Video Tin trong nước

Khi nào thế giới chạm đỉnh dịch Covid-19?

Tính đến 6h sáng ngày 9/4 (theo giờ Việt Nam), thế giới đã có hơn 1.508.090 người mắc Covid-19 và hơn 88.186 người tử vong. Chỉ trong có 6 ngày qua, thế giới đã ghi nhận số người nhiễm virus bằng gần 1 nửa số ca nhiễm trong 5 tháng qua.
18:18 - 09/04/2020

Vì dịch Covid-19 không diễn ra đồng thời tại các nước và phụ thuộc vào các biện pháp chống dịch hiệu quả của mỗi quốc gia, nên đỉnh dịch của các nước cũng khác nhau. Trung Quốc và Hàn Quốc đã thông báo vượt qua đỉnh dịch, trong khi có nhận định khả quan hơn về tình hình dịch bệnh tại các nước châu Âu – tâm dịch thế giới thời gian qua với các ca bệnh mới có xu hướng giảm.

Ngày 8/4, Italia cũng công bố 880 ca nhiễm mới và đây là mức tăng thấp nhất tại nước này kể từ ngày 10/3. Nhiều nước Bắc Âu cũng thông báo sẽ bắt đầu nới lỏng một số quy định hạn chế sau khi ghi nhận tỷ lệ lây nhiễm đã được kiểm soát ở mức thấp.

Nước Anh cùng ngày ghi nhận số ca tử vong vì Covid-19 lớn nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên Cố vấn trưởng khoa học của chính phủ Anh, ông Patrick Vallance nhận định, số ca mắc Covid-19 không tăng vọt và vẫn còn quá sớm để xác định liệu Anh đã chạm mức đỉnh dịch hay chưa.

Ông Patrick Vallance, Cố vấn trưởng khoa học của Chính phủ Anh: “Số trường hợp nhiễm tăng ổn định trong khoảng thời gian từ 16/3 đến mùng 7/4 tại Anh và không có dấu hiệu phi mã. Có thể chúng ta đang chứng kiến bắt đầu của sự thay đổi với số ca nhiễm đang đi theo đường nằm ngang. Cũng không nên quá vội suy đoán nhưng có thể mọi việc đang đi đúng hướng về mặt con số. Điều quan trọng là chúng ta phải tiếp tục các biện pháp để chắc chắn đi đúng hướng”.

Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp Olivier Véran khẳng định dịch Covid-19 tại nước này vẫn chưa đạt đỉnh, với số người tử vong tính đến hôm qua đã vượt mốc 10.000 người.

Trong khi đó quốc gia đứng đầu thế giới về số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 hiện nay là Mỹ vẫn đang tiếp tục những ngày tiếp theo của 2 tuần đen tối, với số ca tử vong riêng trong ngày 7/4 đã gần 2.000 người. Một số dự báo cho rằng nước Mỹ sẽ đạt đỉnh dịch trong vòng 10 ngày tới. Tuy vậy đây chỉ là các dự đoán và các nhà khoa học cảnh báo, đỉnh dịch của nước này nhưng nhiều quốc gia khác mới chỉ bắt đầu, chưa kể đến khả năng tái bùng tại các nơi được cho là đã vượt qua đỉnh dịch.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm qua cảnh báo, đại dịch Covid-19 thế giới sẽ còn xa mới đạt đến đỉnh điểm.

Ông Gauden Galea, Đại diện WHO tại Trung Quốc: “Thật lo ngại với những mất mát to lớn mà đại dịch covid 19 đã gây ra cho chúng ta cả về số người chết cũng như các nền kinh tế trên thế giới. Con số tiếp tục tăng và rõ ràng là còn xa nữa mới đạt đến đỉnh điểm. Cách duy nhất để khắc phục là mọi người phải được tiêm vaccine để có được khả năng miễn dịch với virus”.

Tại Trung Quốc, từ 0h đêm 8/4 theo giờ địa phương, thành phố Vũ Hán của tỉnh Hồ Bắc, từng là tâm dịch Covid-19 đã chính thức được dỡ bỏ lệnh phong tỏa sau 77 ngày. Tuy nhiên, giới chức thành phố vẫn yêu cầu người dân cẩn trọng, với cảnh báo không có ca nhiễm mới không có nghĩa  là không có rủi ro và người dân cần thực hiện các biện pháp đề phòng nguy cơ tái bùng phát đại dịch tại địa phương này.

Mời quý vị xem các chương trình Bản tin Văn hóa - Du lịch đã phát sóng trên Vietnam Journey tại đây./.