Trải nghiệm

Thách thức khám phá hang Tú Làn trong 1 ngày: Lạc vào thế giới thần tiên

17:10 - 07/07/2019
Hệ thống hang động Tú Làn nằm cách Vườn Quốc Gia Phong Nha - Kẻ Bàng 70 km, thuộc xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Đây là một điểm đến đầy thách thức cho những ai thích mạo hiểm.

Bơi trong hang là trải nghiệm khó quên với mọi người

Nhóm chúng tôi khoảng 20 người, bao gồm các nhà sáng tạo nội dung YouTube đến từ Việt Nam, Đài Loan, Đức, Philippines và Hàn Quốc. Cuộc thám hiểm là một phần của chương trình Google Adventure Vietnam - Land of Wonders.

Xe ô tô từ Văn phòng điều hành của công ty du lịch mạo hiểm Oxalis đưa chúng tôi đến bìa rừng. Sau đó mọi người bắt đầu đi bộ và chinh phục các địa hình hiểm trở.

Những thành viên YouTuber tham gia Google Adventure Vietnam cùng đoàn hướng dẫn và porter của Oxalis Adventure, đơn vị cung cấp dịch vụ hướng dẫn khám phá hệ thống hang động Tú Làn, Sơn Đòong… (Quảng Bình)

Tour du lịch mạo hiểm kéo dài một ngày bao gồm các hoạt động như leo dốc đá, bơi theo sông ngầm trong hang và đi bộ khoảng 9km trong rừng nhiệt đới.

Để khám phá Hệ thống Hang động Tú Làn, chúng tôi băng qua đồng cỏ, thung lũng xanh rì, những cánh rừng nhiệt đới rậm rạp, chinh phục những dốc núi sừng sững và bơi qua những con sông ngầm ẩn chứa nhiều bí mật của các hang động. 

Vượt qua những dốc núi sừng sững từ những đoạn đường đầu tiên 

Reimari Germar đến từ Philippines quyết tâm chinh phục Tú Làn 

Đoàn chúng tôi cùng nhau chinh phục những thử thách đầu tiên 

Hệ thống hang động Tú Làn bao gồm hơn 10 hang động, một số được phát hiện vào năm 1992, số còn lại mới được tìm thấy gần đây.

Hang Ton, lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1992 và sau đó được nghiên cứu kỹ hơn vào năm 2012, là điểm đến đầu tiên trong chuyến khám phá hệ thống hang động phức tạp này. Từ lối cửa khô của hang Ton, chúng ta có thể nhìn thấy khung cảnh tuyệt đẹp của thung lũng bên dưới, và hứa hẹn nhiều cuộc phiêu lưu hơn nữa ở bên trong.

Anh Lê Hoàng Nam, YouTuber chuyên đối đầu với thử thách, thích thú trước cửa hang Ton 

YouTuber Phạm Văn Dũ đến từ kênh YouTube Oops Banana chia sẻ: “Mình thì không biết bơi nhưng mặc áo phao thì vẫn đi qua đoạn đó bình thường. Nãy giờ không rõ đi được bao nhiêu đoạn đường, chắc được 1/5 hành trình, mình thấy cũng không vất vả lắm, lên đây lại rất mát. Bên trong thấy cảnh hang động vô cùng ấn tượng”.

Anh Lê Hoàng Nam, YouTuber chuyên đối mặt với những thử thách nói: “Thật ra cuộc hành trình vừa rồi mới là khởi đầu rất dễ để mọi người có thể làm được. Tôi nói chuyện với những người hướng dẫn ở đây, được biết là mức độ nguy hiểm và thách thức của nó gấp nhiều lần. Chính vì thế, mọi người gọi cái đồi vừa rồi là Baby Hill (Đồi Con), còn có Mother Hill (Đồi Mẹ), Grandmother Hill (Đồi Bà) nữa... Tức là mức độ thách thức của nó khủng hơn rất nhiều. Nói như vậy để thấy rằng ở Quảng Bình có rất nhiều cấp độ dành cho những bạn yêu thích, khám phá mạo hiểm, đặc biệt là leo núi như thế này.”

