Văn hóa

Chiêm ngưỡng dinh thự cổ gần 150 tuổi của Tổng lãnh sự quán Pháp ở Sài Gòn

13:57 - 22/09/2019
Nhân dịp Ngày hội di sản châu Âu năm 2019, dinh thự cổ của Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM đã được mở cửa cho du khách tham quan và chiêm ngưỡng.

Được xây dựng từ năm 1872 bởi các kỹ sư Hải quân Pháp, Dinh thự Tổng lãnh sự quán Pháp đã đứng sừng sững qua bao đổi thay của cuộc đời và đi qua bao thế hệ con người ở thành phố này, trở thành nơi ghi dấu ấn kiến trúc đặc trưng thời cuối thế kỷ 19 với khung tòa nhà được làm bằng thép và kim loại.

Ngôi dinh cổ này là nơi làm việc của Tổng lãnh sự quán Pháp và đón tiếp khách, tổ chức các sự kiện ngoại giao… Ngày thường nơi đây không mở cửa đón khách tham quan, nhưng mỗi năm một lần vào tháng 9 nhân Ngày hội di sản châu Âu, tòa nhà sẽ cho phép quan khách vào chiêm ngưỡng.

Với những dãy hành lang dài và rộng cùng 64 cửa sổ mở ra ngoài, tòa nhà được xây dựng để đón nắng và đón gió tự nhiên, mát vào mùa hè mà ấm vào mùa đông, là cách để đảm bảo nhiệt độ trong nhà luôn được điều hòa dù được đặt ở một xứ sở nhiệt đới quanh năm nóng ẩm.Với những dãy hành lang dài và rộng cùng 64 cửa sổ mở ra ngoài, tòa nhà được xây dựng để đón nắng và đón gió tự nhiên, mát vào mùa hè mà ấm vào mùa đông, là cách để đảm bảo nhiệt độ trong nhà luôn được điều hòa dù được đặt ở một xứ sở nhiệt đới quanh năm nóng ẩm.

Một trong những đặc điểm của lối kiến trúc Pháp lúc bấy giờ chính là sự giống nhau giữa các tầng, cách bố trí phòng ốc và dãy hành lang đều như nhau dù được xây dựng bao nhiêu tầng đi nữa.Một trong những đặc điểm của lối kiến trúc Pháp lúc bấy giờ chính là sự giống nhau giữa các tầng, cách bố trí phòng ốc và dãy hành lang đều như nhau dù được xây dựng bao nhiêu tầng đi nữa.

Dinh thự này là một trong số vài công trình cổ được người Pháp xây dựng ngay từ khi mới đặt chân đến Việt Nam. Bên cạnh đó còn có Dinh Norodom (nay là Dinh Độc Lập), Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn, Nhà thờ Đức Bà hay Bưu điện Thành phố.

Thuở ban đầu, dinh là nơi ở và làm việc của các vị Thuyền trưởng Hải quân, sau đó là của các vị tổng tư lệnh các lực lượng xứ Nam Kỳ. Họ là những nhân vật mà tầm quan trọng được thể hiện qua sự nguy nga của dinh. Tư dinh này phản ánh những ưu tư về mặt kiến trúc của thời đó: kết hợp sự tiện nghi của một ngôi nhà để ở với tính trang trọng của một tòa nhà mang biểu tượng của uy quyền.

Kiến trúc thuộc địa này khởi đầu từ thời chưa có điện, các ghế hóng mát bố trí dọc hành lang hướng tầm nhìn ra các ô cửa xanh cho cảm giác mát lành.Kiến trúc thuộc địa này khởi đầu từ thời chưa có điện, các ghế hóng mát bố trí dọc hành lang hướng tầm nhìn ra các ô cửa xanh cho cảm giác mát lành.

Những dãy hành lang rộng thoáng giúp tòa nhà luôn được nhận đầy đủ mọi thứ từ tự nhiên.Những dãy hành lang rộng thoáng giúp tòa nhà luôn được nhận đầy đủ mọi thứ từ tự nhiên.

