Video Tin trong nước

Thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam - Hungary

Chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Hungary vừa qua đã tạo một dấu ấn vô cùng quan trọng, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực như giáo dục, kinh tế - thương mại song phương cũng như tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước phát triển.
19:00 - 02/07/2022

Nhìn lại hai năm khó khăn do đại dịch Covid-19, Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo cho rằng, chính trong những thời điểm khó khăn nhất, Việt Nam và Hungary đã có những bước phát triển rất tốt đẹp. 

Bên cạnh nỗ lực tự thân thì hai quốc gia luôn có sự gắn bó và hỗ trợ nhau trên tất cả các lĩnh vực từ y tế, kinh tế, văn hóa - giáo dục… Điển hình là kim ngạch thương mại hai chiều trong năm 2020 đã đạt đến con số 1,3 tỷ đô, so với 2017 thì đã tăng 4,7 lần. 

Việt Nam và Hungary là hai quốc gia có nhiều điểm tương đồng về truyền thống văn hóa, lịch sử. Trải qua hơn 72 năm quan hệ hợp tác và phát triển, hai nước đã đạt được những thành tựu quan trọng, vượt bậc trên tất các lĩnh vực, trong đó phải kể đến sự đóng góp đặc biệt ở lĩnh vực hợp tác giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam và Hungary. 

Chuyến thăm chính thức Hungary vừa qua của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã thúc đẩy mạnh mẽ và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam với Hungary nói chung và quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước nói riêng, mở ra những triển vọng mới trong quan hệ song phương cũng như hợp tác chặt chẽ trên các diễn đàn khu vực và quốc tế trong bối cảnh thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. 

Trong chuyến thăm chính thức lần này, hai bên đã ký nhiều thỏa thuận hợp tác cho giai đoạn tiếp theo với những nội hàm hợp tác mới sâu rộng hơn, phù hợp với bối cảnh và tình hình mới; cũng như triển khai nhiều hoạt động hợp tác về các lĩnh vực tư pháp, giáo dục, kinh tế trong giai đoạn mới…

Hải Đăng - Nho Biền/ VOV Praha

Mời quý vị xem các tin tức trong nước đã phát sóng tại đây./.