Video Tin trong nước

Triệt phá cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng giả

Một ổ nhóm sản xuất, tiêu thụ thực phẩm chức năng giả đã bị Đội Quản lý thị trường số 1, Cục QLTT Hà Nội- phối hợp với Công an huyện Chương Mỹ triệt phá, bắt quả tang hành vi vi phạm. Thủ đoạn sản xuất hàng giả của ổ nhóm này bước đầu được làm rõ.
21:54 - 02/06/2023

TRIỆT PHÁ CƠ SỞ SẢN XUẤT THỰC PHẨM CHỨC NĂNG GIẢ

Lợi dụng mong muốn tăng cường sức khỏe và làm đẹp của nhiều người, hiện nay, thị trường rao bán các loại thực phẩm chức năng… đang diễn ra rầm rộ, dưới nhiều hình thức khác nhau- khiến người có nhu cầu như lạc vào ma trận.  Bất chấp quy định pháp luật, nhiều đối tượng vẫn ngang nhiên sản xuất thực phẩm chức năng giả với quy mô lớn. Mới đây, một ổ nhóm sản xuất, tiêu thụ thực phẩm chức năng giả đã bị Đội Quản lý thị trường số 1, Cục Quản lý thị trường Hà Nội- phối hợp với Công an huyện Chương Mỹ triệt phá, bắt quả tang hành vi vi phạm. Thủ đoạn sản xuất hàng giả của ổ nhóm này bước đầu được làm rõ.

Một chai nước collagen đang được rao bán trên thị trường với mức giá trên dưới 2 triệu đồng một sản phẩm. Vì được quảng cáo có chức năng làm giảm nếp nhăn, chống chảy xệ da… nên thời gian qua đã có nhiều người tìm mua…. Thế nhưng, sự thật nơi ra lò của những chai nước collagen được dán nhãn sản xuất tại Nhật Bản lại là ở một căn nhà ở xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội…. 

Khó ai có thể nghĩ rằng bên trong căn nhà cấp 4 chật chội ẩm thấp lại là nơi cho ra lò hàng loạt loại thực phẩm chức năng giả mỗi ngày. Khách hàng có thể bỏ tiền triệu để rồi nhận về những viên nang trong điều kiện mất vệ sinh như thế này. Chẳng rõ bên trong những viên nang này chứa thành phần gì, nhưng cảm quan khi tiếp xúc thì chẳng thể yên tâm về chất lượng khi tất cả được đựng trong những bao túi nilon vứt thẳng trên nền đất..Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, có loại thì bốc mùi hắc nồng nặc. Có loại viên nang thì đã kết dính vào nhau. Kiểm đếm sơ bộ, cơ quan quản lý thị trường xác định có 5 loại thực phẩm chức năng dạng viên khác nhau… đang được tập kết ở đây. Còn tem nhãn để phục vụ cho việc sản xuất thực phẩm chức năng giả thì không đếm xuể.

Chẳng những làm giả xuất xứ của những loại thực phẩm chức năng dán nhãn ở Nhật Bản, hàn Quốc hay châu Âu… một số doanh nghiệp trong nước cũng trở thành nạn nhân của cơ sở này… Nhìn bên ngoài thật khó có thể phân biệt được đâu là hàng thật, còn đâu là hàng giả khi tem mác gần như y hệt nhau.. Trước ống kính máy quay, 4 thanh niên làm việc trong cơ sở này- một mực trả lời không biết và kiên quyết không tiết lộ về việc ai chỉ đạo sản xuất hàng giả tại đây.

Lãnh đạo Đội quản lý thị trường số 1 đánh giá, đây là vụ việc sản xuất thực phẩm chức năng giả với quy mô lớn. Các đối tượng chủ động chọn một căn nhà dân nằm ở ngoại thành, xa trung tâm để thực hiện hoạt động sản xuất hàng giả.

Do số lượng nhãn mác, thực phẩm chức năng bị làm giả tại cơ sở này gồm rất nhiều loại, nên đến thời điểm hiện tại- công tác kiểm đếm, phân loại, lập hồ sơ của cơ quan chức năng vẫn đang được tiến hành. Với tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Đội Quản lý thị trường số 1 và 25 đã phối hợp với Cục Quản lý thị trường Hà Nôi sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để tiếp tục làm rõ, xử lý ở mức độ nghiêm khắc nhất./.

Thực hiện: Hải Linh