Bàn dùng cho mục đích giải trí của người sống trong tòa nhà, trên lưng của 4 chiếc ghế có khắc gỗ 4 biểu tượng cơ, rô, chuồng, bích là một điểm thú vị cũng như bộ bàn ghế này được đặt đối xứng ở hai góc trái phải của gian trước tòa nhà.Bàn dùng cho mục đích giải trí của người sống trong tòa nhà, trên lưng của 4 chiếc ghế gỗ có khắc 4 biểu tượng cơ, rô, chuồn, bích là một điểm thú vị cũng như bộ bàn ghế này được đặt đối xứng ở hai góc trái phải của gian trước tòa nhà.

Bản đồ Sài Gòn dưới thời Pháp thuộc. Tại ngày hội di sản năm nay, không chỉ có hoạt động tham quan tòa nhà mà còn có triển lãm những tư liệu cũ, quý hiếm từ Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước. Ảnh: Lê Quân.Bản đồ Sài Gòn dưới thời Pháp thuộc. Tại ngày hội di sản năm nay, không chỉ có hoạt động tham quan tòa nhà mà còn có triển lãm những tư liệu cũ, quý hiếm từ Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước. Ảnh: Lê Quân

Dãy hành lang pha trộn kiến trúc châu Âu và Đông Á tại Dinh thự Pháp. Ảnh: Lê Quân.Dãy hành lang pha trộn kiến trúc châu Âu và Đông Á tại Dinh thự Pháp. Ảnh: Lê Quân

Dinh thự Pháp tại TP.HCM được xem là công trình mang tính biểu tượng, một ví dụ tuyệt vời của nền kiến trúc Đông Dương thời kỳ đó. Khách tham quan sẽ có cơ hội khám phá câu chuyện của tòa nhà cũng như những bí mật ẩn giấu khi được hướng dẫn bởi chính ông Vincent Floreani, Tổng Lãnh sự Pháp tại TP.HCM.

Dinh được đại trùng tu vào năm 1959 và gần đây là trong hai năm từ 1998 - 1999 do công ty Glauser thực hiện. Với tinh thần tôn tạo và gìn giữ, không gian kiến trúc, diện mạo của dinh vẫn giữ đúng theo nguyên bản và có rất ít sửa đổi so với bản đồ thiết kế gốc.

Bức tượng Marianne, biểu tượng của Cộng hòa Pháp từ sau cuộc cách mạng Pháp. Đây là sự nhân cách hóa về tự do và lý trí, và là chân dung của nữ thần tự do Pháp Quốc.Bức tượng Marianne, biểu tượng của Cộng hòa Pháp từ sau cuộc cách mạng Pháp. Đây là sự nhân cách hóa về tự do và lý trí, và là chân dung của nữ thần tự do Pháp Quốc.

Không gian đón khách này được sử dụng làm nơi tổ chức hôn lễ cho những cặp đôi người Pháp sống tại Việt Nam. Khi nghi lễ được diễn ra, họ phải đứng cạnh bức tượng Marianne và tuyên thệ yêu nhau trọn đời.Không gian đón khách này được sử dụng làm nơi tổ chức hôn lễ cho những cặp đôi người Pháp sống tại Việt Nam. Khi nghi lễ được diễn ra, họ phải đứng cạnh bức tượng Marianne và tuyên thệ yêu nhau trọn đời.

Không gian của căn phòng nếu không có đồ nội thất sẽ phục vụ được khoảng 100 người trong một bữa tiệc đứng.Không gian của căn phòng nếu không có đồ nội thất sẽ phục vụ được khoảng 100 người trong một bữa tiệc đứng.

Bức tranh nổi tiếng “Vườn Xuân” được tạo thành từ 9 bức tranh sắp xếp lại, những bức tranh này là của họa sĩ Nguyễn Gia Trí (1908 -1993). Nghệ thuật sơn mài là nét nổi bật của hội họa Việt Nam thời kỳ trước, tại dinh thự có cất giữ và trưng bày nhiều tác phẩm quý của những danh họa người Việt.Bức tranh nổi tiếng “Vườn Xuân” được tạo thành từ 9 bức tranh sắp xếp lại, những bức tranh này là của họa sĩ Nguyễn Gia Trí (1908 -1993). Nghệ thuật sơn mài là nét nổi bật của hội họa Việt Nam thời kỳ trước, tại dinh thự có cất giữ và trưng bày nhiều tác phẩm quý của những danh họa người Việt.

