Video Tin trong nước

Đoàn giám sát chuyên đề của Thường vụ Quốc hội làm việc với Chính phủ

Chiều nay tại Hà Nội, Đoàn giám sát chuyên đề của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có buổi làm việc với Chính phủ về việc thực hiện các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên.
23:18 - 23/09/2020

Ủy viên Bộ Chính, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Trưởng Đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc. Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cùng các Ban, Bộ, Ngành trung ương và các Ủy ban của Quốc hội.

Báo cáo với Đoàn giám sát, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết, Việt Nam bắt đầu tham gia Hiệp định Thương mại Tự do, gọi tắt “FTA” từ 1995, sau 25 năm Việt Nam đã tham gia 16 hiệp định, trong đó đang thực thi 13 Hiệp định FTA, 2 Hiệp định vừa được Quốc hội phê chuẩn là CPTPP và EVFTA; bên cạnh đó có 3 Hiệp định Việt Nam đang đàm phán. 

Việc tham gia FTA tác động tích cực nhiều mặt đến nền kinh tế nước ta. Kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2019 tăng 5 lần so với năm 2007, môi trường kinh doanh tăng 23 bậc, đứng thứ 5 trog ASEAN, đứng thứ 8 về phát triển doanh nghiệp. Về thể chế và pháp luật, các văn bản qui phạm pháp luật liên quan FTA đều được xây dựng đúng qui trình, qui định, đáp ứng cam kết của điều ước quốc tế. Về tổ chức thực hiện, Việt Nam và các đối tác FTA đã thành lập nhiều nhóm công tác chung để triển khai cam kết.

Phát biểu tại cuộc làm việc, đại biểu Trần Hoàng Ngân, Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh đồng tình với báo cáo của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, đồng thời cho rằng vẫn còn nhiều tiềm năng mà Việt Nam chưa khai thác hết.

Phát biểu tại cuộc làm việc với Đoàn giám sát của Thường vụ Quốc hội, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh, cho biết, qua 25 năm thực hiện FTA chưa có giám sát chuyên đề nào và giám sát lần này là rất cần thiết và được sự đồng thuận của cả hệ thống chính, sự đồng thuận của nhân dân và doanh nghiệp, qua đó Việt Nam trở thành nước tham gia FTA nhiều nhất trong khu vực.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực quốc hội Tòng Thị Phóng, Trưởng Đoàn giám sát, ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ.

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết, những nội dung quan trọng trong cuộc làm việc của Đoàn giám sát hôm nay sẽ được thông báo với Thường vụ Quốc hội trong thời gian tới./.

Thực hiện: Cao Thắng - Minh Quân

Mời quý vị xem các Tin tức đã phát sóng tại đây./.