Đu dây đến thang xuống tầng dưới của Hang Ton 

“Để đến được đây phải đi quãng đường khá dài bằng ô tô. Sở dĩ như vậy là để giữ được sự hoang sơ, hạn chế sự tác động của bàn tay con người ở khu vực này. Điều này kích thích đối với những người mê khám phá ở Việt Nam và đặc biệt là người nước ngoài, tôi thấy gương mặt họ vô cùng hứng thú", anh Nam chia sẻ.

Một cái thang bên trong dẫn xuống nền hang, và từ đó cuộc hành trình mới bắt đầu, nơi chúng tôi phải bơi qua hang để đến được lối ra ở phía bên kia.

Các YouTuber trèo thang với dây an toàn xuống vách đá cao gần 15m trong Hang Ton 

Người địa phương đã biết về một vài hang động ở đây từ nhiều năm về trước, nhưng phải đợi đến khi Oxalis cùng đội khám phá hang động chuyên nghiệp đến tìm hiểu và nghiên cứu rõ hơn thì khu vực này mới được biết đến rộng rãi.

Các hang nước trong hệ thống này như Hang Ken và Hang Tú Làn khoảng 3 triệu năm tuổi. Trong khi đó, các hang khô ở vị trí cao hơn (Tú Làn khô và Hang Ton) có độ tuổi khoảng 5 triệu năm. Khá nhiều người khuân vác (porter) đến từ làng Tân Hòa. Đại diện Oxalis cho biết một trong những ưu tiên của công ty là giải quyết công ăn việc làm cho dân địa phương.

Khi đã trải qua các thử thách leo dốc núi, đu dây và trèo thang vào hang… thì môn bơi theo dòng sông mang lại cho các YouTuber cảm giác thích thú vì giải toả được cơn nóng của nắng mùa hè miền Trung tại Việt Nam. Áo phao được các porter chuẩn bị sẵn để đảm bảo an toàn cho mọi người. Nước ấm mát của dòng chảy ngầm tạo thành con sông xuôi trong hang đưa đoàn khám phá ra khu vực cắm trại nghỉ ngơi.

Kong: Đảo đầu lâu - một trong những bộ phim bom tấn của Hollywood - đã chọn Tú Làn làm phim trường trong một số cảnh quan trọng, trong đó có cảnh máy bay cùng các nhân vật do Samuel L. Jackson và John Goodman thủ vai. Hiện bên ngoài khu vực hang động có con đường do đoàn làm phim xây dựng và sau đó được đặt tên là đường Hollywood. 

Gần đây, một vài hang động khác bao gồm hang Hung Ton, Hang Chuột và một số bối cảnh đồng cỏ, cánh đồng ngô, bờ sông Rào Nan… đã xuất hiện trong phim Người bất tử của đạo diễn Victor Vũ. 

Anh Emrah Tekin (Kênh Emrah/Đức, bên trái) cùng người bạn đồng hành trải nghiệm thử thách bơi qua hang 

Nói về hành trình khám phá hang Tú Làn 1 ngày, Anh Nguyễn Phi Hùng - Hướng dẫn viên mạo hiểm của Oxalis cho biết: “Tú Làn là 1 hệ thống hang động nước, vào mùa hè bên mình đón rất nhiều khách. Công ty mình mở tour Tú Làn từ tháng 11 đến tháng 8. Từ tháng 11 đến đầu tháng 2, mặc dù thời tiết rất lạnh nhưng vẫn có rất nhiều lượt book từ khách quốc tế. Có thể nói, Tú Làn là một địa điểm quanh năm mà các bạn tin tưởng để trải nghiệm khi đến Phong Nha, Kẻ Bàng cũng như đến Việt Nam". 