Ngoài ra, trong căn phòng này còn có vật giá trị khác chính là bức tranh sơn mài “Đám Rước” cũng của họa sĩ Nguyễn Gia Trí. Có nhiều thông tin cho biết, bức này được Pháp đã mua cách đây hơn 60 năm. Vì được xét công nhận là quốc bảo của Việt Nam, bức họa này không được phép mang đi khỏi lãnh thổ dải đất hình chữ S.Ngoài ra, trong căn phòng này còn có vật giá trị khác chính là bức tranh sơn mài “Đám Rước” cũng của họa sĩ Nguyễn Gia Trí. Có nhiều thông tin cho biết, bức này được Pháp mua cách đây đã hơn 60 năm. Vì được xét công nhận là quốc bảo của Việt Nam, bức họa này không được phép mang đi khỏi lãnh thổ dải đất hình chữ S.

“Khi người Pháp đến Sài Gòn, họ nhận ra khí hậu tại đây nóng ẩm, nhiều mối mọt và côn trùng, nên các kỹ sư sử dụng khung thép và kim loại để xây dựng các công trình tại đây, giúp tòa nhà tồn tại lâu hơn, bảo dưỡng dễ dàng hơn”, Tổng lãnh sự Floreani chia sẻ.

Tổng Lãnh sự Pháp cho biết được sống trong ngôi nhà tuyệt đẹp này là may mắn của ông. Mỗi sáng thức giấc, chào đón ngày mới bằng tiếng chim trong trẻo, rảo bước qua khu vườn xanh mát của ngôi nhà để tới nơi làm việc là điều ông cảm thấy vô cùng hạnh phúc.

Phòng ăn với hai tấm khắc gỗ ghi chữ “Phúc Đông Hải” và “Thọ Nam Sơn” được treo ở bức tường phía đối diện.Phòng ăn với hai tấm khắc gỗ ghi chữ “Phúc Đông Hải” và “Thọ Nam Sơn” được treo ở bức tường phía đối diện.

Ở cuối phòng ăn là bức bình phong sơn mài mô tả một buổi chầu ở cung đình Huế với nhiều hình ảnh quen thuộc.Ở cuối phòng ăn là bức bình phong sơn mài mô tả một buổi chầu ở cung đình Huế với nhiều hình ảnh quen thuộc.

Bộ sưu tập muỗng dao nĩa ăn là một điểm nhấn đáng chú ý khác của chuyến tham qua. Trên tay cầm của những đồ vật này đều có khắc hai chữ cái thể hiện thời đại mà nó được tạo thành, thí dụ NP nghĩa là Napoleon Bonaparte, hay RF cho Repulic of France (République française).Bộ sưu tập muỗng dao nĩa ăn là một điểm nhấn đáng chú ý khác của chuyến tham quan. Trên tay cầm của những đồ vật này đều có khắc hai chữ cái thể hiện thời đại mà nó được tạo thành, thí dụ NP nghĩa là Napoleon Bonaparte, hay RF cho Republic of France (République française).

Dãy hành lang ở mặt sau của tòa nhà vẫn giữ lối kiến trúc hết dãy lối đi ở gian trước.Dãy hành lang ở mặt sau của tòa nhà vẫn giữ lối kiến trúc hệt dãy lối đi ở gian trước.

Một tác phẩm điêu khắc mang đậm phong cách của Vương quốc Champa cổ xưa. Ảnh: Lê Quân.Một tác phẩm điêu khắc mang đậm phong cách của Vương quốc Champa cổ xưa. Ảnh: Lê Quân

Sau thời gian dài phủ laphong, tấm trần cũng được mở ra và phơi bày nguyên vẹn những họa tiết được thiết kế từ lúc mới khánh thành tòa nhà. Ảnh: Lê Quân.Sau thời gian dài phủ laphong, tấm trần cũng được mở ra và phơi bày nguyên vẹn những họa tiết được thiết kế từ lúc mới khánh thành tòa nhà. Ảnh: Lê Quân

“Sống giữa những cổ vật quý giá, tôi có trách nhiệm để luôn cẩn thận gìn giữ những giá trị và ý nghĩa của chúng. Không chỉ đảm bảo điều kiện bảo quản các đồ vật được tốt nhất mà lãnh sự quán cũng tiến hành kiểm tra, trùng tu, sửa chữa định kỳ,” ngài Tổng lãnh sự cho biết.

