Video Tin trong nước

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị cung ứng kít xét nghiệm công khai, minh bạch, đảm bảo cạnh tranh về giá

Chiều 2/10, tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị cung ứng kit xét nghiệm đảm bảo tính công khai, minh bạch, tạo điều kiện cho các đơn vị đăng ký để đảm bảo tính cạnh tranh về giá.
16:02 - 03/10/2021

Trả lời câu hỏi của báo giới về vấn đề giá test kit xét nghiệm COVID-19, đại diện Bộ Y tế cho biết, Bộ đã hướng dẫn cụ thể đối tượng nào được ưu tiên xét nghiệm sàng lọc và gộp mẫu xét nghiệm. Bộ cũng yêu cầu các đơn vị cung ứng kit xét nghiệm đảm bảo tính công khai, minh bạch, tạo điều kiện cho các đơn vị đăng ký để đảm bảo tính cạnh tranh về giá.

Đến nay, Bộ Y tế đã cấp phép cho 97 loại test xét nghiệm nhằm đảm bảo sự cạnh tranh lành mạnh trong cung cấp test COVID-19. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị cung cấp test xét nghiệm hàng tuần cập nhật công khai giá trên Cổng của Bộ, tạo điều kiện cho các đơn vị đăng ký, tạo cạnh tranh lành mạnh. 

Bộ trưởng Bộ Y tế đã có nhiều công điện, văn bản chỉ đạo nghiêm cấm các hành vi tiêu cực trong việc mua sắm sinh phẩm; đề nghị UBND các tỉnh chỉ đạo Sở Y tế, Thanh tra tỉnh tích cực kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc đấu thầu mua sắm trang thiết bị cũng như kiểm tra, thanh tra các cơ sở cung cấp dịch vụ xét nghiệm để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. 

Bộ cũng thành lập đoàn kiểm tra do Thanh tra Bộ làm trưởng đoàn, đang đi kiểm tra, thanh tra ở các tỉnh mà Bộ cho rằng cần phải xem xét trước để chấn chỉnh.

Thông tin thêm về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, Bộ Y tế đang triển khai thanh tra công tác xét nghiệm, giá test còn phụ thuộc vào chủng loại, tiêu chuẩn, nguồn gốc, chất lượng, số lượng, diễn biến dịch bệnh tại thời điểm mua…

Thực hiện: Huy Vinh – Chí Phương

Mời quý vị xem các tin tức đã phát sóng tại đây./.