gọi là cửa gỗ sồi, có tranh tứ bình, ngựa, chim đậu trên cành… Nhà này ngày trước của cụ Hàn Tuy - lái thương buôn gỗ nên có điều kiện để làm các hoa văn chi tiết, tinh xảo như thế này. Cách đây không lâu có một đoàn phim Pháp mượn nhà tôi để đóng phim “Nơi tận cùng của thế giới”. Rất nhiều người vào đây thích mua lại các cánh cửa lắm nhưng chúng tôi không bán vì chúng là vô giá.”

Bức tranh tứ bình được chạm trổ tinh xảo trên cửa cách đây một thế kỉ

Nhìn ngắm những dấu ấn phảng phất kiến trúc Trung Hoa còn sót lại của ngôi nhà, du khách sẽ như được đắm chìm vào dĩ vãng xa xưa

Cầu kì và tinh tế, những đường nét chạm khắc cho thấy bàn tay tài hoa của những người thợ xưa

Hiên trước nhà có dầm gỗ nhô ra được tạo hình mui thuyền và chạm khắc tinh vi

Sải bước trên lối nhỏ trong làng, chúng tôi đến thăm chùa Cự Đà – ngôi chùa hơn 300 tuổi, nhân chứng lịch sử chứng kiến sự thay đổi của ngôi làng theo thời gian. Cổng chùa đã được làm mới, nhưng vẫn giữ nguyên phong cách xưa.

Chùa Cự Đà mang kiến trúc điển hình của đình chùa Việt Nam

Ttrong chùa, ngoài chánh điện còn có thêm 2 dãy thờ 18 vị A La Hán. Người dân Cự Đà đến chùa tu tập, nghe giảng kinh mỗi buổi tối sau giờ cơm

Về thăm Cự Đà, dẫu rằng những dấu tích xưa cũ của ngôi làng còn lại không nhiều nhưng ngần đó vẫn đủ để hình ảnh một ngôi làng mang đậm bản sắc truyền thống của làng quê Việt Nam hiện rõ trong lòng du khách. Ở đây, thời gian như ngưng đọng, khiến người ta không kịp nhận ra ngoài kia là cả một khu đô thị vội vã, xô bồ.

Nặng tình nghề truyền thống

Người làng Cự Đà vô cùng mến khách, nhiệt thành khiến chúng tôi chợt nhận ra, cái nét chân chất nhiệt tình của người dân nông thôn Việt Nam vẫn không hề mất đi sau năm tháng. Chia tay bà Hồng, gia đình ông Như Lai, chúng tôi tìm đến nhà ông Vũ Văn Bằng – cựu Trưởng Ban văn hóa xã, gia đình còn lại duy nhất trong làng còn làm tương theo bí quyết truyền thống và lặng người khi nghe ông kể chuyện nhà, chuyện nghề.

Ông Bằng làm tương không vì mục đích kinh tế hay lợi nhuận. Ông làm chủ yếu phục vụ bà con trong làng và một vài khách quen trên Hà Nội. Ông kể có chút giọng xót xa: “Nhà tôi làm nghề tính đến đời tôi là nhiều đời lắm rồi không nhớ rõ, nhưng mà đến đời tôi thì chắc là thất truyền… vì các cháu bây giờ làm nghề khác hết rồi”. Trong nhà còn mỗi 2 ông bà làm nghề, con trai cả của ông cũng biết làm nhưng chỉ làm phụ, không lấy nghề tương làm chính. Ông tiếc nghề tổ nên làm với số lượng ít để giữ lại hương vị truyền thống của cha ông.

“Bây giờ phát triển, người trong làng làm tương nhiều lắm, họ bán cho những siêu thị, các tỉnh thành nên họ làm số lượng lớn. Cho đến giờ chỉ có tôi ở làng Cự Đà là đã làm lâu đời, làm cả năm chỉ bằng họ làm trong không đến một tháng. Sản lượng mình làm ra vẫn làm theo hướng truyền thống, vẫn dùng lá nhãn ủ bằng niêu, bán cho những người dân ở đây. Ai sành ăn ở Hà Đông, Hà Nội người ta biết người ta cũng về đây. Tôi thì chỉ làm với mục đích giữ nghề tổ.”