Khu vườn tư nhân rộng nhất Sài Gòn với diện tích lên đến 1,5 hecta. Để duy trì khu vườn, người làm việc ở đây phải đều đặn mỗi ngày cắt cỏ, dọn rác cũng như tìm kiếm côn trùng, rắn rết để xử lý. Nơi đây được dùng để tổ chức tiệc ngoài trời và đón khách với số lượng lớn.Khu vườn tư nhân rộng nhất Sài Gòn với diện tích lên đến 1,5 hecta. Để duy trì khu vườn, người làm việc ở đây phải đều đặn mỗi ngày cắt cỏ, dọn rác cũng như tìm kiếm côn trùng, rắn rết để xử lý. Nơi đây được dùng để tổ chức tiệc ngoài trời và đón khách với số lượng lớn.

Mặt sau của dinh thự Pháp nhìn từ khu vườn mát mẻ phủ bóng cây xanh.Mặt sau của dinh thự Pháp nhìn từ khu vườn mát mẻ phủ bóng cây xanh.

Giữa khu vườn này là 2 bức tượng Phật được một phụ nữ người Pháp có địa vị tặng cho Tổng lãnh sự quán từ những năm 1960. Sau khi quay về Pháp, người phụ nữ này không muốn hai bức tượng bị mang ra khỏi lãnh thổ Việt Nam đồng thời muốn Tổng lãnh sự quán cam kết giữ gìn chúng. Hằng năm vào mỗi dịp lễ tết, người Việt làm việc tại đây đều dâng hoa, dâng hương dưới bức tượng. “Các đời tổng lãnh sự dù không có tín ngưỡng Á Đông nhưng chúng tôi đều rất trân trọng văn hóa của người Việt”, ông Floreani nói.Giữa khu vườn này là 2 bức tượng Phật được một phụ nữ người Pháp có địa vị tặng cho Tổng lãnh sự quán từ những năm 1960. Sau khi quay về Pháp, người phụ nữ này không muốn hai bức tượng bị mang ra khỏi lãnh thổ Việt Nam đồng thời muốn Tổng lãnh sự quán cam kết giữ gìn chúng. Hằng năm vào mỗi dịp lễ tết, người Việt làm việc tại đây đều dâng hoa, dâng hương dưới bức tượng. “Các đời tổng lãnh sự dù không có tín ngưỡng Á Đông nhưng chúng tôi đều rất trân trọng văn hóa của người Việt”, ông Floreani nói.

Trải qua 150 năm với bao nhiêu biến cố thời cuộc, tòa nhà vẫn đứng yên nhìn dòng thời gian trôi chạy. Tòa nhà Tổng Lãnh sự quán Pháp là một trong những kiến trúc hiếm hoi giữ nguyên hồn cốt cũ.Trải qua 150 năm với bao nhiêu biến cố thời cuộc, tòa nhà vẫn đứng yên nhìn dòng thời gian trôi chạy. Tòa nhà Tổng Lãnh sự quán Pháp là một trong những kiến trúc hiếm hoi giữ nguyên hồn cốt cũ.

Ngày hội di sản châu Âu, sự kiện tổ chức thường niên, là ý tưởng của Bộ Văn hóa Pháp, đưa ra vào năm 1984 dưới tên gọi “Ngày hội mở cửa cho di sản lịch sử”. Cơ quan đại diện của các nước châu Âu tại gần 50 quốc gia sẽ mở cửa một số tòa nhà cho công chúng tham quan.

Bình thường, các công trình này được sử dụng cho những mục đích khác, như hành chính, ngoại giao, kinh tế… nên không được mở cửa công khai. Sự kiện này thành công đến mức Hội đồng châu Âu đã mở rộng việc tổ chức ngày hội di sản trên toàn châu Âu vào năm 1991.

