Video Tin trong nước

Hà Nội: Khai hội Tản Viên Sơn Thánh

Sau hơn 2 năm gián đoạn vì đại dịch Covid-19, sáng 4/2, Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh tưởng nhớ, tri ân công đức của Đức Thánh Tản Viên Sơn - vị thần đứng đầu Tứ bất tử trong thần điện Việt đã khai hội tại đền Hạ (xã Minh Quang, huyện Ba Vì, Hà Nội).
00:38 - 05/02/2023

Hà Nội: Khai hội Tản Viên Sơn Thánh 

+ Núi Ba Vì, ngọn núi từ lâu được nhân dân coi là “Núi Tổ của nước Nam ta”, là ngọn núi thiêng, ở đó có hồn cốt văn hóa là hình tượng Tam vị Đức Thánh Tản Viên Sơn và cụm di tích đền Thượng - đền Trung - đền Hạ phụng thờ Ngài. Việc thờ cúng, tế lễ để tưởng nhớ Đức Thánh Tản Viên Sơn đã ăn sâu vào đời sống nhân dân. Hằng năm nhân dân và chính quyền địa phương tổ chức Lễ hội Tản Viên Sơn vào dịp rằm tháng Giêng, bởi theo tương truyền trong dân gian, Đức Thánh Tản sinh đúng ngày Rằm tháng Giêng.

Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia vào năm 2018. Năm nay cũng là năm thứ 14 huyện Ba Vì khôi phục và tổ chức lễ hội Tản Viên Sơn tại cụm di tích này.

Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh đã trở thành một nét sinh hoạt văn hóa tinh thần đối với người dân địa phương, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của cha ông để lại, từng bước phục dựng có chọn lọc các nghi thức lễ hội truyền thống, đáp ứng nhu cầu văn hóa, tín ngưỡng của nhân dân địa phương và phát triển kinh tế-xã hội của huyện Ba Vì./.

Thực hiện: Thu Hương – Quốc Hùng