Trước đây, người ta thường dùng gạo nếp cái hoa vàng để làm tương, nhưng giờ chủ yếu dùng gạo nếp thường

Những chum tương lớn này chủ yếu chỉ được làm để giữ nghề

“Để làm ra 1 hũ tương trải qua rất nhiều công đoạn: thổi xôi để khoảng 5 ngày, đưa lên nong để lên men tự nhiên, sau đó đem ra chiêu, ủ khoảng 6-7 ngày mới bắt đầu đem ra muối. Phơi nắng khoảng 1 tháng mới bắt đầu ngả tương, rang đậu, để 1 tháng hòa nước đậu và mốc lẫn thì mới ra tương thành phẩm. Tương thành phẩm đem phơi khoảng 10 ngày đến nửa tháng thì mới được bán, thực ra không phơi mà ăn ngay cũng được nhưng nó vẫn còn ngái, ăn không ngon” - ông Bằng cho biết.

Tháng 4 đến tháng 8 là thời điểm thuận lợi cho những mẻ tương thơm ngon

"Làm tương ngon rất khó, tất cả phụ thuộc vào kinh nghiệm chứ không có sách vở gì cả. Tiêu chuẩn tương ngon là mùi thơm đặc trưng, màu vàng, và riêng truyền thống của Cự Đà là tương phải xay nhỏ. Vào khoảng tháng rưỡi thì sẽ được 1 mẻ tương chất lượng. Tương nhà tôi được bán với giá 25.000đ/lít” - ông Bằng chia sẻ

Ngoài nghề làm tương, Cự Đà còn được biết đến là “thiên đường của miến”. Vào thời điểm nắng đẹp, rất dễ để bắt gặp hình ảnh người dân làng Cự Đà chở đầy xe miến vàng ươm chạy khắp ngõ nhỏ trong làng. Miến Cự Đà được phân phối rộng rãi tại các nhà hàng, quán ăn lớn nhỏ tại Hà Nội.

Những sợi miến khoác lên mình một màu vàng ươm, lấp lánh ngoài nắng

Công đoạn cuối cùng – cuộn miến thành những gói nhỏ để đem đi tiêu thụ

Khi được PV hỏi rẳng “Nếu một ngày nhà cổ không còn, nghề xưa khó giữ ông, bà cảm thấy như thế nào?”, những nhân vật mà chúng tôi gặp như ông Bằng, bà Hồng, gia đình ông Lai đều có một nỗi niềm tâm trạng chung. Ông Bằng, người gắn bó với làng đã 63 năm, thuộc lòng từng câu chuyện về văn hóa, từng vách nhà cổ, từng công đoạn làm tương, nói với giọng đầy trăn trở: “Tiếc, tiếc chứ! Tiếc nhưng bây giờ biết làm thế nào?”

Câu chuyện của Cự Đà cũng là câu chuyện chung của rất nhiều ngôi làng cổ ở Việt Nam: Bảo tồn, giữ gìn nét văn hóa truyền thống ra sao khi đô thị hóa ngày càng phát triển

Câu nói của ông Bằng gieo vào lòng chúng tôi những suy nghĩ đầy khắc khoải. Những gì còn lại ở nơi đây không chỉ là nhà cổ, là nghề cũ mà còn là tâm tình và nếp sống văn hóa của người dân Cự Đà. Làm sao để giữ gìn khi những lớp người "xưa", những người vẫn đang cố gắng gìn giữ truyền thống rồi sẽ ra đi.

Cự Đà đẹp, cổ kính, trầm mặc, người dân Cự Đà mến khách, sống an yên bên bờ sông Nhuệ, khuất sâu sau khu đô thị Thanh Hà ồn ào tấp nập, rồi đây liệu có còn?

