Video Tin trong nước

Xăng giảm liên tiếp nhưng cước xe công nghệ không giảm

Sau một thời gian lao đao về giá xăng, gần đây, qua 6 lần điều chỉnh, giá xăng hiện đã giảm sâu. Đây là mức giảm khá mạnh so với giá thời điểm đầu tháng 7.
19:21 - 14/08/2022

Tuy nhiên, cho đến nay, cước taxi công nghệ vẫn chưa hề có động thái giảm cước. Với loại hình điều chỉnh giá cước linh hoạt theo giờ, theo nhu cầu cao điểm – thấp điểm như vận tải công nghệ, thì đây là điều khiến người dân bức xúc.

Theo phản ánh của người dân, có thể thấy, cước xe công nghệ không hề có sự điều chỉnh sau 6 lần giá xăng giảm mạnh, điều này gây bất công với người tiêu dùng. Bởi, khi giá xăng dầu tăng cao thì các hãng xe công nghệ đều điều chỉnh cước với lý do bù đắp chi phí nhưng khi giá xăng giảm thì lại không hề hoặc chậm giảm tương ứng.

Việc giá xăng dầu giảm mạnh trong thời gian gần đây là tín hiệu tốt cho nền kinh tế, người dân và doanh nghiệp. Với doanh nghiệp sử dụng nhiều xăng dầu như vận tải thì đây là cơ hội để hồi phục và phát triển sau cơn “bão giá”. Tuy vậy, điều quan trọng là cơ quan đều hành phải có biện pháp để giữ giá xăng dầu ổn định, và phải có sự điều chỉnh kịp thời vì đây là mặt hàng có tác động lớn đến toàn bộ hoạt động kinh tế xã hội.

Về câu chuyện "cước vận tải không giảm theo giá xăng dầu", các chuyên gia cũng cho rằng lúc giá xăng dầu tăng giá thì doanh nghiệp tăng giá cước. Nhưng khi giá xăng dầu giảm sâu, doanh nghiệp lại chần chừ chưa thực hiện giảm giá cước là điều khó chấp nhận. Dù doanh nghiệp vận tải được định giá cước theo thị trường nhưng các cơ quan chức năng vẫn phải giám sát để đảm bảo công bằng cho người tiêu dùng, cần có biện pháp quản lý, tuyệt đối không để Grab “lợi dụng biến động” giá xăng dầu để trục lợi.

Thu Hương – Chí Phương – Minh Quân

Mời quý vị xem các tin tức trong nước đã phát sóng tại đây./.