Video Tin trong nước

Kiều bào Thái Lan gìn giữ truyền thống Tết Thượng Nguyên

Ban chấp hành Hội người Việt thủ đô Bangkok và vùng phụ cận đã phối hợp với chùa Cảnh Phước, một trong những ngôi chùa Việt cổ ở Thái Lan, tổ chức lễ Thượng Nguyên cầu an cho bà con kiều bào đang sinh sống, làm việc và học tập tại Thái Lan.
15:27 - 25/02/2024

Với tâm niệm: “Lễ Phật quanh năm không bằng ngày rằm tháng giêng”, đông đảo Phật tử, bà con kiều bào đã có mặt trong khuôn viên nhà chùa từ sáng sớm để tham dự buổi lễ cầu an, ước mong quốc thái dân an, người người mạnh khỏe, hạnh phúc.

Chia sẻ tại buổi lễ, cô Nguyễn Thị Lợi, Trưởng Ban Phụ nữ Hội người Việt thủ đô Bangkok và vùng phụ cận cho biết lễ cầu an vào Rằm tháng Giêng là nét đẹp truyền thống văn hóa tâm linh của mỗi người Việt, vẫn được bà con kiều bào tại Thái Lan gìn giữ.

Kiều bào tham dự buổi lễ lạc quan tin tưởng hoạt động ý nghĩa này sẽ giúp tăng cường tinh thần tương thân tương ái giữa người Việt Nam ở nước ngoài, tạo động lực để mọi hoạt động, chia sẻ, gắn kết cộng đồng được phát huy hơn nữa.

Nhân buổi lễ ngày hôm nay, Ban chấp hành Hội cùng đông đảo bà con kiều bào đã thành kính cúng dường giúp nhà chùa tiếp tục tu bổ, gìn giữ khuôn viên chùa.

Sau buổi lễ, các phật tử và những người tham dự cùng thưởng thức những món ăn cổ truyền Việt Nam do kiều bào thủ đô Bangkok và vùng phụ cận chuẩn bị trong không gian thuần Việt tại khuôn viên chùa Cảnh Phước.

Chùa Cảnh Phước nằm tại quận Dusit, quận trung tâm của thủ đô Bangkok, Thái Lan. Theo nhiều tài liệu và qua lời kể của kiều bào, ngôi chùa là cơ sở hỗ trợ cho phong trào cách mạng Việt Nam trong suốt 9 năm trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp dưới sự chỉ đạo của Sư thầy trụ trì đầu tiên của chùa là Hòa thượng Bảo Ân.

Ngày nay, trong khuôn viên chùa có riêng miếu đặt pho tượng vàng, kích thước bằng người thật và mặt trước đế tượng ghi chữ to, rõ bằng tiếng Thái danh tính Hòa thượng Bảo Ân./.

Thực hiện: Ngọc Diệp – Đặng Tuyên, Phóng viên VOV thường trú tại Thái Lan