Mỹ Linh - Diệu Linh

Tỉnh thành Hà Nội

TP. Hà Nội
Sự đa dạng của Hà Nội là nguồn cảm hứng vô tận cho nhiều nghệ sỹ.

Điểm đến Hà Nội

Chùa Khai Nguyên: Nơi kim cổ giao hòa
Khai Nguyên – ngôi chùa nằm giữa vùng quê xứ Đoài, được biết đến là nơi kim cổ giao hòa, dù trải qua bao mưa nắng thời gian nhưng...
Đường rợp bóng ô Vạn Phúc - điểm đến không thể bỏ qua dịp Trung thu
Hàng nghìn chiếc ô được treo trên khoảng không kéo dài dọc tuyến phố Vạn Phúc (Hà Đông, Hà Nội) tạo nên khung cảnh lung linh, bắt...
Chùa Tảo Sách - “kho sử liệu” bên hồ Tây
Nằm bên hồ Tây xinh đẹp suốt nhiều thế kỷ, chùa Tảo Sách (phường Nhật Tân, quận Tây Hồ) như một “kho sử liệu” với nhiều di vật và...
Dạo bước ở ngôi làng bích họa đầu tiên của Hà Nội
Một vùng quê thanh bình với cây cối xanh mát nay lại được tô điểm thêm bởi những bức bích họa tuyệt đẹp. Làng bích họa Chử Xá hứa...
Dân Hà Nội ngỡ ngàng với diện mạo mới của ga Long Biên
Nhà ga Long Biên (Hà Nội) vừa trải qua một cuộc "lột xác" toàn diện sau hơn 20 năm khiến nhiều hành khách đến đây phải ngỡ...
Làng nón Chuông
Nghề làm nón ở làng Chuông xuất phát từ đâu, trong làng không ai biết, chỉ biết rằng nón đã có từ lâu lắm rồi và nón lúc đầu làm...
Cổ kính chùa Trấn Quốc
Chùa Trấn Quốc là danh thắng nổi tiếng, gắn liền với lịch sử, văn hóa của Thăng Long – Hà Nội. Tới vãn cảnh chùa, ai cũng không...
Quảng trường Ba Đình, bản hùng ca giữa mùa thu lịch sử
74 mùa Xuân đã trôi qua nhưng những ký ức tự hào về Quảng trường Ba Đình vẫn mãi trường tồn trong trái tim mỗi người con nước...
Làng rối nước Đào Thục
Trang Đào Xá xưa (làng Đào Thục nay) là quê hương của nghề múa rối nước, được cụ tổ Nguyễn Đăng Vinh truyền nghề dạy múa rối nước...
Đình Trung Tự - Nơi lưu giữ nhiều kỉ vật vô giá
Từ bao đời nay, đình Trung Tự khiêm tốn nằm nép mình trong một con ngõ nhỏ của phường Phương Liên (Đống Đa, Hà Nội). Thoát khỏi...
Về nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh viết Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến
Cách trung tâm TP. Hà Nội khoảng 10 km, Làng Vạn Phúc (quận Hà Đông) nằm bên dòng sông Nhuệ không chỉ nổi tiếng về nghề dệt lụa...
Khu du lịch sinh thái chùa Trầm
Khu du lịch sinh thái chùa Trầm nằm ở Chương Mỹ (Hà Nội), đây là quần thể di tích gồm 3 ngôi chùa có niên đại vài trăm năm tuổi...
Vẻ đẹp cổ kính của trấn Tây thành Thăng Long xưa
Nhắc đến Tứ trấn Thăng Long xưa, người ta không thể không nhắc tới đền Voi Phục. Ngôi đền tọa lạc trên phố Kim Mã (Ngọc Khánh –...
Làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu
Hình thành từ hơn 100 năm trước, làng nghề tăm hương duy nhất của Hà Nội ở xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa cách trung tâm thủ đô...
