Văn hóa

16 tác giả đoạt giải cuộc thi ảnh “Mái ấm gia đình Việt”

14:29 - 06/12/2019
Từ ngày 6 đến ngày 8/12, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (Hà Nội) diễn ra triển lãm ảnh “Mái ấm gia đình Việt”.

Tác phẩm “Tết vùng cao”  của tác giả Dương Phượng Đại đoạt giải Nhì

Cuộc thi ảnh “Mái ấm gia đình Việt” do Báo Người Hà Nội, Tạp chí Người làm báo phối hợp tổ chức, được phát động vào ngày 28/6.

Sau 6 tháng kể từ ngày phát động cuộc thi, Ban tổ chức đã nhận được gần 1000 tác phẩm của 238 tác giả đến từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Qua nhiều vòng chấm chọn, Hội đồng giám khảo đã lựa chọn được 70 tác phẩm xuất sắc tham dự triển lãm ảnh “Mái ấm gia đình Việt” đồng thời tìm ra được những chủ nhân xứng đáng để trao 2 giải Nhì (không có giải Nhất), 3 giải Ba và 11 giải Khuyến khích.

Tác phẩm “Tình già” của tác giả Nguyễn Văn Tuấn đoạt giải Nhì

2 giải Nhì thuộc về tác giả Dương Phượng Đại với tác phẩm “Tết vùng cao” và tác phẩm “Tình già” của tác giả Nguyễn Văn Tuấn.

3 tác phẩm đoạt giải Ba gồm: “Theo bố về chợ” của tác giả Đinh Giao Hữu;  “Mặt trời của mẹ” của tác giả Lê Quý Trọng;  “Người phụ nữ Xơ đăng” của tác giả Phạm Huy Đằng.

Với chủ đề “Mái ấm gia đình Việt”, các tác phẩm dự thi đã chuyển tải được thông điệp riêng về hạnh phúc, tình yêu thương, sự sẻ chia trong gia đình; có bức là  khoảnh khắc sinh động, bình dị mà ấm áp về cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, những giây phút sum vầy, lao động, học tập; có bức ghi lại những không gian sống hết sức chân thực và phản chiếu rõ nét mối quan hệ ứng xử… của các thành viên trong gia đình trên khắp mọi vùng miền của Tổ quốc. Đặc biệt, những tác phẩm đoạt giải và tham dự triển lãm đều được đánh giá cao ở nội dung tác phẩm và chất lượng nghệ thuật. Đó là những bức ảnh đẹp, ý nghĩa mang đậm hơi thở của cuộc sống, thể hiện giá trị nhân văn sâu sắc.

Ban tổ chức trao giải cho các tác giả đoạt giải Nhì

Nhà báo Vương Minh Huệ, Phó tổng biên tập báo Người Hà Nội, Phó trưởng Ban tổ chức cuộc thi nhấn mạnh: Cuộc thi ảnh “Mái ấm gia đình Việt” là hoạt động ý nghĩa nhằm góp phần tuyên truyền, tôn vinh những giá trị chuẩn mực đạo đức tốt đẹp của gia đình, giáo dục nếp sống và hình thành nhân cách con người Việt Nam. Qua những tác phẩm được giới thiệu tại triển lãm, Ban tổ chức muốn đề cao vai trò của gia đình đối với xã hội trong việc giữ gìn nét văn hóa truyền thống của người Việt, đồng thời mong muốn lan tỏa hơn nữa tình yêu thương giữa con người trong xã hội.

Khánh Huyền/qdnd.vn