Ăn trưa và nghỉ ngơi chốc lát bên dòng sông 

"Khám phá Tú Làn 1 ngày được nhiều người lựa chọn, bởi những người không có nhiều thời gian đi du lịch thì họ sẽ chọn những điểm nhấn. Khám phá Tú Làn trong 1 ngày hội đủ nhiều các yếu tố của một tour trải nghiệm ở Quảng Bình, có đi rừng, băng suối và bơi ở trong hang động. Đó giống như một trải nghiệm rất cơ bản và mọi người đều muốn khi đến tham quan vương quốc hang động Phong Nha - Kẻ Bàng", anh Hùng nói thêm.

Sau khi dùng bữa trưa và nghỉ chân cạnh bờ sông, chúng tôi bơi ngược vào hang theo một lối khác. Lối này dài hơn, hẹp hơn và nhiều đá ngầm hơn cũng như thách thức hơn do bơi ngược dòng.

Ăn trưa và nghỉ ngơi chốc lát tại khu cắm trại, cả đoàn lại trở ra bằng cách bơi theo dòng sông ngầm

Đây là thử thách cuối cùng trong ngày đầu tiên với những vách đá chèn lấn vào dòng sông có đoạn chỉ vừa đủ một người bơi qua 

Vừa bơi ra cửa hàng để trở về, YouTuber người Hàn Quốc Park Woo Sung (Kênh WOOSSI TV) hứng thú chia sẻ: “Mình chưa bao giờ bơi trong động. Quá trình này rất tuyệt vời. Lúc lên thì rất nóng, mình muốn được bơi lắm, xong cái mình bơi luôn. ” 

Tour trải nghiệm Tú Làn 1 ngày do Oxalis tổ chức thường hết chỗ rất sớm 

Tour trải nghiệm Tú Làn 1 ngày do Oxalis tổ chức có giá niêm yết 1.800.000 đồng (78 USD)/người và thường hết chỗ rất sớm.

Chương trình Google Adventure Vietnam với sự góp mặt của 6 nhà sáng tạo nội dung YouTube gồm: 2 YouTuber chuyên đối mặt những thử thách Lê Hoàng Nam (ChallengeMe/Việt Nam) và Emrah Tekin (CrazyEmri/Đức), YouTuber Phạm Văn Dũ (Oops Banana/Việt Nam) và Pierre Liu (TheLiuPei/Đài Loan), YouTuber ẩm thực Park Woo Sung (Woossi/Hàn Quốc/Việt Nam) và YouTuber làm đẹp, phong cách sống Reimari Germar (Rei Garmar/Philippines). Những đại diện YouTuber tiêu biểu có lượng theo dõi (subscriber) từ gần 1 đến gần 4 triệu người trên YouTube.

YouTube là nền tảng video trực tuyến hàng đầu hiện nay với hơn 1,9 tỉ người dùng và là nguồn thông tin quan trọng cho 57% khách du lịch toàn cầu và có đến 80% khách du lịch đồng ý rằng thông tin du lịch từ YouTube ảnh hưởng đến kế hoạch du lịch của họ.

"Google Adventure Vietnam - Land of Wonders" là nỗ lực nhằm giới thiệu các cảnh đẹp và nét văn hóa độc đáo của Việt Nam ra thế giới. Sau Tú Làn, các nhà sáng tạo nội dung còn tiếp tục với các trải nghiệm thú vị tại Quảng Nam và Đà Nẵng.

Lê Nam/thanhnien.vn

Tỉnh thành Quảng Bình

Quảng Bình
Quảng Bình gối đầu lên đỉnh đèo Ngang, nằm ở cửa ngõ vào xứ Huế.

