Video Tin trong nước

Campuchia kỷ niệm 41 năm ngày chiến thắng chế độ diệt chủng Khmer Đỏ

Sáng 7/1, Campuchia đã long trọng tổ chức kỷ niệm 41 năm ngày thoát khỏi nạn diệt chủng của chế độ Khmer Đỏ. Buổi lễ được Đảng Nhân dân Cách mạng Campuchia tổ chức. Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin chủ trì buổi lễ.
20:19 - 07/01/2020

Lễ kỷ niệm Ngày đất nước Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng Khmer Đỏ bắt đầu với các nhà sư tụng kinh, những vũ điệu và nghi lễ truyền thống của người Khmer. 

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Hun Sen khẳng định sự kiện ngày 7/1/1979 là sự kiện lịch sử trọng đại, đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot, kết thúc chương đen tối của lịch sử Campuchia, giúp nhân dân và đất nước Campuchia hồi sinh, mở ra kỷ nguyên mới độc lập, tự do, dân chủ và phát triển xã hội. 

Nhà lãnh đạo Campuchia nhấn mạnh người dân trên khắp mọi miền đất nước Chùa Tháp kỷ niệm ngày này với tinh thần luôn ghi nhớ công lao to lớn của các chiến sỹ quân tình nguyện, chuyên gia, cán bộ Việt Nam và những người yêu nước Campuchia đã chiến đấu và hy sinh anh dũng để giải phóng nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng, hồi sinh đất nước.

Thủ tướng Hun Sen khẳng định: “Được sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân Campuchia, sự giúp đỡ to lớn của quân tình nguyện Việt Nam cùng nhân dân yêu chuộng hòa bình và công lý trên thế giới, Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia đã lãnh đạo nhân dân Campuchia đánh đổ chế độ diệt chủng tàn bạo. Chiến thắng 7/1/1979 đã cứu mạng sống của người dân Campuchia đang cận kề cái chết, mang lại các quyền tự do đã bị tước bỏ hoàn toàn dưới chế độ Pol Pot, làm sống lại giá trị tinh thần và vật chất hàng nghìn năm của dân tộc Khmer”.

Ngày 7/1/1979, lực lượng quân tình nguyện Việt Nam đã hỗ trợ quân đội và nhân dân Campuchia mở đợt phản công giải phóng thủ đô Phnom Penh, lật đổ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ tàn ác. Nhờ sự giúp đỡ to lớn của lực lượng quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam và bạn bè quốc tế, sau ngày giải phóng, đất nước Campuchia đã hồi sinh và phát triển, đem lại cho nhân dân Campuchia cuộc sống ấm no, hòa bình, thịnh vượng ngày nay.

Mời quý vị xem các Bản tin Văn hóa - Du lịch đã phát sóng của Vietnam Journey tại đây./.