Theo saostar.vn

Tỉnh thành Thành phố Hồ Chí Minh

TP. Hồ Chí Minh
TP. Hồ Chí Minh là thành phố năng động, là trung tâm kinh tế, thương mại lớn nhất Việt Nam.

Điểm đến Thành phố Hồ Chí Minh

Những điều chưa biết về một con hẻm ở TP. HCM
Hẻm Hào Sỹ Phường khiến du khách ấn tượng khi bước vào, bởi cảnh quan xung quanh.
Lăng miếu 200 năm tuổi, nơi thờ danh thần ở Sài Gòn
Lăng Ông Bà Chiểu tồn tại gần 200 năm tuổi, là nơi thờ Thượng Quốc công Tả quân Lê Văn Duyệt.
Nét độc đáo ngôi đình đầu tiên của người Hoa ở Sài Gòn
Đình Minh Hương Gia Thanh tồn tại 230 năm là công trình mang nét kiến trúc độc đáo của vùng đất Chợ Lớn.
Bưu điện thành phố - điểm đến không thể bỏ qua khi tới TPHCM
Bưu điện thành phố Hồ Chí Minh là một công trình có kiến trúc đặc sắc nằm trong một không gian đô thị đẹp, là điểm đến không thể...
“Nhật Bản” bỗng chốc thu nhỏ giữa lòng Sài Gòn
“Nhật Bản thu nhỏ” là một trong những danh xưng nổi tiếng được mọi người quý mến dành tặng cho tu viện Khánh An bởi lẽ nơi đây sở...
Khám phá rừng ngập mặn Cần Giờ
Với hệ động thực vật đa dạng, độc đáo, đặc trưng, rừng ngập mặn Cần Giờ đóng vai trò quan trọng trong phòng chống thiên tai, là...
Thăm Khu lưu niệm cụ Phan Chu Trinh sau tôn tạo
Sau nhiều năm phòng trưng bày xuống cấp, con cháu cụ Phan Chu Trinh và ngành bảo tàng vừa hoàn thành việc tu bổ nâng cấp Nhà lưu...
Cận cảnh Bảo tàng chứng tích chiến tranh được tu sửa
Bảo tàng chứng tích chiến tranh tại TP. HCM là 1 trong 25 bảo tàng đẹp nhất thế giới và là 1 trong 10 bảo tàng thu hút du khách...
Có một “Thái Lan thu nhỏ” giữa lòng Thành phố Hồ Chí Minh
Chùa Bửu Long được mọi người gọi với cái tên quen thuộc là "chùa Thái Lan" bởi những công trình kiến mang đậm "hơi thở" của xứ...
"Chợ quê" hút khách Tây ở Sài Gòn
Khách có thể vừa mua hàng, vừa chụp ảnh sống ảo giữa không gian mát mẻ.
Độc đáo ngôi chùa Một Cột ở Sài Gòn
Ngôi chùa ở Sài Gòn như gợi lại hình ảnh xứ bắc trong lòng những người miền Nam.
Xóm hơn nửa thế kỷ làm chổi đót ở Sài Gòn
Thu nhập không cao nhưng gần chục hộ dân trong con hẻm ở quận 6 vẫn làm chổi đót để giữ lấy nghề.
Có một đền thờ vua Hùng gần trăm tuổi ở TP. Hồ Chí Minh
Đền thờ vua Hùng trong Thảo Cầm Viên (quận 1) được xây dựng năm 1926, là một trong những công trình kiến trúc cổ tiêu biểu của...
Trầm tích Miếu Nổi
Miếu Nổi được xây dựng gần 300 năm, là một di sản tôn giáo - lịch sử vô cùng hiếm hoi ở thành phố mới chỉ có tuổi đời hơn 300...
Hồ Bán Nguyệt - Cầu Ánh Sao
Hồ Bán Nguyệt – Cầu Ánh Sao ở quận 7, TP. Hồ Chí Minh, từ lâu đã là địa điểm check-in được rất nhiều bạn trẻ và du khách yêu...
Chùa Vĩnh Nghiêm
Chùa Vĩnh Nghiêm được xem là một trong những công trình tiêu biểu cho kiến trúc Phật giáo ở Việt Nam vào thế kỷ 20.
Chợ Bến Thành
Ngoài Chợ Lớn, Chợ Bến Thành cũng là một trong những ngôi chợ biểu tượng của TP. Hồ Chí Minh.
Bưu điện Thành phố Hồ Chí Minh
Bưu điện trung tâm TP. Hồ Chí Minh là một trong những công trình kiến trúc biểu tượng của thành phố.
Dinh Độc lập
Dinh Độc lập là một trong những di tích lịch sử quan trọng của TP. Hồ Chí Minh cũng như cả nước.
Đền Mariamman
TP. Hồ Chí Minh có một ngôi đền Ấn Độ đặc biệt, đã có tuổi đời hàng trăm năm.
Đền Tưởng niệm Liệt sĩ Bến Dược
Đền Tưởng niệm Liệt sĩ Bến Dược nằm trong khuôn viên khu di tích Địa đạo Củ Chi, là nơi thu hút rất đông du khách.
Nhà thờ Đức Bà
Nhà thờ Đức Bà là kiệt tác kiến trúc Pháp hàng trăm năm tuổi giữa lòng Sài Gòn.