Biểu tượng của khát vọng hòa bình ở Thủ đô
Những ngày này, người dân Thủ đô đang háo hức với hàng loạt các hoạt động kỷ niệm 20 năm “Thành phố Vì hòa bình”. Điều này không...
Nức tiếng lồng chim làng Vác
Cách trung tâm Hà Nội chừng hơn 30km, làng Canh Hoạch (còn gọi là làng Vác) lâu nay vẫn là nơi lui tới của giới sành chơi chim...
Ngôi nhà hơn 200 tuổi đặc trưng Bắc Bộ hiếm có ở Hà Nội
Ngôi nhà cổ đặc trưng Bắc Bộ đã tồn tại trên 200 năm, được dựng từ gỗ mít và xoan rừng, nằm trên một quả đồi xung quanh có nhiều...
Đình Chèm
Cổ kính và linh thiêng, thâm nghiêm và trầm mặc, hơn một nghìn năm qua, đình Chèm và những câu chuyện về Lý Ông Trọng vẫn cứ là...
Chùa Hà
Không biết đã có bao nhiêu mối tình được se duyên nhờ Chùa Hà nhưng ngôi chùa này vẫn nổi tiếng là ngôi chùa cầu duyên linh...
Chùa Quán Sứ
Nếu là người yêu thích du lịch tâm linh, khi đến thủ đô Hà Nội, hãy đến khám phá chùa Quán Sứ - ngôi chùa cổ linh thiêng nằm giữa...
Những ngôi nhà cổ trên đất nước Việt Nam
Những ngôi nhà cổ có niên đại hàng trăm năm với kiến trúc cổ điển đã trở thành những giá trị di sản cần được bảo tồn. Có những...
Hồ Quan Sơn: vẻ đẹp hoang sơ
Hồ Quan Sơn thuộc huyện Mỹ Đức là một điểm hấp dẫn cho chuyến du lịch quanh Hà Nội 1 ngày. Hồ có phong cảnh tuyệt đẹp với những...
Hoa hướng dương khoe sắc
Sau nhiều tháng vun trồng, chăm sóc, trong những ngày đầu xuân, trời nắng đẹp, hoa hướng dương tại Hoàng thành Thăng Long bắt đầu...
Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Lăng Chủ tịch và Quảng trường Ba Đình là nơi diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm và sự kiện chính trị văn hóa quan trọng của cả...
Vãn cảnh Chùa Thầy
Chùa Thầy còn gọi là chùa Cả, tên chữ là "Thiên Phúc Tự" thuộc xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, tỉnh Hà Tây (cũ), nay là Hà Nội. Núi...
Hấp dẫn trekking rừng Ba Vì
Trekking xuyên Vườn Quốc gia Ba Vì, cung đường thú vị và đầy thách thức ngay cả với các phượt thủ.
Khu di tích Cổ Loa
Thành Cổ Loa thu hút du khách bằng những câu chuyện văn hoá lịch sử đậm chất huyền thoại và cổ tích.
Văn Miếu
Văn Miếu – Quốc Tử Giám cổ kính rêu phong là di tích lịch sử nổi tiếng của Hà Nội.
Hoàng thành Thăng Long
Điểm đến yêu thích của những người đam mê lịch sử và khảo cổ khi tới Hà Nội.
Hồ Tây
Hồ Tây là lá phổi xanh, viên ngọc quý, món quà thiên nhiên ban tặng cho thủ đô Hà Nội.
Cầu Long Biên
Cầu Long Biên là một trong những “chứng tích lịch sử”, một biểu tượng gắn liền với thủ đô Hà Nội.
Hồ Hoàn Kiếm
Hồ Gươm, trái tim của thủ đô văn hiến, là điểm đến không thể bỏ qua nếu bạn đến Hà Nội.

