Video Tin trong nước

Ký kết thỏa thuận quốc tế ở cấp huyện, xã cần cân nhắc kỹ lưỡng

Đóng góp ý kiến hoàn thiện dự án Luật Thỏa thuận quốc tế trong phiên thảo luận tại hội trường Quốc hội sáng nay, nhiều đại biểu đề nghị ban soạn thảo cần cân nhắc kĩ lưỡng khi mở rộng chủ thể ký kết thỏa thuận quốc tế đến UBND cấp huyện và cấp xã.
12:26 - 17/06/2020

Về vấn đề quy định chủ thể ký kết các thỏa thuận quốc tế bao gồm cả UBND cấp huyện, cấp xã, các đại biểu đặt ra câu hỏi: Liệu các cấp này có đảm bảo được nguồn nhân lực đủ trình độ chuyên môn, kĩ thuật để ký kết, triển khai thỏa thuận quốc tế hay không? Thực tế trong thời gian qua, đã có một số thỏa thuận quốc tế được ký kết ở cấp huyện, cấp xã, tuy nhiên chưa có đánh giá về tính khả thi, hiệu quả của công tác này.

Nhận định số lượng thỏa thuận quốc tế được ký ở cấp huyện, cấp xã là không nhiều trên tổng số thỏa thuận quốc tế được ký kết, các đại biểu kiến nghị có nên giao UBND cấp tỉnh làm đầu mối để đảm bảo nguyên tắc tập trung và dễ quản lý.

Các đại biểu đánh giá, việc mở rộng chủ thể ký kết là phù hợp với nhu cầu đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong bối cảnh hội nhập như hiện nay, tuy nhiên cần phải đảm bảo năng lực chuyên môn và nhất là khả năng thực thi thỏa thuận sau ký kết, tránh việc ký kết rồi không có năng lực triển khai.

Trước đó, cũng trong sáng nay, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) và biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều./.

Thực hiện: Vũ Khuyên – Chí Phương

Mời quý vị xem các tin tức đã phát sóng tại đây./.