Điểm đến Quảng Bình Xem thêm

VQG Phong Nha - Kẻ Bàng
Với hơn 300 hang động lớn nhỏ, Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng sở hữu vẻ đẹp hùng vĩ và kỳ bí.
Động Thiên Đường
Động Thiên Đường là một tác phẩm do thiên nhiên tạo ra, nằm trong lòng Di sản Thiên nhiên Thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng.
Tiềm năng Khe Nước Lạnh
Với việc xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, Quảng Bình đã và đang triển khai nhiều kế hoạch nhằm thu hút đầu tư. Trong...
Khám phá nơi luôn mát lạnh giữa "chảo lửa" miền Trung
Từ trên cao nhìn xuống, thác Mơ tuyệt đẹp với những dòng nước tràn qua từng bậc đá tạo thành những dòng thác bọt tung trắng xóa,...
Hoằng Phúc tự - Ngôi chùa cổ nhất đất miền Trung
Chùa Hoằng Phúc với lịch sử hình thành hơn 700 năm, nơi đây được xem là ngôi chùa hiện diện lâu đời nhất trên dải đất miền...
Cổng trời Cha Lo
Cổng trời Cha Lo nằm trong quần thể Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, được hình thành từ...
Đại Phúc thần miếu - Điểm đến văn hóa, tâm linh hấp dẫn đất Quảng Bình
Đến với mảnh đất Quảng Bình, chúng ta không chỉ ngắm nhìn những khung cảnh tuyệt vời mà tạo hóa đã ban như Phong Nha - Kẻ Bàng,...
Đắm mình trong hang Tối
Sáng sớm, đường Hồ Chí Minh nhánh Tây qua Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình yên ắng lạ thường. Trung tâm Dịch vụ...
Khám phá hố sụt Kong Collapse - Điều kì diệu từ mẹ thiên nhiên
Thiên nhiên kì diệu luôn chứa đựng những điều bí ẩn, bất ngờ và thú vị, đó chính là động lực để thôi thúc con người tìm tòi, khám...

Ẩm thực Quảng Bình Xem thêm

Những món ăn dân dã của Quảng Bình
Nằm ở vùng Bắc Trung Bộ, ẩm thực Quảng Bình có sự pha trộn hài hòa giữa phong cách ẩm thực của miền Bắc và miền Trung. Với những...
Bánh canh Quảng Bình
Không chỉ có vẻ đẹp thiên nhiên mà ẩm thực nơi đây cũng hấp dẫn đến kỳ lạ, trong đó phải nói đến món bánh canh.

Trải nghiệm Quảng Bình Xem thêm

Tuyệt tác thạch nhũ trong hang Chà Lòi
Hang Chà Lòi (Quảng Bình) là điểm đến thích hợp cho hành trình ngắn, khoảng 2 ngày 1 đêm, với nhiều trải nghiệm thú vị.
3 ngày 2 đêm khám phá hang động Pygmy ở Quảng Bình
Độc giả Trần Tuấn chia sẻ hành trình băng qua 3 hang động hùng vĩ nằm sâu trong vùng lõi của Phong Nha Kẻ Bàng.
Những lý do khiến Sơn Đoòng là kỳ quan tuyệt mỹ phải đến một lần trong đời
Là hang động lớn nhất thế giới, Sơn Đoòng chứa đựng rất nhiều thú vị và hấp dẫn khiến cho rất nhiều du khách coi đây là nơi phải...
Những trải nghiệm nên thử ở Quảng Bình
Quảng Bình như một thế giới hoàn toàn khác và thật bất ngờ cho bất kỳ du khách nào mới đến hay đã trở lại nhiều lần.
Khách tây tò mò, thích thú khi khám phá vẻ đẹp hồ Ma Đa - Hang Trạ Ang
Những năm qua, du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng đã có nhiều biến chuyển tích cực, sản phẩm du lịch có chất lượng ngày càng đa dạng và...
4 ngày “thót tim” của H’Hen Niê ở hang Sơn Đoòng
Trở về từ Sơn Đoòng, H’Hen Niê đã kể lại tường tận những cung bậc cảm xúc khi đối diện với những gì mình đã thấy và đã trải qua...
Đến Quảng Bình, "detox" tinh thần dưới dòng suối xanh ngọc bích
Cách động Thiên Đường (Quảng Bình) khoảng 5 km, suối Nước Moọc như một viên ngọc bích đầy bí ẩn, trôi dịu dàng cùng những thanh...
Khám phá nơi mệnh danh là thiên đường cát ở Quảng Bình
Đến với Quảng Bình, ngoài việc khám phá những kiệt tác thiên nhiên ban tặng như Phong Nha - Kẻ Bàng, động Thiên Đường... ta còn...
Vượt sông Son khám phá hang nước dài nhất thế giới
Không chỉ có vẻ đẹp tráng lệ, động Phong Nha đã sớm trở thành một huyền thoại, một biểu tượng mang tính lịch sử của Việt Nam,...

