Trải nghiệm

Xem biểu diễn qua khe cửa - Cách các nhà hát vượt qua đại dịch

10:16 - 04/03/2021
Không thể đóng cửa mãi vì dịch Covid-19, một nhà hát tại Nhật Bản đã tìm ra những cách sáng tạo mới để có thể duy trì hoạt động, mà vẫn đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định phòng dịch.

Nhà hát Moonlight Mobile tại thành phố Nagoya, miền trung Nhật Bản thường xuyên gặp tình trạng cháy vé với các buổi biểu diễn của mình. Tuy nhiên đại dịch Covid-19 ập đến khiến hoạt động của nhà hát bị đóng cửa. Không thể ngồi chờ dịch qua đi, Nhà hát đã đưa ra ý tưởng khôi phục hoạt động mà vẫn đảm bảo giãn cách.

Theo đó, sân khấu sẽ được thiết kế sân khấu hình tròn, có các buồng nhỏ bao quanh khu vực biểu diễn. Khán giả ngồi theo từng buồng riêng biệt, xem buổi trình diễn qua một khe cửa hẹp. Giải thích lý do không phải là những màn kính trong suốt để khán giả có thể thoải mái xem buổi biểu diễn, đạo diễn Nhà hát Nobuyoshi Asai cho biết, nhìn qua khe cửa nhỏ sẽ giúp khán giả tập trung vào buổi biểu diễn hơn: “Ý định của chúng tôi sử dụng các khe cửa nhỏ và các buồng nhỏ để hạn chế khán giả phân tâm và tập trung chủ yếu vào buổi biểu diễn. Chúng tôi muốn tạo ra cho khán giả những trải nghiệm mới với cách xem này”.

Nhà hát có kế hoạch phát triển ý tưởng này kể cả sau đại dịch vì nhận được phản hồi tích cực của khán giả. Ông Asai chia sẻ:“Tất nhiên một số khán giả cho rằng rất khó để xem qua khe cửa hẹp và lưng hơi mỏi nhưng hơn 90% khản giả đều có phản hồi tích cực, cho rằng họ hài lòng với buổi biểu diễn. Rất nhiều người chưa được trải nghiệm bao giờ và cho biết điều này giúp họ thực sự đắm chìm vào buổi biểu diễn”.

Mặc dù được hỗ trợ một phần từ trợ cấp Chính phủ và các tổ chức khác, nhưng đảm bảo đủ kinh phí hoạt động cho nhà hát vẫn là một điều khó khăn. Để tổ chức các buổi biểu diễn, Nhà hát cần gấp đôi số lượng nhân viên để khử trùng buồng xem phim và chỉ có thể đón tối đa 30 khán giả cho mỗi buổi biểu diễn. Mặc dù vậy, đối với nhiều nhân viên Nhà hát, được làm việc dưới ánh đèn sân khấu, được phục vụ khán giả là điều họ mong mỏi, trong bối cảnh nghành công nghiệp giải trí thế giới đang đóng băng.

Theo VOV.VN

Theo dõi thêm tin tức đời sống, giải trí trên TRUYỀN HÌNH VOV