Video Tin trong nước

Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu giải quyết dứt điểm 15 vụ việc khiếu kiện phức tạp

Sáng ngày 16/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 3/2024. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị: 15 vụ việc khiếu kiện có dấu hiệu phức tạp về an ninh, trật tự cần được xem xét, giải quyết dứt điểm.
21:32 - 16/04/2024

ỦY BAN THƯỜNG VỤ QUỐC HỘI YÊU CẦU GIẢI QUYẾT DỨT ĐIỂM 15 VỤ VIỆC KHIẾU KIỆN PHỨC TẠP

Theo Thanh tra Chính phủ và Bộ Công an, trong tháng 3 tình hình công dân khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh có chiều hướng tăng so với tháng 02 năm nay. Tại Trụ sở Tiếp công dân Trung ương ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, các cơ quan chức năng đã tiếp 246 lượt với 475 công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh về 246 vụ việc và có 13 đoàn khiếu kiện đông người… Các công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh liên quan đến lĩnh vực đất đai, nhất là tình trạng chậm tiến độ của các dự án đầu tư, xây dựng khu du lịch sinh thái, khu dân cư, hệ thống cấp nước sạch, tình trạng khai thác đất trái phép, lấn chiếm và sử dụng đất sai mục đích làm ảnh hưởng đến cuộc sống của Nhân dân; vi phạm trong lĩnh vực môi trường, xây dựng, giao thông, đô thị, lao động - việc làm… trong đó, nổi lên 15 vụ việc khiếu kiện có dấu hiệu phức tạp về an ninh, trật tự  cần được các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết dứt điểm trong thời gian tới.

Về kết quả giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri của các cơ quan có thẩm quyền, Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban TVQH Dương Thanh Bình cho biết, đã nhận được kết quả giải quyết, trả lời đối với hơn 2.132 trong tổng số 2.216 kiến nghị cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 15, tỷ lệ giải quyết, trả lời đạt 96,2%. Ban Dân nguyện nhận thấy về cơ bản các cơ quan đã có cố gắng, tích cực giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến trước và sau Kỳ họp thứ 6. Tuy nhiên, vẫn còn xảy ra tình trạng chậm giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri, đến nay mặc dù đã quá thời hạn trả lời nhưng vẫn còn 84 kiến nghị cử tri chưa được giải quyết, trả lời.

Ủy ban TVQH đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan theo dõi sát biến động cung cầu, giá cả thị trường các mặt hàng quan trọng, thiết yếu để có biện pháp điều chỉnh phù hợp, tăng cường các hoạt động kiểm soát hàng hóa, bình ổn thị trường, tập trung thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng, kịp thời xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh và làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân nếu có hành vi thao túng thị trường; có giải pháp kịp thời hỗ trợ các địa phương bị sụt lún, sạt lở đất về kinh phí và giải pháp xử lý, khắc phục tình trạng sụt lún, sạt lở đất nhằm bảo vệ tài sản, tính mạng cho người dân, bảo vệ hệ thống công trình giao thông, thủy lợi phục vụ sản xuất, nuôi trồng thủy sản; có giải pháp quy hoạch lại hệ thống giao thông, thủy lợi, bố trí lại sản xuất và dân cư theo hướng đồng bộ, hiệu quả.../. 

Thực hiện: Huy Vinh - Quốc Hùng