Ẩm thực Thành phố Hồ Chí Minh Xem thêm

Bột chiên: Bạn thích mềm hay giòn rụm?
Người ta hay ví TP. Hồ Chí Minh là thiên đường ăn uống với cơ số món ăn phong phú và đa dạng. Trong đó, bột chiên có lẽ là món ăn...
Người Sài Gòn xếp hàng ăn hoành thánh 'khổng lồ' như Bà Tân Vlog
Viên hoành thánh “to chà bá lửa” được bán suốt 25 năm trước cổng trường cấp 2 Minh Đức (Nguyễn Thái Học, P. Cầu Ông Lãnh, Q.1,...
TP HCM "mời gọi" du khách tới Quận 5 - Chợ Lớn bằng tinh hoa ẩm thực hàng trăm năm
Dự án “Chợ Lớn food story” nhằm quảng bá toàn diện nền ẩm thực của Quận 5 - Chợ Lớn đến người dân và khách du lịch.
Cháo trắng ‘rẻ bèo’ chỉ từ 1 ngàn đồng, người Sài Gòn ăn ‘bao no’
Cháo trắng ở quán có giá thấp nhất là 1 ngàn đồng, ăn kèm những món như dưa mắm, trứng muối… giá cũng chưa đến 10 ngàn đồng,...
'Giải mã' bún bò Huế ở Sài Gòn ăn có ngon hơn bún bò ở Huế?
Quán bún bò Hạnh gốc Huế đã tồn tại hơn 30 năm ở quận Tân Bình được nhiều người Sài Gòn khen ngợi là ngon hơn bún bò ở...
Độc đáo món phở 'bảy sắc cầu vồng' giữa phố Tây
Cũng là phở bò, phở gà, phở hải sản... nhưng thực khách đến quán phở Hai Thiền sẽ cảm thấy "đã" hơn nhờ những sợi phở màu như bảy...
Đệ nhất bún mắm chợ Bà Chiểu, người Sài Gòn quyết chịu nóng tìm đến ăn
Quán chỉ có vài ba cái ghế. Khách đến, ngồi ăn như ôm cả cái quầy hàng, theo dõi hết thảy cách làm nên một tô bún để khi ăn, "mồ...
TP. Hồ Chí Minh: Đi chợ hoa, ăn hàng mê mệt
Nhắc đến chợ Hồ Thị Kỷ thì đa phần mọi người đều nghĩ đến "hoa", bởi đây là khu chợ hoa sầm uất nhất thành phố Hồ Chí Minh....
Người Sài Gòn mê bún bò Huế: Gần 40 năm vị bún kiểu Hoa ở quận 3
Giữa nơi phố thị tấp nập, người ta lại có thể thưởng thức một tô bún bò Huế được nấu theo kiểu Hoa, món ăn vừa quen vừa lạ này...

