Video Tin trong nước

Sôi nổi ngày hội tiếng Việt tại Liên bang Nga

Ngày 21/05, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã tổ chức “Ngày hội tiếng Việt tại Liên bang Nga lần đầu tiên”, nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục giữa Việt Nam-LB Nga, tăng cường giao lưu, hiểu biết giữa hai dân tộc
19:53 - 22/05/2022

“Ngày hội tiếng Việt tại LB Nga” được tổ chức trực tiếp tại Trung tâm đa chức năng Hà Nội-Mátxơva, với sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi, các trưởng ban ngành của Đại sứ quán, các cơ quan đại diện của Việt Nam tại LB Nga, giảng viên, sinh viên Nga từ các trường đại học, Viện nghiên cứu, đại diện cộng đồng người Việt tại LB Nga, Đoàn thanh niên, du học sinh Việt Nam tại LB Nga. Chương trình có sự kết nối trực tuyến từ Hà Nội với Uỷ ban về Người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), Bộ Giáo dục và đào tạo, các điểm cầu từ Vladivostok, Kazan, Ufa, St.Petersburg.

Tại ngày hội có nhiều nội dung gồm tọa đàm về hợp tác, hỗ trợ đào tạo, giảng dạy tiếng Việt cho con em trong cộng đồng người Việt tại Nga; Trưng bày và trao giải báo tường cho sinh viên, con em cộng đồng; trưng bày sách, tài liệu giảng dạy tiếng Việt của các tác giả Việt Nam và Nga; trình diễn thư pháp tiếng Việt; triển lãm tranh, ảnh Việt Nam và biểu diễn văn nghệ. 

Sinh viên Kachia, có tên tiếng Việt là Hương, học năm cuối tại trường Đại học Ngôn ngữ Matxcơva cảm thấy rất vui khi được đắm mình vào không gian văn hóa Việt.

Cô Hồ Thị Thúy Hằng-giảng viên tại trường ĐH LB Kazan cho biết, tiếng Việt được đưa vào giảng dạy tại trường từ 5 năm trước, hiện có khoảng 20 sinh viên Nga theo học. Khó khăn nhất là thiếu tài liệu để nghiên cứu, giảng dạy, cũng như các hoạt động liên quan đến tiếng Việt. Các em ít có cơ hội để được giao tiếp với người Việt. Vì vậy, sự kiện như Ngày hội tiếng Việt là rất bổ ích.

Trong phần tọa đàm, các đại biểu đã nghe 12 tham luận, về các nội dung như “hỗ trợ công tác dạy và học tiếng Việt cho cộng đồng người Việt tại LB Nga”, “Thực trạng và giải pháp góp phần gìn giữ tiếng Việt cho thế hệ trẻ người Việt tại Viễn Đông-LB Nga”,  “Hành trình xây dựng và phát triển ngành tiếng Việt tại Nga”, “Một vài suy nghĩ về ngành Việt Nam học tại LB Nga”, “Giảng dạy dịch thuật chính trị-xã hội tại Học Viện quan hệ quốc tế Matxcơva” …v.v

Việc đào tạo tiếng Việt tại LB Nga có tầm quan trọng đặc biệt, nhằm cung cấp nguồn nhân lực phục vụ cho mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Bên cạnh đó, việc nay góp phần gìn giữ và giảng dạy tiếng Việt trong cộng cộng đồng người Việt tại Nga.

Theo Ban Tổ chức, Ngày hội tiếng Việt lần đầu tiên đã nhận dược sự hưởng ứng nhiệt tình với 19 bài tham luận của 14 tổ chức, cá nhân, 20 tờ báo tường của 14 nhóm sinh viên Nga và con em cộng đồng tham gia. Ban Tổ chức nhận thấy nhiều tờ báo của các sinh viên Nga và con em cộng đồng thể hiện tài năng sáng tạo và hiểu biết sâu sắc về Việt Nam. Nhiều tờ báo của sinh viên Nga thấm đẫm tình yêu với đất nước Việt Nam, với Bác Hồ và lịch sử hào hùng, văn hóa đặc sắc của Việt Nam. Kết quả, có 6 tờ báo đạt giải ba, 4 giải nhì và 2 giải nhất thuộc về tờ “Bản sắc văn hóa Việt Nam” của nhóm sinh viên ĐH quốc gia St.Petersburg và “Hồn Việt” của con em cộng đồng thành phố Ufa.

Anh Tú - Đặng Cường/VOV Moscow

Mời quý vị xem các tin quốc tế đã phát sóng tại đây./.