Ẩm thực

Du khách đến Nhật phải can đảm mới thưởng thức món ăn có một không hai này

15:52 - 20/08/2019
Các món ăn tươi sống không còn là điều xa lạ đối với ẩm thực Nhật. Tuy nhiên, ở Nhật Bản lại có một đặc sản nổi tiếng là Shirouo no Odorigui, món cá non trong suốt nổi tiếng. Khi thưởng thức chúng, du khách chẳng cần qua công đoạn chế biến nào mà "ăn tươi nuốt sống" những con cá đang còn tung tăng.

Đây là một trong những món ăn truyền thống của Nhật, được chế biến từ những con cá non trong suốt. Odorigui nghĩa là "nhảy múa" trong tiếng Nhật, có nghĩa là khi thưởng thức món ăn này, những chú cá non sẽ "nhảy múa" trong miệng du khách.

Shirouo là một loại cá non trong suốt, khá đặc trưng của Nhật Bản.

Shirouo là một loại cá non trong suốt, khá đặc trưng của Nhật Bản

Theo tương truyền, ở thời Edo cách đây khoảng 300 năm, những cơn lũ vào mùa xuân thường gây nhiều thiệt hại lớn cho mùa màng tại Fukuoka cũng như những vùng phía Nam Nhật Bản. Vì thế, những địa chủ (daimyo) ở đây đã thuê các nông dân vùng lân cận dọn vệ sinh sau thiên tai.

Daimyo thường tặng những người nông dân này vài thùng rượu sake để họ uống ngay trên bờ sông thay cho lời cảm ơn. Trong khi uống, họ bắt sống những con cá nhỏ dưới nước và thưởng thức tại chỗ. Từ khi đó, truyền thống ăn Shirouo bắt đầu tại Fukuoka và nhiều địa phương khác của Nhật Bản.

Thưởng thức Shirouo no Odorigui cùng Sake sẽ tạo nên sự chuẩn vị 300 năm của món ăn.

Thưởng thức Shirouo no Odorigui cùng Sake sẽ tạo nên sự chuẩn vị 300 năm của món ăn

Thưởng thức món cá sống này càng tuyệt hơn khi cho giấm hoặc trứng gà sống vào bát, trộn với cá Shirouo đang bơi rồi dùng đũa gắp vào miệng. Cả khoang miệng lạo xạo âm thanh cá Shirouo ngọ nguậy. Nuốt ực một hơi rồi uống kèm với rượu Sake, tạo nên một hương vị ngon khó cưỡng.

Theo người dân Nhật Bản, thì ăn cá Shirouo không phải lo ngại ký sinh trùng vì loại cá này ăn những thức ăn sạch và tỉ lệ có ký sinh trùng rất thấp, và lượng cá Shirouo mỗi lần ăn không nhiều nên thường sẽ không có hại gì.

Sử dụng trứng sống như món chấm của cá Shirouo để tăng vị cho món ăn.

Sử dụng trứng sống như món chấm của cá Shirouo để tăng vị cho món ăn

Ngoài ra, người ta còn nhiều cách để thưởng thức loại cá đặc biệt này. Những con cá Shirouo có thể được sử dụng trong việc chế biến món tempura và bánh gạo tsukudani hoặc đun sôi với kem trứng. 

Cá Shirouo chỉ có vào mùa xuân, vậy nên khi du khách thấy người dân thưởng thức món cá này cũng là lúc báo hiệu mùa đông giá lạnh sắp kết thúc. Ở Nhật, có những nhà hàng phục vụ món Shirouo no Odorigui sẽ chỉ mở cửa vào mùa có cá này. Đây là những nhà hàng dường như chỉ tồn tại vào mùa xuân và sẽ được tháo dỡ vào cuối mùa Shirouo hàng năm.

Cá Shirouo có thể chế biến như món Tempura để phục vụ du khách không ăn đồ sống.

Cá Shirouo có thể chế biến như món Tempura để phục vụ du khách không ăn đồ sống

Shirouo no Odorigui được đánh giá là một trong những món ăn rất đặc biệt của ẩm thực Nhật Bản, mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm mới lạ, có đôi chút "kinh dị" với nhiều người nếu chưa quen.

Tuấn Đạt/laodong.vn