Ẩm thực Hà Nội Xem thêm

Nao lòng trái chín mùa thu Hà Nội
Mùa thu ở đâu cũng có nhưng thu Hà Nội lại có hương vị riêng của những loại quả chín quyến rũ đến nao lòng. Đây là món quà mà...
Trà ướp hoa nhài cũng lắm công phu
Khi những cánh đồng nhài bát ngát bắt đầu nhú lên những chiếc nụ trắng muốt cũng là lúc người Hà Nội lại chuẩn bị cho một mùa ướp...
Mùa Thu Hà Nội thơm nồng hương cốm làng Vòng
Khi cái nắng gắt mùa hạ chuyển sang hanh vàng cũng là lúc Hà Nội vào Thu. Thu về với hương hoa sữa nồng nàn len lỏi qua từng góc...
Chè hạt sen long nhãn -  quà Hà Nội buổi giao mùa
Dường như tất cả tinh túy đất trời được lắng lại trong hương vị bát chè hạt sen long nhãn lúc giao mùa. Vị ngọt thanh của nhãn,...
Xanh non ngọt ngào như cốm làng Vòng vào chính vụ
Làng Vòng nay không còn đất trồng lúa nếp làm cốm. Để giữ được nghề truyền thống bao đời nay, giờ dân trong làng phải về các...
Hàng phở 30 năm lặng lẽ giữa Hà Nội, khách ngồi xuống là chủ biết ăn gì
Có những hàng phở, người ta lặn lội đến xếp hàng nửa tiếng để chờ ăn, nhưng với tôi, tìm đến một hàng phở lặng lẽ phục vụ khách...
Bánh Trung thu dát vàng được săn đón
Các cơ sở kinh doanh đang đua nhau nhập, sản xuất bánh trung thu dát vàng để phục vụ nhu cầu tăng cao mùa bánh năm nay.
Foodtour 'ăn hết cả Hà Nội' của Kỳ Duyên - Minh Triệu
Kỳ Duyên - Minh Triệu tranh thủ thưởng thức nhiều đặc sản như cà phê trứng, phở, bún ốc, bún thang... trong chuyến thăm Hà Nội...
Sấu chín, cốm, chả rươi và những món chỉ đến mùa thu Hà Nội mới có
Mùa thu Hà Nội không chỉ níu chân du khách bằng không gian lãng mạn, thời tiết mát mẻ, hiền hòa mà còn là mùa của những món ăn...

Trải nghiệm Hà Nội Xem thêm

Tản mạn ngày mùa
Một mùa vàng lại về, khắp các thôn trang hiện lên sắc vàng của những cánh đồng lúa trĩu bông, điểm tô cho miền quê thêm sinh...
Phố Phùng Hưng treo đèn lồng Trung thu
Những chiếc đèn lồng vải khiến cả khu phố Phùng Hưng, Hà Nội trở nên rực rỡ vào buổi tối.
Thầy thể dục cùng trò đi bộ xuyên Việt
Thầy giáo Nguyễn Thanh Tuấn Anh cùng hai sinh viên đi bộ 1.800 km từ TP HCM ra Hà Nội, sau đó đạp xe 400 km lên Sapa.
Hưởng trọn không khí Trung thu phố cổ Hà Nội, cần gì đi đâu xa?
Trung thu thủ đô là vị cốm thơm dẻo trên các gánh hàng rong, là màu vàng của hoa cúc đang nở rộ và là không khí nhộn nhịp, tấp...
Có những con phố Hà Nội khi vào thu làm say đắm lòng người
Hà Nội khi vào thu với những cơn gió heo may mơn man cây cỏ, với chút nắng vàng rải khắp phố phường, với thức quà được gói trong...
Thăm nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh sống và làm việc trong 15 năm
Dịp này, đông đảo nhân dân từ khắp mọi miền Tổ quốc đã đến thăm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch (Hà Nội) để tỏ...
Đà Lạt thu nhỏ của người dân ven đô Hà Nội
Yên Mỹ (Thanh Trì, Hà Nội) được những người đến thăm gọi yêu là “Đà Lạt thu nhỏ”, với những con đường quanh xã trồng đủ các loại...
Hành khách thích thú với trải nghiệm trên máy bay lớn nhất Việt Nam
Hành khách đã có những trải nghiệm thú vị trên chiếc máy bay Boeing 787-10 hiện đại đầu tiên được đưa vào khai thác thương mại...
Làng Cự Đà - “Nhà cổ, nghề xưa” còn lại gì?
Nép mình bên dòng sông Nhuệ, ẩn sâu sau khu đô thị Thanh Hà, làng Cự Đà (xã Cự Khê, Thanh Oai, Hà Nội) vẫn giữ được cho riêng...

