Video Tin trong nước

Phòng chống đuối nước cho trẻ nhỏ: Trách nhiệm của mỗi gia đình

Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra những vụ trẻ em bị đuối nước thương tâm. Đặc biệt kỳ nghỉ hè đang đến gần, nỗi đau này lại càng thêm nhức nhối, báo động trách nhiệm bảo vệ trẻ khỏi tai nạn đuối nước không chỉ từ nhà trường mà phải từ mỗi gia đình.
18:49 - 17/05/2022

Mặc dù đã biết bơi, nhưng bố mẹ em Phạm Việt Đức vẫn không yên tâm khi để em đi bơi một mình với bạn bè. Bố mẹ Đức đã mua thêm sách dạy cách phòng tránh tai nạn đuối nước để em biết cách phòng tránh trong những tình huống nguy hiểm như bị chuột rút, hay bơi vào những vùng nước xoáy…

Thường xuyên nhắc nhở, định hướng và trang bị cho trẻ nhỏ những kĩ năng cần thiết để bảo vệ mình khi tiếp xúc với môi trường sông nước là việc làm vô cùng quan trọng của các bậc cha mẹ, nhất là khi kỳ nghỉ hè đang đến gần.

Hiện nay, một số trường cũng đã đưa môn bơi vào chương trình học chính khóa của nhà trường, nhằm đảm bảo các em học sinh đều biết bơi và biết xử lý các tình huống bảo vệ bản thân trong môi trường nước. Đơn cử như trường này, một tuần các em học sinh được học 2 buổi học bơi. Theo chương trình học của nhà trường thì hết lớp 2 các em sẽ biết bơi và nắm được những kiến thức phòng chống đuối nước cơ bản.

Để tránh những tai nạn đáng tiếc do đuối nước gây ra và hạn chế tử vong do đuối nước đối với trẻ em, cũng cần có sự vào cuộc và phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các ngành chức năng, các tổ chức xã hội, đoàn thể, gia đình, nhà trường, đi đôi với tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho mọi người trong cộng đồng về tai nạn đuối nước.

Trung bình mỗi năm có hàng nghìn trẻ em tử vong do đuối nước, đặc biệt xảy ra nhiều vào thời gian trẻ em nghỉ hè. Tai nạn đuối nước ở trẻ em thực sự là vấn đề gây nhiều bức xúc trong cộng đồng, ảnh hưởng tâm lý của mỗi gia đình và nghiêm trọng hơn là đến sự sống còn và phát triển của trẻ. Vì thế, toàn xã hội phải chung tay và có những hành động thiết thực để ngăn chặn, phòng ngừa tình trạng đuối nước ở trẻ em.

Thu Hương - Lê Hải

Mời quý vị xem các tin tức trong nước đã phát sóng tại đây./.