Video Tin trong nước

Một nét xuân của người Mông trên đường phố thủ đô

Tết của người H’Mông không trùng với Tết cổ truyền của người Kinh. Người H’Mông ăn Tết trong 1 tháng bắt đầu từ ngày ngày 30/11 âm lịch với những phong tục rất độc đáo và mang những nét đặc sắc rất riêng. Những năm gần đây, phong tục đón tết của đồng bào H’Mông đã được tái hiện lại giữa lòng thủ đô.
20:56 - 11/01/2021

Ném Pao hay chơi những trò chơi thể thao như kéo co là những trò chơi dân gian ưa thích của những chàng trai, cô gái người Mông trong dịp Tết đến xuân về. Trong những bộ váy áo sặc sỡ mang đậm bản sắc đồng bào dân tộc, những chàng trai cô gái thể hiện sự khéo léo của mình khi ném quả Pao không để Pao rơi xuống đất.

Giã bánh dày là phong tục tập quán có từ lâu đời của người Mông ngày Tết bởi đây là loại bánh tượng trưng cho trời, cho sự cuộc sống no ấm, mùa màng bội thu. Tục giã bánh dày không chỉ thể hiện sức mạnh của người đàn ông, sự tinh tế, tỉ mẩn của người phụ nữ mà còn chứa đựng trong đó những nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực ngày Tết của người Mông.

Xúng xính trong những bộ trang phục dân tộc Mông truyền thống, những chàng trai cô gái gửi gắm và thể hiện tiếng lòng của mình qua tiếng khèn, tiếng sáo với bạn bè, với du khách đồng thời thể hiện giá trị văn hóa, làm nên bản sắc độc đáo riêng của người Mông qua đó tạo nên một không gian văn hóa Tết người Mông ngay giữa lòng thủ đô.

Duy Hưng - Anh Dũng

Mời quý vị xem các tin tức đã phát sóng tại đây./.