Video Tin trong nước

Campuchia khai hội Tịch điền 2024

Lễ hội Tịch điền, Lễ hội truyền thống của Hoàng gia Campuchia, tổ chức ngày 26/5 tại tỉnh Kam Pông S_pư (Kampong Speu), dưới sự chủ trì của Quốc vương Nô_rô_đôm Si_hạ_mô_ni (Norodom Sihamoni).

16:05 - 27/05/2024

Campuchia khai hội Tịch điền 2024

Lễ Tịch điền, còn gọi là Lễ Vua đi cày năm nay được tổ chức rất long trọng và trang nghiêm dưới sự chủ trì của Quốc vương Norodom Sihamoni. 

Lễ Tịch điền được tổ chức luân phiên tại các địa phương trong cả nước. Lễ Tịch điền năm nay được tổ chức ở tỉnh Kampong Speu. Lễ hội Tịch điền được tổ chức hằng năm nhằm thông báo với người dân về thời điểm chuyển từ mùa khô sang mùa mưa, đồng thời đánh dấu sự khởi đầu cho một vụ trồng trọt mới và cầu mong mùa màng bội thu. Sau khi được sự cho phép của Quốc vương Norodom Sihamoni, Tỉnh trưởng tỉnh Kampong Speu ông Vei Samnang và phu nhân đã thực hiện nghi lễ nhập linh khí quân vương, bước xuống đi những sá cày đầu tiên và tiến hành lễ gieo hạt để mở đầu cho một năm sản xuất mới.  

Sau ba vòng nghi thức cày và gieo hạt tượng trưng, cặp bò thiêng của Hoàng gia được cung cấp 7 loại thức ăn, gồm thóc, ngô, đậu, vừng, nước, cỏ tươi và rượu. Người dân Campuchia tin rằng đôi bò thiêng chọn ăn:“ Lúa, ngô, đậu, mè và uống nước” sẽ báo hiệu mùa vụ sản xuất trong năm sẽ có thời tiết thuận lợi, cây trồng được mùa. Trong khi đó, nếu đôi bò thiêng ăn cỏ và uống rượu, mùa vụ sản xuất sẽ nhiều sâu bệnh, mùa màng gặp nhiều khó khăn.

Theo các nhà chiêm tinh, trong buổi lễ hôm qua 26/05, cặp bò thiêng Hoàng gia đã ăn 95% thóc, 95% ngô và 85% đậu. Thông qua nghi lễ này, các nhà chiêm tinh đã dự báo năm nay có ba loại cây nông nghiệp này sẽ cho năng suất tốt hơn trong năm./.

Thực hiện: VOV tại Campuchia