Video Tin trong nước

Hà Nội: Khi nào bài toán thiếu chỗ đỗ xe được giải?

Thiếu chỗ đỗ xe là câu chuyện không mới nhưng luôn là vấn đề lớn của người dân Hà Nội, nhất là dịp cuối năm. Phương tiện giao thông cá nhân tăng cao gây áp lực lớn về giao thông trong thành phố và cả chỗ đỗ xe, gửi xe
20:53 - 08/01/2023

Đá lát vỉa hè độ bền trên 70 năm … nhưng chỉ vài năm đã nứt vỡ. 

Tuổi thọ quá ngắn so với độ bền???

Nguyên nhân do tác động của tự nhiên hay do con người?

Nếu theo người dân thì nguyên nhân một phần do đỗ xe bừa bãi trên vỉa hè. Nhưng thực tế nếu không đỗ trên vỉa hè người dân cũng khó tìm được chỗ đỗ xe bởi thực tế bãi xe thì ít hoặc ở xa, trong lòng đường thì kín chỗ...

Tình trạng thiếu bãi đỗ xe đã trở thành nỗi ám ảnh thường trực của rất nhiều người dân tại Hà Nội. Nhu cầu tìm nơi đỗ xe ở ngày càng lớn thì hàng loạt dự án như bãi đỗ xe tĩnh nhiều năm qua vẫn chưa được khởi công xây dựng. Hiện quỹ đất bãi đỗ xe tại Thủ đô chỉ khoảng 0,2% và con số này còn xa mới tiệm cận mức 1% quỹ đất làm bãi đỗ xe theo quy hoạch.

Theo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, trên địa bàn hiện có khoảng 7 triệu phương tiện giao thông cơ hữu và con số đáng kể các phương tiện ngoại tỉnh ra, vào thành phố hằng ngày. Mật độ phương tiện lớn gây sức ép tới việc bố trí các bãi đỗ xe công cộng và là cơ hội để xuất hiện các bãi xe tạm, bãi xe không phép hoạt động.

Với tốc độ phát triển như hiện nay thì diện tích dành cho giao thông tĩnh, chủ yếu là các bãi đỗ xe, điểm trông xe phải gấp từ 15-20 lần bây giờ. Thành phố cũng đã tính đến việc phát triển các bãi đỗ xe thông minh, bãi đỗ xe ngầm tuy nhiên, lượng phương tiện ngày càng gia tăng. Chính sách thu hút đầu tư để xây dựng các bãi đỗ xe lại chưa đủ hấp dẫn. Đòi hỏi các cơ quan quản lý trước mắt cần điều chỉnh lại quy hoạch sử dụng đất cho giao thông tĩnh sao cho phù hợp với thực tiễn.  Bên cạnh đó, cần khẩn trương hoàn chỉnh khung pháp lý để thu hút nhà đầu tư vào các dự án bãi đỗ xe. Có như vậy bài toán về chỗ đỗ xe mới sớm có lời giải.

Thực hiện: Thu Hương – Minh Quân