Video Tin trong nước

Việt Nam đang có các giải pháp chống dịch rất hiệu quả

Sáng 27/3, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 họp khẩn để bàn giải pháp chuẩn bị cho việc Việt Nam bước vào giai đoạn mới dịch Covid-19.
19:44 - 27/03/2020

Theo báo cáo của Bộ Y tế và các chuyên gia, đối với bệnh viện Bạch Mai, nơi có 4 bệnh nhân mắc Covid-19 thì số người liên quan phải lấy mẫu xét nghiệm là 4.260 người, hiện đã có kết quả 1.452 người âm tính, số còn lại sẽ có kết quả sớm và để bệnh viện Bạch Mai trở lại khám bệnh bình thường, các chuyên gia cũng cho biết, 2 bệnh nhân của bệnh viện Bạch Mai là 2 ca xâm nhập từ ngoài vào là do bác sỹ của bệnh viện đi du lịch và nhiễm từ bên ngoài, đồng thời lây cho chính đồng nghiệp của mình trong khi ăn cùng, ngủ cùng, tuy nhiên đến thời điểm này đã được kiểm soát.

Liên quan đến 2 bác sỹ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cơ sở 2 bị nhiễm Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: 2 ca bệnh này bị lây nhiễm từ bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật và bị giọt dịch bắn vào người. 

Cũng liên quan đến kiểm soát ổ dịch, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Theo qui định, khi có ca lây nhiễm trong cộng đồng thì được coi đấy là ổ dịch và hiện Việt Nam có một số ổ dịch, thứ nhất là phường Trúc Bạch quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hà Nội thì hiện đã hết phong tỏa, ô dịch thứ hai là 2 phường của tỉnh Bình Thuận, hiện cũng đang kiểm soát tốt, thứ 3 là bệnh viện Bạch Mai cũng đã được khoanh vùng và kiểm soát tốt và thứ tư là quán Bar Buddar tại TP Hồ Chí Minh, ở đây có nhiều nguồn lây nhiễm và đang khó kiểm soát và hiện tại có một ổ dịch mới đang đợi kết quả, nếu dương tính thì đây là ổ dịch mới.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho, hiện Việt Nam không dùng sinh phẩm xét nghiệm của nước ngoài mà chỉ dùng hàng do trong nước sản xuất được Bộ Quốc phòng kiểm định và WHO công nhận.

Liên quan đến số ca nhiễm Covid-19 sẽ tăng trong thời gian tới Phó Thủ tướng Vũ Đam khẳng định là không có chuyện có 1.000 ca nhiễm vào ngày 31/3.

Kết luận tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Quốc phòng tiếp tục chủ trì việc cách ly tập trung ở các khu của quân đội, Bộ Công an phụ trách việc cách ly ở các khu dân sự, Bộ Văn hóa thể thao và du lịch huy động lực lượng đầu bếp của khách sạn vào tình nguyện phụ trách hậu cầu cho khu cách ly dân sự gồm nấu nướng và phục vụ ăn uống. Bộ GTVT tiếp tục kiểm soát đường bộ, Bộ Công an, Quốc phòng phối hợp kiểm soát người nhập cảnh biên giới Tây Nam.

Tính đến thời điểm này, Bộ Công an đã rà soát được 81.547 người, trong đó 36.911 người nước ngoài, 44.636 người Việt Nam trong vòng 14 ngày qua.

Cũng trong sáng nay, 3 bệnh nhân nhiễm Covid-19 điều trị tại Đà Nẵng đã ra viện và tiếp tục theo dõi tại nhà 14 ngày.

Cũng theo Bộ y tế, đến sáng nay 27/3 đã có 37 Bệnh nhân xét nghiệm âm tính lần 1, 13 bệnh nhân đã khỏi bệnh và chuyển viện để chờ theo dõi để xuất viện.

Mời quý vị xem các Bản tin Nhịp sống thường ngày đã phát sóng của Vietnam Journey tại đây./.