Video Tin trong nước

Cộng đồng người Việt tại Nga nỗ lực vượt khó do dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cuộc sống và công việc làm ăn, kinh doanh của cộng đồng người Việt tại Nga ít nhiều bị tác động. Dù vậy, bà con vẫn nghiêm chỉnh chấp hành mọi quy định của nước sở tại và nỗ lực vượt qua khó khăn.
13:13 - 23/03/2020

Ở thủ đô Moskva, Nga, Trung tâm thương mại Sadovod, Trung tâm thương mại Moskva, hay còn gọi là Chợ Liublino, Tổ hợp đa chức năng Hà Nội - Moskva là những nơi tập trung đông bà con người Việt làm ăn, buôn bán. Đến đây vào những ngày này, có thể dễ dàng nhận thấy tác động của dịch Covid-19 tới việc kinh doanh của cộng đồng.

Còn tại Trung tâm thương mại nằm trong khu Tổ hợp đa chức năng Hà Nội – Moskva (Incentra), nơi bà con chủ yếu buôn bán các mặt hàng lương thực, đồ khô, gia vị các loại và hoa quả Việt Nam, mối lo chủ yếu lại ở nguồn hàng cung cấp. Trong những ngày qua, trước những tin đồn về việc chính quyền siết chặt các biện pháp chống dịch, lượng khách mua hàng ở đây, kể cả người Việt lẫn người Nga đều gia tăng. Tuy nhiên, do Nga đóng cửa biên giới, đình chỉ các tuyến bay, nên nguồn cung nhiều mặt hàng đang trở nên khan hiếm. Một điều đáng lo ngại của bà con người Việt tại các khu chợ là nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 cao, do thường xuyên phải tiếp xúc với nhiều người.

Về phần mình, bà con người Việt buôn bán tại đây cũng như tại các chợ khác rất nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về cách ly, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt... mà các Ban quản lý đề ra. Đồng thời, tích cực tiếp nhận và thực hiện đầy đủ các thông tin, khuyến cáo của chính quyền về các biện pháp phòng dịch nhằm bảo đảm sức khỏe cho mình cũng như của cả cộng đồng.

Mời quý vị xem các chương trình Bản tin Văn hóa - Du lịch đã phát sóng trên Vietnam Journey tại đây./.