Trải nghiệm

Thử đi du lịch một mình khi còn trẻ

15:07 - 09/03/2020
Xu hướng du lịch một mình vẫn luôn được các bản trẻ yêu thích, với mong muốn được tự bản thân khám phá và trải nghiệm một vùng đất mới, tìm hiểu về văn hóa, con người nơi mình sẽ đến mà không bị bất đồng về sở thích, cũng như quan điểm của bạn đồng hành. Tuy nhiên không phải ai cũng thích hợp để đi du lịch bụi một mình.

Thử đi du lịch một mình khi còn trẻ Là người trẻ, hãy thử đi du lịch một mình ít nhất một lần trong đời

Việc đi du lịch một mình không có nghĩa là bạn bất chấp tất cả để trải nghiệm, mà không màng đến an nguy của bản thân. An toàn vẫn luôn phải đặt lên hàng đầu khi bạn chỉ có một mình, đặc biệt nếu bạn là phụ nữ, sẽ có rất nhiều điều cần lưu ý.

Phần lớn, khi được hỏi những bạn thích sự dịch chuyển, họ đều trả lời rất ngại khi phải đi du lịch một mình. Họ cho rằng, việc đi một mình sẽ có thể xảy ra khó khăn khi không có sự đồng hành, hỗ trợ của những người chung quanh. Thậm chí, có nhiều người cảm thấy cô đơn, tủi thân. Tuy nhiên, với những ai đã có cơ hội bước qua rào cản tâm lý ấy, dám thử thách mình thì việc du lịch một mình lại trở nên thú vị. Đó là sự trải nghiệm ai cũng nên thử ít nhất một lần trong đời, bất kể là đi gần hay xa, đến nơi hoang sơ hoặc nghỉ dưỡng tại resort, dù lạ lẫm hay quen thuộc… không cần phải chờ đợi, phụ thuộc vào hành trình của bất cứ ai, tự mình làm chủ chuyến đi.

Không có người đồng hành để dựa vào, bạn sẽ tập được cách giải quyết mọi vấn đề khi ở một mình. Việc không giỏi ngoại ngữ, không biết đường, thường xuyên mất phương hướng… sẽ là những vấn đề cực kỳ lớn ngăn cản bạn bước ra thế giới một mình. Những lúc gặp khó khăn, bạn sẽ trở nên thiếu tự tin, lạc lõng. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng. Hiện nay, đã có nhiều ứng dụng công nghệ đã và đang góp phần thay đổi mạnh mẽ cách thức du lịch thông minh và tiện lợi hơn, từ việc đặt vé máy bay/tàu hòa/ô-tô, nơi ở đến các hoạt động vui chơi, giải trí, trại nghiệm khác nhau. Bạn có thể mua vé máy bay trên Traveloka; đặt vé tham quan, vui chơi, giải trí trên Klook; sử dụng Google Maps để tìm đường; kiếm quán ăn ngon trên ứng dụng Foody, Lozi hay tại các trang blog chia sẻ kinh nghiệm của các bạn đã từng đi trước đó…

Việc lên kế hoạch du lịch rõ ràng là điều cần thiết. Bên cạnh đó, hãy tìm hiểu mọi thứ có thể về nơi bạn sẽ đến thông qua mạng internet. Trước hết phải hiểu về văn hóa, phong tục, người dân địa phương hay cách giao tiếp; tiếp theo, hãy xem đó có phải là nơi an toàn không, tỷ lệ tội phạm cao hay thấp, xin kinh nghiệm từ những người đã từng du lịch ở đó có gặp khó khăn gì hay không? Thông tin trên internet vô cùng rộng lại miễn phí, bạn nên tận dụng điểm này để tìm hiểu chi tiết nhất có thể. Những khu du lịch đông đúc không tránh khỏi sự dòm ngó của kẻ móc túi, trộm đồ. Tốt nhất bạn không nên đem quá nhiều đồ có giá trị như tiền mặt, trang sức, đồng hồ, máy chụp ảnh đắt tiền…

Chia sẻ kinh nghiệm từ những chuyến đi một mình, Thanh Hiếu (28 tuổi) nói: “Sau nhiều năm đi du lịch một mình, tôi cảm thấy tự tin hơn với những gì mà bản thân đã học được, cũng như điểm mạnh tự khai phá ra từ chính bản thân mình”.

Hiếu kể, đã nhiều lần có người lạ sẵn sàng giúp đỡ trong chuyến hành trình và anh thật sự biết ơn họ về điều đó. Tuy nhiên, Hiếu chọn cách tự mình giải quyết thay vì phụ thuộc vào ai. “Nếu tôi làm hỏng kế hoạch du lịch, bị nhỡ tàu hay máy bay thì đó là lỗi của tôi. Hay tour du lịch tôi chọn không thú vị thì đó cũng do tôi không may mắn, đành hy vọng lần sau”, Hiếu nói thêm.

Từ mọi thuận lợi, khó khăn mà Hiếu gặp phải đã dạy cho anh một bài học rằng trước khi làm bất cứ thứ gì, bạn cần phải suy nghĩ trước, xem xét ở nhiều góc độ khác nhau, lên kế hoạch chi tiết để tránh những điều xấu nhất có thể xảy ra.

Có nhiều người nghĩ rằng, với kinh nghiệm “lang thang” của Hiếu sẽ chẳng sợ gì bao giờ trong mỗi chuyến đi, nhưng thật ra là có. Qua câu chuyện kể của Hiếu, anh đã có những lúc thấy bất an khi lần đầu quyết định thách thức bản thân bằng những chuyến đi. Thí dụ, nếu bạn không tìm hiểu trước điểm bạn đặt chân đến, sẽ có những lúc bạn tự hỏi mình rằng: Tại sao mình lại chọn nơi này? Nó quá nhàm chán. Nhưng rồi mọi chuyển sẽ dần ổn nếu bạn vượt qua được nó, ngủ một giấc để thật sảng khoái khi bắt đầu chuyến hành trình tiếp theo.

Với Thanh Hiếu, mỗi chuyến đi là một trải nghiệm và học được nhiều bài học quý giá. Đó là bài học về sự kiên trì, kỹ năng sống và sinh tồn. Ai cũng sẽ có ước mơ đến một điểm tuyệt đẹp nào đó, và Hiếu đã rất may mắn thực hiện được nó, để rồi lại có những giấc mơ mới ở những nơi xa hơn đang chờ đợi anh.

Sẽ có người nói với bạn rằng, đi du lịch một mình chẳng có ý nghĩa gì, đến một nơi đẹp chẳng có ai cùng mình chia sẻ, trầm trồ khen ngợi hay ăn một món ăn ngon cũng không có ai bàn luận… Hãy gạt đi những lời nói đó, bởi du lịch một mình là cơ hội tuyệt vời để bạn xây dựng những mối quan hệ mới. Chẳng ai biết bạn đến từ đâu, chỉ trao đổi vài điều khi tình cờ bắt chuyện, nếu thấy hợp mới bắt đầu để ý đến nhau nhiều hơn, cùng nhau kết bạn, thậm chí mối quan hệ ấy có thể kéo dài sau chuyến hành trình nếu giữa bạn và người đó đủ duyên./.

Theo nhandan.com.vn