Văn hóa

Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản: Lễ hội của thiện chí và niềm tin

10:32 - 09/06/2019
Trong hai ngày 8-9/6, Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản 2019 đã được tổ chức tại công viên Yoyogi ở Thủ đô Tokyo, Nhật Bản.

Tham dự Lễ hội có bà Akie Abe, Phu nhân Thủ tướng Shinzo Abe, Chủ tịch đảng Công Minh NatsuoYamaguchi, ông ông Mtsuda Iwao - nhà sáng lập Lễ hội Việt Nam; Trưởng Ban tổ chức phía Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam; Hạ nghị sỹ Aoyagi Yoichiro - Tổng thư ký Ban tổ chức lễ hội, đại diện Bộ Ngoại giao Nhật Bản, đại diện Đại sứ quán một số nước tại Nhật Bản, cùng hàng nghìn người Nhật Bản, người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng nam đã nêu bật ý nghĩa của lễ hội trong suốt chặng đường 11 năm qua, kể từ lễ hội đầu tiên được tổ chức vào năm 2008.

Đại sứ cho rằng, sự kiện Lễ hội Việt Nam năm nay được tổ chức hy vọng tiếp tục làm sâu sắc thêm tình hữu nghị tốt đẹp đầy thiện chí và tin tưởng giữa nhân dân hai nước, đồng thời tăng cường hiểu biết của người dân Nhật Bản về văn hóa, con người Việt Nam, doanh nghiệp hai nước có cơ hội gặp gỡ trao đổi hợp tác, thúc đẩy quan hệ kinh tế hai nước phát triển.

Chủ tịch đảng Công Minh NatsuoYamaguchi, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Norikazu Suzuki đánh giá Lễ hội Việt Nam đã mang lại không khí giao lưu tuyệt vời cho nhân dân hai nước, đóng góp vào phát triển quan hệ hai nước càng ngày càng tốt đẹp.

Trong suốt lễ hội, các nghệ sĩ Nhật Bản và Việt Nam đem đến những tiết mục đặc sắc, mang đậm hồn Việt và phong cách Nhật Bản. Nghệ thuật truyền thống Việt Nam như trình diễn Áo Dài và biểu diễn múa rối được đánh giá rất cao.

Em Lê Hoàng Nguyên, du học sinh năm thứ hai trường Đại học Tokyo cảm nhận: “Qua Lễ hội này lớp trẻ chúng cháu là những người sinh viên có thể truyền đạt nét đẹp văn hóa, truyền thống, con người của Việt Nam đến các bạn sinh viên, những người lao động và mọi tầng lớp người Nhật Bản. Qua đó, họ có thể hiểu sâu sắc hơn về Việt Nam. Hiện tại, quan hệ Việt Nam và Nhật Bản rất tốt đẹp, điều này sẽ có ích đối với người Việt Nam nói chung và giới trẻ Việt Nam nói riêng.” 

Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản lần này có khoảng hơn 120 gian hàng, bao gồm quầy ẩm thực và các gian trưng bày hàng hóa, đồ thủ công mỹ nghệ. Khách tham quan có cơ hội được biết đến những sản phẩm của Việt Nam đã nổi tiếng trên thế giới và có mặt tại thị trường Nhật Bản, được thưởng thức những món ăn ngon truyền thống của Việt Nam như phở, nem, bánh mì… mua sắm những đồ thủ công mỹ nghệ. Nhiều công ty Việt Nam và Nhật Bản còn coi lễ hội là cơ hội quảng bá sản phẩm đến với người tiêu dùng Nhật Bản.

Anh Asano Katsuhito, người Nhật Bản thích thú khi tham gia vào lễ hội Việt Nam: “Tôi lần đầu tiên tham dự Lễ hội Việt Nam, thấy rất nhộn nhịp và vui vẻ. Tôi cũng chứng kiến rất nhiều món ăn Việt Nam được giới thiệu tại đây. Thật là vui.”

Theo Ban tổ chức, lễ hội năm nay dự kiến thu hút khoảng 180.000 người tham dự. Lễ hội diễn ra đến hết ngày 9/6.

Bùi Hùng/VOV Tokyo