Du lịch Hà Nội Xem thêm

Địa chỉ cuối tuần: Ba quán cà phê đậm chất phố cổ
Cà phê Ban Công ở phố Đinh Liệt, Lermalermer ở ngõ Yên Thế hay Circle Coffee ở phố Hàng Quạt đều mang đậm phong cách kiến trúc Hà...
5 ngôi chợ lâu đời và nổi tiếng nhất Việt Nam
Chợ là nơi giao lưu, trao đổi, mua bán, cũng là nơi thể hiện nét văn hóa tinh tế đặc sắc của vùng miền. Là những ngôi chợ lâu đời...
Không cần đi xa, ngay gần Hà Nội cũng có điểm cắm trại “sống ảo” tuyệt đẹp cho dịp nghỉ lễ
Dịp nghỉ lễ 2/9 năm nay người lao động được nghỉ 3 ngày, nếu chưa có kế hoạch cho các chuyến đi xa, bạn có thể tham khảo các điểm...
Những điểm ngắm hoàng hôn siêu lãng mạn ở Hà Nội
Buổi chiều những ngày tháng 8, khi ánh nắng không còn gay gắt, mặt trời rực rỡ dần khuất tạo ra một khoảng không đỏ au trên bầu...
Review chi tiết hành trình phượt Ba Vì 1 ngày
Cách Hà Nội chỉ hơn 1 tiếng đi xe, Ba Vì là một lựa chọn hợp lý dành cho những người bận rộn mà vẫn muốn có thời gian để tham...
Tháng 8 nên đi du lịch ở đâu là đẹp nhất?
"Tháng 8 mùa thu, lá khởi vàng chưa nhỉ?". Mùa thu Hà Nội là mùa đẹp nhất trong năm, khí trời mát mẻ, cây thay lá, không gian trở...
10 làng quê Việt Nam đẹp cổ kính và nên thơ
Trải dài khắp mảnh đất hình chữ S, từ miền Bắc, miền Trung đến miền Nam, là những làng quê nổi bật với vẻ đẹp cổ kính và nên...
Hà Nội phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn
Theo báo cáo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sau 2 năm thực hiện phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, du...
Phát "sốt" với con đường hoa tường vi đẹp như mơ ở Hà Nội
Cách trung tâm Hà Nội khoảng 10km, con đường hoa tường vi ở xã Tam Hiệp (Thanh Trì – Hà Nội) là một trong những điểm đến “hot”...

