Văn hóa

Tuần lễ tưởng nhớ Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh diễn ra tại Hà Nội từ 25/8

10:34 - 19/08/2019
Tuần lễ tưởng nhớ 2 nhà thơ Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ diễn ra từ ngày 25/8 đến 1/9/2019 với loạt sự kiện văn hoá nghệ thuật.

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp phối hợp với dự án Thư viện Ơ kìa và Ơ kìa Hà Nội Art Space tổ chức tuần lễ tưởng nhớ 2 nhà thơ Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ với loạt sự kiện văn hoá nghệ thuật. Trong đó, các sáng tác, buổi diễn, triển lãm, tọa đàm… đều được lấy cảm hứng từ tác phẩm và tinh thần của hai "người thơ" Mây Trắng – hai nhà thơ tài hoa đã ra đi trong tai nạn thảm khốc ngày 29/8/1988. Thời gian diễn ra Tuần lễ "Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ: Mây trắng vẫn bay về" diễn ra từ ngày 25/8 đến 1/9/2019.

tuan le tuong nho luu quang vu - xuan quynh dien ra tai ha noi tu 25/8 hinh 1NSND Hoàng Dũng xúc động khi đọc lá thư của Lưu Quang Vũ gửi Xuân Quỳnh

Sự kiện khai mạc tuần tưởng nhớ "Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ: Mây trắng vẫn bay về" sẽ bắt đầu bằng triển lãm tranh – tượng “Se sẽ chứ...", với sự góp mặt của các hoạ sĩ – nhà điêu khắc: Lê Thiết Cương, Lê Quảng Hà, Phạm Hà Hải, Đỗ Hằng, Đặng Xuân Hoà, Đào Hải Phong, Lê Đình Nguyên, Nguyễn Viết Thắng, Vũ Ngọc Vĩnh, Hoàng Phượng Vỹ. Ý tưởng chủ đạo của triển lãm là các tác phẩm được sáng tác, chọn lọc dựa trên nguồn cảm hứng từ di sản văn chương và tinh thần của hai "người thơ" Mây Trắng. 

tuan le tuong nho luu quang vu - xuan quynh dien ra tai ha noi tu 25/8 hinh 2Nhạc sĩ Giáng Son trong một đêm thơ tưởng niệm Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ tháng 4

Không thể không kể đến Tuần phim: “1988 - Năm ấy phim gì” lựa chọn, trình chiếu và trò chuyện với các nghệ sĩ tham gia trong các bộ phim được sản xuất xoay quanh mốc thời gian 1988. Từ đó, công chúng và nghệ sĩ một lần nữa cùng nhau tái hiện lại không gian thời đại, bối cảnh văn hoá xã hội của những năm Đổi mới thông qua điện ảnh. Sự kiện chiếu phim tài liệu: "Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh gửi lại", giao lưu, trò chuyện với đạo diễn Nguyễn Thước, tác giả của bộ phim...

Ngoài ra, Phòng thơ Mây Trắng cũng được mở cửa lấy cảm hứng từ căn phòng 6m2 huyền thoại của gia đình 2 cố nhà thơ. Đây cũng là nơi trưng bày các bản thảo, bút tích của Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ (với sự cho phép của gia đình). Phòng thơ được mở cửa tự do cho công chúng yêu văn chương và người hâm mộ.

tuan le tuong nho luu quang vu - xuan quynh dien ra tai ha noi tu 25/8 hinh 3Nhạc sĩ Lê Tâm và ca sĩ Giang Trang

Trong khuôn khổ Tuần lễ còn có sự kiện giao lưu, trò chuyện với Đông Mai - chị gái của cố nhà thơ Xuân Quỳnh đồng thời là tác giả của cuốn hồi ký “Xuân Quỳnh một nửa cuộc đời tôi”. 

tuan le tuong nho luu quang vu - xuan quynh dien ra tai ha noi tu 25/8 hinh 4Một góc thư viện

Có thể kể đến các sự kiện khác như Đêm thơ – nhạc – kịch tưởng nhớ Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ, đêm nhạc thể nghiệm: Vũ và Mưa, trưng bày các bài thơ về Mưa của Lưu Quang Vũ, đêm guitar cổ điển Vườn trong phố, nghệ sĩ Trí Minh sáng tác và chơi nhạc thể nghiệm với các bài thơ mưa của Lưu Quang Vũ.../.

Theo VOV.VN