Trải nghiệm Thành phố Hồ Chí Minh Xem thêm

Tháng mười mùa lá về
Dù không được thiên nhiên ban tặng bốn mùa rõ rệt, nhưng bằng cảm nhận riêng của mỗi người, trời tháng mười ở thành phố phương...
Sài Gòn - những phút giây bình dị
Thành phố quê nhà đã dần lùi lại đằng xa cùng với tiếng còi tàu. Đoàn tàu đưa tôi về phương Nam để bắt đầu quãng đường trọ học xa...
Nhịp sống quận 3 - khu phố được vinh danh 'tuyệt vời nhất thế giới'
Khi thông tin quận 3, TP.HCM lọt top 18/50 'khu phố tuyệt vời nhất thế giới' do tạp chí Time Out bình chọn, nhiều người đã tỏ ra...
Thầy thể dục cùng trò đi bộ xuyên Việt
Thầy giáo Nguyễn Thanh Tuấn Anh cùng hai sinh viên đi bộ 1.800 km từ TP HCM ra Hà Nội, sau đó đạp xe 400 km lên Sapa.
Đường phố Sài Gòn rợp bóng cờ đỏ sao vàng trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9
Trong khi nhiều điểm du lịch rơi vào tình trạng quá tải với hàng ngàn lượt khách đổ về trong những ngày nghỉ lễ Quốc khánh thì...
Nhâm nhi cà phê trên kênh Nhiêu Lộc nay đã 'hồi sinh', nghe đờn ca tài tử
Dòng kênh "chết" đã hồi sinh, giờ đây khách du lịch và người Sài Gòn có thể ngồi thuyền dạo chơi trên một đoạn kênh Nhiêu Lộc,...
Thành phố Hồ Chí Minh đẹp ngỡ ngàng khi “ẩn hiện” trong mây
Không cần phải lên vùng cao, ngay tại TP. HCM bạn vẫn có thể “săn” được mây. Mây bồng bềnh, đẹp bảng lảng trên nền hậu cảnh kiến...
Những điểm trải nghiệm thú vị miễn phí chờ tân sinh viên
Có nhiều địa điểm công cộng rất thú vị mà tân sinh viên ở các tỉnh thành khác khi đến TP.HCM học tập có thể trải nghiệm, khám phá...
Chùa Việt vào top 10 ngôi chùa đẹp nhất thế giới: Chùa Bửu Long thêm hút khách
Sư Tuệ Quang cho biết, vị sư trụ trì Viên Minh của chùa Bửu Long là người có đầu óc mỹ thuật, có công đức rất lớn mới làm được...

Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh Xem thêm

Những địa điểm vui chơi lý tưởng ở TP HCM trong dịp lễ 20/10
Những địa điểm dưới đây tại TP HCM sẽ giúp cho bạn và người thân có một trải nghiệm thú vị và đầy lãng mạn vào dịp lễ 20/10 sắp...
Bốn địa điểm du lịch quanh TP Hồ Chí Minh không thể bỏ qua dịp nghỉ lễ 2/9
Chỉ cách vài giờ xe chạy từ TP Hồ Chí Minh, xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ), khu du lịch Cao Minh (Đồng Nai), làng nổi Tân Lập...
3 điểm đến chất lừ để "trốn" nắng Sài Gòn dịp lễ 2/9
Chỉ cách Sài Gòn khoảng 2 tiếng đi xe, làng nổi Tân Lập (Long An) hay Hồ Mây (Vũng Tàu) là những điểm đến sinh thái lý tưởng để...
5 ngôi chợ lâu đời và nổi tiếng nhất Việt Nam
Chợ là nơi giao lưu, trao đổi, mua bán, cũng là nơi thể hiện nét văn hóa tinh tế đặc sắc của vùng miền. Là những ngôi chợ lâu đời...
Nghỉ lễ 2/9: 5 điểm vui chơi giải trí được yêu thích của các gia đình ở TP HCM
Dịp lễ 2/9 năm nay được nghỉ 3 ngày do ngày Quốc Khánh trùng vào lịch cuối tuần. Đây là dịp nhiều gia đình lựa chọn đưa con đi...
Ấn tượng vẻ đẹp sông nước của thành phố Hồ Chí Minh
Sông nước là một đặc thù riêng, vẻ đẹp riêng của thành phố Hồ Chí Minh.
Du lịch một ngày: Nên đi đâu để ngắm Sài Gòn là đẹp nhất?
Du lịch một ngày là mục tiêu của không ít người thích xê dịch nhưng có quỹ thời gian ít ỏi. Nếu ghé thăm Sài Gòn một ngày, bạn...
Xinh lung linh 3 bãi biển vừa xanh sạch, vừa gần Sài Gòn
Đến với mùa hè - mùa biển gọi, các bãi biển được gợi ý sau đây tin chắc sẽ cho bạn những trải nghiệm cực lý thú, lại cách không...
Nhiều hoạt động hấp dẫn dành cho thiếu nhi dịp Tết 1/6
Nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức nhiều chương trình, hoạt động vui chơi giải trí với nội dung đa...

