Video Tin trong nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp song phương Tổng thống Indonesia Joko Widodo

Chiều 23/4, tại Phủ Tổng thống Cung Bogor ở thủ đô Jakarta, Indonesia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến chào xã giao Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi nhiều vấn đề thực chất nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc và tăng cường hơn nữa hiệu quả hợp tác giữa hai nước.
16:14 - 24/04/2021

Nhìn lại lịch sử quan hệ gắn bó giữa hai nước, hai nhà Lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng, đặc biệt của quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Indonesia được hai nhà lập quốc là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Soekarno đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp trong hơn 65 năm qua.

Hai bên hài lòng nhận thấy quan hệ hợp tác song phương ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, tin cậy chính trị gia tăng; hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư ngày càng hiệu quả. Về phương hướng thúc đẩy quan hệ song phương thời gian tới, hai nhà Lãnh đạo nhất trí cần tăng cường trao đổi cấp cao và các cấp, các kênh với các hình thức linh hoạt; thực hiện hiệu quả các cơ chế và các thỏa thuận hợp tác song phương, nhất là Chương trình Hành động giai đoạn 2019 – 2023 triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược và Tầm nhìn Hợp tác Quốc phòng song phương giai đoạn 2018 - 2022.

Hai bên cam kết tiếp tục tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, đẩy mạnh giao thương, sớm nối lại các đường bay vào thời điểm phù hợp; phấn đấu sớm đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 10 tỷ USD theo hướng cân bằng, hướng tới phục hồi và phát triển kinh tế bền vững sau đại dịch; giải quyết các phát sinh trên tinh thần Đối tác Chiến lược và cùng có lợi.

Hai bên khẳng định, sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ và hiệu quả tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là tại ASEAN, APEC và Liên hợp quốc; nhất trí sẽ cùng các nước ASEAN khác không ngừng củng cố đoàn kết và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề chiến lược khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông; phối hợp chặt chẽ trong việc thực hiện DOC và đàm phán để sớm đạt COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Hai nhà Lãnh đạo nhất trí về tầm quan trọng đặc biệt của Hội nghị các nhà Lãnh đạo ASEAN lần này tại Gia-các-ta, là hội nghị trực tiếp đầu tiên của ASEAN trong hơn 1 năm qua, là dịp để các nhà Lãnh đạo trao đổi các địnhhướng phát triển của Cộng đồng ASEAN thời gian tới cũng như trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực đang nổi lên, có tác động trực tiếp tới ASEAN.

Thực hiện: Văn Hiếu, Hương Trà/VOV Jakarta

Mời quý vị xem các tin tức đã phát sóng tại đây./.