Video Tin quốc tế

Trung Quốc phóng thành công tàu chở hàng Thiên Châu-2 lên trạm không gian

Sau một lần phải trì hoãn vì lý do kỹ thuật, tối 29/5, Trung Quốc tuyên bố phóng thành công tàu chở hàng Thiên Châu-2.
15:47 - 30/05/2021

Vào lúc 20h55 tối 29/5, tên lửa đẩy Trường Chinh-7 Y3 mang theo tàu chở hàng Thiên Châu-2 đã phóng thành công lên vũ trụ từ Trung tâm phóng vệ tinh Văn Xương, tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc. 

Theo thông tin từ Văn phòng Công trình đưa người vào vũ trụ Trung Quốc (CMSA), sau thời gian bay khoảng 604 giây, tàu chở hàng tách khỏi tên lửa và đi vào quỹ đạo định sẵn. Vào lúc 21h17, hai cánh ván năng lượng mặt trời của tàu đã mở ra với các chức năng hoạt động bình thường, đánh dấu sự thành công của lần phóng tàu chở hàng đầu tiên lên module lõi Thiên Hà của trạm không gian. Trước đó, module lõi này vừa được phóng lên hôm 29/4.

Tàu chở hàng Thiên Châu-2 ban đầu dự kiến được phóng vào khoảng 1h sáng ngày 20/5. Tuy nhiên, vụ phóng đã bị hủy sau một thông báo từ CMSA vào sáng sớm cùng ngày vì "lý do kỹ thuật".  

Theo Viện nghiên cứu Công nghệ Vũ trụ Trung Quốc (CAST), Thiên Châu-2 có trọng lượng cất cánh tối đa 13,5 tấn và có khả năng mang theo 6,9 tấn hàng, với thời gian phục vụ trên quỹ đạo ít nhất là một năm. Tàu dài 10,6 mét, đường kính 3,35 mét và có hai khoang - một khoang chở hàng hoàn toàn khép kín và một khoang đẩy. 

Tàu chở hàng Thiên Châu-2, được mệnh danh là "người giao hàng" của trạm vũ trụ Trung Quốc, với nhiệm vụ tiếp nhiên liệu cho module lõi và vận chuyển các nhu yếu phẩm cho các phi hành gia trong các sứ mệnh của phi hành đoàn trong tương lai.

Mời quý vị xem các tin tức quốc tế đã phát sóng tại đây./.