Video Tin trong nước

Thủ tướng đồng ý công bố dịch trên toàn quốc

Kết luận tại cuộc họp với Thường trực Chính phủ và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 diễn ra chiều 30/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý đề xuất công bố dịch Covid-19 trên phạm vi toàn quốc.
22:12 - 30/03/2020

Tại cuộc họp, Thủ tướng yêu cầu từng gia đình, từng cá nhân tự bảo vệ mình trước dịch Covid-19, đồng thời người đứng đầu cơ quan phải chịu trách nhiệm nếu để cơ quan có nhiều người lây nhiễm do không nắm vững các quy định của Nhà nước về vấn đề dịch Covid-19. Không đặt vấn đề phong tỏa, không đặt vấn đề khẩn cấp nhưng các cơ quan chức năng và Bộ Tư pháp cần phải chuẩn bị tinh thần đó. 

Thủ tướng nhấn mạnh biện pháp cần thiết vẫn là cách ly xã hội trong vòng 15 ngày để ngăn chặn dịch lây lan ra cộng đồng, không được chủ quan vì đã có nhiều biện pháp mạnh mẽ nhưng trên đường phố vẫn đông người, một số nơi như bãi biển và khu vui chơi vẫn chưa được thực hiện nghiêm nhằm hạn chế tụ tập đông người, đây chính là nguy cơ lây nhiễm cao. Cần phải vận động, yêu cầu tỉnh nào ở tỉnh đó, huyện nào ở huyện đó, xã nào ở xã đó, thôn nào ở thôn đó, nhà nào ở nhà đó ít nhất trong 15 ngày để tránh lây nhiễm. 

Về các khu cách ly, Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng tách riêng khu mới và khu cũ để tránh lây chéo giữa người cũ và người mới. Bộ Y tế cần có quy định phù hợp để không có cá nhân nào đi khám mà gây lây nhiễm ra cộng đồng và bệnh viện. Thủ tướng hoan nghênh báo chí đã làm tốt việc tuyên truyền để người dân hiểu rõ cách phòng tránh dịch và tự bảo vệ mình, tuy nhiên vẫn còn một số báo rút tít gây hiểu nhầm, Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế phối hợp với các cơ quan báo chí tiếp tục công bố những ca dương tính một ngày 2 lần. Trong tình trạng tiền khẩn cấp đang diễn ra, điều quan trọng là đảm bảo hàng hóa lương thực thiết yếu cho người dân. Thủ tướng đề nghị phải đảm bảo an sinh xã hội cho người dân vào lúc này. Chính phủ sẽ bàn vấn đề an sinh xã hội cho những người có thu nhập quá thấp vào ngày 1/4 trên tinh thần ngân sách Trung ương và địa phương để hỗ trợ người dân, đảm bảo người dân không bị đói trong tình hình khó khăn hiện nay.

Với tinh thần không để dịch bùng nổ, hạn chế tối đa việc lây nhiễm trong cộng đồng, bằng những biện pháp của ngành y tế, những biện pháp về công nghệ, phải tìm cho được những cá nhân liên quan còn ở trong cộng đồng để quản lý. Nhấn mạnh đây là thời điểm quyết định đến cục diện cuộc chiến cống virus Covid-19, Thủ tướng yêu cầu tất cả các cấp và các cơ quan chức năng phải tập chung cao độ cho công tác phòng chống dịch bệnh. Những ngành sản xuất thì phải đảm bảo an toàn cho công nhân.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh tại thủ đô Hà Nội, Thủ tướng chỉ thị Hà Nội và Ban chỉ đạo trung ương cần tập trung xử lý dịch tại Hà Nội để không lây lan ra các địa phương khác. Ngành y tế phải phối hợp chặt chẽ với thành phố Hà Nội, ngành công an và các cơ quan khác tranh thủ từng phút, từng giờ để rà soát, khoanh vùng những đối tượng có nguy cơ lây nhiễm ở các ổ dịch lớn, trước hết là công ty Trường Sinh. Tinh thần là phải thần tốc và cương quyết, dồn mọi nguồn lực dập ổ dịch này, tiếp tục kêu gọi người dân khai báo khi đến thăm người thân tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10.3 tới nay phải yêu cầu để được xét nghiệm y tế. Ngành công an phải phối hợp làm rõ tìm ra nhân thân của công ty Trường Sinh để xử lý ổ dịch này.

Mời quý vị xem các Bản tin Văn hóa - Du lịch đã phát sóng của Vietnam Journey tại đây./.