Khách sạn Hà Nội Xem thêm

Những khách sạn tổng thống Donald Trump từng ở khi công du châu Á
Trong lần đầu tiên đến Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ nghỉ tại khách sạn Sofitel Legend Metropole Hanoi.
Khách sạn JW Marriott liệu có lập kỷ lục 2 lần phục vụ 2 đời Tổng thống Mỹ?
Chiều 19/2, một nhóm mật vụ của Mỹ đến Việt Nam tiền trạm tại khách sạn Marriott, nơi có thể là điểm trú chân của Tổng thống...
Nghỉ dưỡng 5* giữa núi rừng đại ngàn Ba Vì
Trải nghiệm dịch vụ nghỉ dưỡng đẳng cấp thế giới ngay giữa núi rừng tại Melia Ba Vì Mountain Retreat.
Khách sạn Little Hanoi Deluxe Hotel
Dù nhỏ bé, khách sạn luôn hấp dẫn du khách với không gian yên tĩnh, khoáng đạt trong lòng phố Cổ.
Sofitel Legend Metropole Hanoi: Đẳng cấp trường tồn
Khách sạn đẳng cấp thế giới nổi tiếng với bề dày lịch sử và nét lãng mạn cổ điển Pháp.
Khách sạn Lotte Hanoi
Tọa lạc tại một trong những tòa nhà cao nhất Hà Nội, Lotte Hotel Hanoi ghi điểm nhờ view đẹp nhìn ra toàn thành phố, mang tới cho...
Khách sạn Hanoi Antique Legend Hotel
Khách sạn Hanoi Antique Legend là địa chỉ lưu trú thuận tiện, thoải mái đối với du khách muốn trải nghiệm cuộc sống gần khu phố...
Khách sạn Hanoi La Selva Hotel
Không gian đẹp, phòng ốc sạch, phục vụ tinh tế, Hanoi La Selva hotel là một trong những lựa chọn không thể gây thất vọng đối với...
Khách sạn Golden Sun Suites Hotel
Vị trí lý tưởng, giá cả hợp lý tạo sự hấp dẫn của Golden Sun Suites đối với dòng khách tầm trung.

Nhà hàng Hà Nội Xem thêm

Hà Nội – Thủ đô của những quán cà phê biệt thự hoài cổ
Đã từ lâu, hình ảnh nền gạch men hoa cổ điển của những ngôi nhà hay biệt thự cổ tại Hà Nội đã chỉ còn lại trong miền ký ức. Quán...
"Ơ kìa Hà Nội" - Điểm hẹn cho những người yêu Hà Nội xưa
Nằm sâu trong một con ngõ ở phố Hoàng Hoa Thám, có một không gian rất yên tĩnh, ấm áp và nhẹ nhàng, thích hợp để ghé lại sau...
Nhà hàng thịt nướng trưng bày đồ lưu niệm của nhóm BTS ở Hà Nội
Các fan của nhóm nhạc đình đám Hàn Quốc có thể vừa thưởng thức thịt nướng và mua đồ lưu niệm in hình thần tượng.
Đến ngay Ice Coffee để trốn nắng nóng Hà Nội
Hà Nội đang trong những ngày Hè nắng nóng dữ dội. Vậy mà ngay giữa đất Thủ đô vẫn có một nơi sẽ khiến bạn lạnh co ro tê tái. Đó...
Ba quán cà phê mang theo 'khoảng trời tuổi thơ' ở khu tập thể Hà Nội
Cuối tuần hay những dịp nghỉ lễ, nếu không đi xa, bạn có thể ghé qua những quán cà phê mang theo cả bầu trời bình yên trong sân...
Quán cà phê sinh thái: Một thoáng Hội An giữa lòng Hà Nội
Chẳng khua chiêng gõ trống, “A Little Hoi An” ra đời bình lặng trên một con phố ở Hà Nội. Thật khó để tìm được một không gian nhẹ...
Quán Cà phê dành cho những ai đam mê mô tô phân khối lớn
Với những trang trí độc lạ, cùng sự kết hợp quán cà phê trong tổ hợp 6 shop về dịch vụ xe mô tô phân khối lớn, quán cà phê Xomxe...
Độc đáo quán cafe tái chế tại Hà Nội
Hà Nội có một quán cà phê độc đáo hưởng ứng phong trào bảo vệ môi trường bằng cách không sử dụng túi ni lông, không dùng ống hút...
Nhà hàng chỉ có người Triều Tiên phục vụ tại Hà Nội
Bình Nhưỡng Quán phục vụ đồ ăn Triều Tiên, thu hút nhiều thực khách là người Hàn Quốc và Việt Nam.