Cẩm nang du lịch Quảng Bình Xem thêm

Thời điểm nào tuyệt vời nhất để khám phá Sơn Đoòng?
Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới, nằm trong vùng lõi của Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình). Mỗi thời điểm,...
Khám phá thiên nhiên rừng Gáo - hang Ozo - hang Hoàn Mỹ
Với nguồn tài nguyên thiên nhiên đa dạng, Quảng Bình có điều kiện đặc biệt để phát triển nhiều loại hình du lịch đặc trưng, ngày...
Khám phá những điểm đến "nổi như cồn' của du lịch Quảng Bình
Du lịch Quảng Bình hấp dẫn với hàng trăm kiệt tác hang động, những bãi biển xinh đẹp hoang sơ, di tích văn hóa ý nghĩa và ẩm thực...
Thế giới công nhận Việt Nam là điểm đến hàng đầu về du lịch hang động
Việt Nam vốn nổi tiếng với ẩm thực ngon hấp dẫn, nhiều bãi biển đẹp, bề dày lịch sử và phong cảnh đa dạng. Ngoài ra, trong thập...
Quảng Bình: Bất thường homestay 'đại hạ giá' 30.000 đồng/đêm
Từ sau Tết Nguyên đán, một số cơ sở lưu trú có tiềm lực lớn tại Phong Nha (Quảng Bình) đua nhau thực hiện cuộc đại hạ giá, khiến...
 Quảng Bình - Quảng Trị - Thừa Thiên Huế, nơi hội tụ của những di sản
Với mật độ dày đặc các điểm đến hấp dẫn, cùng nhiều sản phẩm du lịch đa dạng như: du lịch biển, du lịch sinh thái, du lịch khám...
Việt Nam thuộc top những nước có hang động ấn tượng trên thế giới
Trên thế giới có những hang động rất tráng lệ, nhưng vừa bí ẩn, vừa đẹp lộng lẫy thì rất hiếm. Dưới đây là những hang động kỳ...
Những điểm đến hút khách nhất Quảng Bình
Khám phá những điểm đến hoang sơ, độc đáo nhất ở Quảng Bình.

Khách sạn Quảng Bình Xem thêm

Khách sạn bằng container đầu tiên tại Quảng Bình
Với thiết kế độc đáo và bài trí ấn tượng, các phòng nghỉ tái chế từ container cũ đang thu hút đông đảo du khách khi đến với Đồng...
Ghé thăm homestay của người tìm ra hang Sơn Đoòng
Hồ Khanh homestay là một chọn lựa hấp dẫn đối với những người đi thám hiểm hang động ở Quảng Bình.
Lưu trú ở đâu khi du lịch Quảng Bình?
Đến Quảng Bình, du khách có thể dễ dàng lựa chọn nơi lưu trú bởi ở đây có rất nhiều khách sạn, resort, homestay phong phú và đa...

Nhà hàng Quảng Bình Xem thêm

Chỗ nào ở Quảng Bình có đồ ăn vặt "chuẩn" nhất?
Cùng với những địa danh du lịch nổi tiếng thì ẩm thực là phần không thể thiếu khi nói đến vùng đất Quảng Bình.