Văn hóa

Chính phủ ban hành Nghị quyết đề nghị truy tặng, phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần 9

10:10 - 20/07/2019
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 54/NQ-CP về việc phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 9. Nghị quyết nêu rõ, trong khi chưa sửa đổi Nghị định số 89/2014/NĐ-CP ngày 29.9.2014 của Chính phủ quy định về xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT, đồng ý đề nghị xét phong tặng, truy tặng danh hiệu NSND cho 50 cá nhân; phong tặng, truy tặng danh hiệu NSƯT cho 149 cá nhân.

NSƯT Trần Hạnh được đề nghị phong tặng danh hiệu NSND loại hình nghệ thuật kịch nói

Cụ thể, các cá nhân được đề nghị phong tặng danh hiệu NSND lĩnh vực âm nhạc có 11 người, lĩnh vực điện ảnh có 8 người, lĩnh vực phát thanh - truyền hình có 2 người, lĩnh vực sân khấu có 25 người (trong đó, loại hình nghệ thuật Cải lương có 7 người, nghệ thuật Chèo có 11 người, nghệ thuật Dân ca kịch có 1 người, nghệ thuật Kịch nói có 3 người, nghệ thuật Tuồng có 3 người).

Các cá nhân được đề nghị phong tặng danh hiệu NSƯT lĩnh vực âm nhạc có 34 người, lĩnh vực điện ảnh có 6 người, lĩnh vực múa có 23 người, lĩnh vực phát thanh- truyền hình có 3 người, lĩnh vực sân khấu có 79 người (trong đó loại hình nghệ thuật cải lương có 23 người, nghệ thuật Chèo có 15 người, nghệ thuật Dân ca kịch có 5 người, nghệ thuật Kịch nói có 17 người, nghệ thuật Múa Rối có 3 người, nghệ thuật Tuồng có 9 người, nghệ thuật Xiếc có 6 người và họa sĩ thiết kế sân khấu có 1 người).

NSƯT Bùi Văn Cường được đề nghị truy tặng danh hiệu NSND

4 cá nhân được đề nghị truy tặng danh hiệu NSND gồm: NSƯT Nguyễn Đăng Toàn, diễn viên Đoàn Cải lương Hải Phòng; NSƯT Bùi Văn Cường, đạo diễn, Hãng phim Truyệt Việt Nam (nay là Công ty cổ phần đầu tư và Phát triển phim Truyện Việt Nam); NSƯT Đoàn Anh Tuấn, diễn viên nhạc, Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam; NSƯT Trần Ngọc Châu, diễn viên công tác tại TP. Hồ Chí Minh.

4 cá nhân được đề nghị truy tặng danh hiệu NSƯT gồm: ông Trần Công Pho, diễn viên hát, Đoàn Ca Múa Nhạc tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu; ông Vũ Văn Học, diễn viên hát, Đoàn Ca Múa Quân khu Việt Bắc (nay là Đoàn Văn công Quân khu I); ông Nguyễn Quý Bôn (Thanh Quý), diễn viên Nhà hát Chèo Hà Nội; ông Huỳnh Hữu Hòa, diễn viên Nhà hát Nghệ thuật Hát Bội TP. Hồ Chí Minh.

Theo Nghị quyết, Bộ VHTTDL trình Thủ tướng Chính phủ để đề nghị Chủ tịch nước quyết định.

Liên quan tới việc xét tặng, theo ông Phùng Huy Cẩn (Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng, Bộ VHTTDL), sở dĩ có Nghị quyết riêng đề nghị việc xét tặng danh hiệu 199 trường hợp này là do trong quá trình xét duyệt hồ sơ có một số tiêu chí chưa đáp ứng đủ theo quy định (ví dụ như số huy chương...). Theo kế hoạch trong tuần tới, 199 trường hợp nói trên cùng với 192 hồ sơ đủ tiêu chuẩn (tổng số là 84 trường hợp xét tặng NSND và 307 xét tặng NSƯT) sẽ được Bộ VHTTDL trình Thủ tướng Chính chủ để đề nghị Chủ tịch nước quyết định.

Theo báo Văn Hóa