Video Tin trong nước

Chuyển đổi số xóa khoảng cách giữa nông thôn và thành thị

Sáng nay tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội thảo Chuyển đổi số và Định hướng nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021-2025.
23:40 - 23/09/2020

Các tham luận tại Hội thảo cho thấy, sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới đã đạt được nhiều kết quả to lớn và toàn diện khi có 5.350 xã (chiếm trên 60% số xã cả nước), 152 đơn vị cấp huyện (đạt 22,7) đạt chuẩn nông thôn mới. Tuy nhiên, hiện tại nông thôn Việt Nam vẫn đang phải đối diện với nhiều thách thức truyền thống và phi truyền thống, trong đó khoảng cách giữa các vùng nông thôn, giữa nông thôn và thành thị ngày một chênh lệch, biến đổi khí hậu, dịch bệnh điển hình là dịch bệnh Tả lợn châu Phi và đại dịch Covid-19 đòi hỏi nông thôn cũng cần phải có sự thay đổi cho phù hợp với xu thế của thời đại. 

Trong đó ứng dụng công nghệ thông tin, áp dụng mạnh mẽ hơn nữa Khoa học công nghệ, đặc biệt là Công nghệ số được coi là giải pháp ưu việt giúp khoảng cách, chất lượng cuộc sống giữa nông thôn và thành thị xích lại gần nhau hơn.

Cũng tại hội thảo, đại diện các sở ngành, địa phương, đơn vị đã chia sẻ nhiều ý tưởng xây dựng mô hình làng xã thông minh cũng như những kinh nghiệm trong thí điểm chuyển đổi số ở cấp xã. Hiện Bộ NN&PTNT, Bộ TT&TT đang dự định trình Chính phủ xây dựng đề án đưa Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số trở thành một trong những tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, trong đó tập trung chủ yếu vào hạ tầng kết nối, băng thông rộng và dữ liệu nông nghiệp, nông thôn./.

Thực hiện: Tiến Dũng - Lê Hải

Mời quý vị xem các Tin tức đã phát sóng tại đây./.