Video Tin trong nước

Doanh nghiệp vận tải hành khách gặp khó khăn vì chi phí xét nghiệm Covid-19

Các loại hình vận tải công cộng trên địa bàn Hà Nội, vận tải khách liên tỉnh đã được khôi phục trở lại sau hơn 2 tháng giãn cách xã hội, và tần suất hoạt động chỉ được phép 50% để phòng dịch. Việc hoạt động trở lại là vấn đề vừa mừng, vừa lo đối với các doanh nghiệp vận tải hành khách.
16:58 - 19/10/2021

Đơn vị có 2.000 đầu xe taxi tương ứng với 2.000 lái xe. Số lượng tài xế taxi đã được tiêm 2 mũi vắc xin là khoảng 30%. Song, theo điều kiện để được hoạt động trở lại, mỗi lái xe 1 tuần/lần phải test Covid-19. Với quy định này, chi phí xét nghiệm là 1 triệu đồng/tháng/lái xe. Điều đó đồng nghĩa với việc 1 tháng đơn vị này phải bỏ ra khoảng 2 tỷ tiền xét nghiệm Covid-19 cho nhân viên lái xe.

Theo Hiệp hội Taxi Hà Nội, chi phí xét nghiệm covid là thách thức không nhỏ, tạo gánh nặng và tăng chi phí cho các doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay. Một số đơn vị vận tải khách liên tỉnh khác cho biết lái xe đang phải tự chi trả phí xét nghiệm Covid-19.

Hoạt động vận tải hành khách được khôi phục lại giúp việc di chuyển của người dân thuận lợi hơn, nhất là khi việc kiểm soát dịch bệnh đã có kết quả khả quan. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vận tải hành khách lại đang gặp không ít những khó khăn về chi phí hoạt động, phòng chống dịch bệnh, test Covid-19...

Có thể thấy, gánh nặng chi phí xét nghiệm Covid-19 là một trong các bài toán khó đối với doanh nghiệp vận tải hành khách thời điểm này. Nếu những khó khăn không được xử lý dứt điểm chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến nhiều lĩnh vực. Bộ Giao thông Vận tải cũng đã đề nghị các tỉnh, thành đẩy nhanh việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho lái xe, thống nhất quy trình kiểm soát dịch bệnh, tạo điều kiện thuận lợi, giảm áp lực, chi phí cho doanh nghiệp vận tải hành khách.

Thu Hương - Lê Hải

Mời quý vị xem các tin tức trong nước đã phát sóng tại đây./.