Khách sạn Thành phố Hồ Chí Minh Xem thêm

Những cái tên nào của Việt Nam góp mặt trong Top 100 khách sạn tốt nhất thế giới?
Hàng năm, tạp chí du lịch Travel + Leisure luôn tiến hành khảo sát để tìm ra những cái tên nổi bật nhất trong từng hạng mục du...
Khách sạn Rex: Viên ngọc giữa lòng Sài Gòn
Nằm ở trung tâm quận 1, khách sạn Rex là một trong những khách sạn 5 sao đẹp và sang trọng bậc nhất của TP. Hồ Chí Minh.

Nhà hàng Thành phố Hồ Chí Minh Xem thêm

Địa chỉ cuối tuần: 5 quán cà phê gần gũi thiên nhiên ở TP. Hồ Chí Minh
Những quán cà phê đều nằm ở quận 2, có không gian rộng rãi, yên tĩnh, chú trọng mảng xanh, thích hợp để thư giãn cuối...
Nơi 'độc' nhất cà phê không ghi giá, khách trả nhiêu cũng được: Tin người Sài Gòn hào sảng!
Quán của Thời Thanh Xuân (Q.1, TP. Hồ Chí Minh) do những trẻ điếc phục vụ không niêm yết giá của thức uống, mà đặt một thùng giấy...
Những quán cafe "tổ kén" cực xinh xắn dành cho bạn khi muốn "trú ẩn" ở Sài Gòn
Từng góc nhỏ xinh xắn ở cafe "tổ kén" sẽ khiến bạn mê mẩn quên lối về đấy.
Những tiệm trà chiều cực chất ở TP. Hồ Chí Minh
Văn hóa trà chiều mấy năm gần đây lại được giới trẻ rất ưa thích vì độ tao nhã, tinh tế và thi vị của nó. Khởi nguồn từ nước Anh...
Giới trẻ đến check-in 'Ngôi nhà màu hồng và xe đạp màu xanh'
Nổi bần bật với hai tông màu chủ đạo hồng và xanh, quán cà phê nằm trên đường Nguyễn Cừ (quận 2, TP.HCM) trở nên thu hút sự chú ý...
Cà phê thuốc bắc ở Chợ Lớn: Địa điểm dành cho người mê chụp ảnh
Nằm ở lầu 2 của một căn chung cư cũ, quán cà phê Cam Cam được mở cách đây 1 năm với tầm nhìn ra phần mái của hội quán Hà Chương,...
Cà phê không gian Việt: Không gian nhà cổ Bắc Bộ giữa lòng Sài Gòn
Trong cái không khí tất bật của Sài Gòn, sự huyên náo khiến cho lòng người không khỏi bùi ngùi, chật vật. Vùng quê ẩn giấu của...
Top 3 quán cà phê có thể ngồi nhâm nhi thâu đêm ở Sài Gòn
0 giờ, các quán cà phê 24/7 vẫn sáng đèn, râm ran tiếng trò chuyện hoặc tiếng lách cách gõ phím làm việc xuyên đêm. Nếu là “cú...
Đến quán cà phê, nghe tiếng chim hót giữa lòng thành phố
Uống cà phê đúng kiểu Sài Gòn không phải trong một quán sang trọng mà phải ngồi bệt xuống một trong những ghế đá hay ghế nhựa...