Tin tức

Phát triển du lịch bền vững cần đi từ yếu tố môi trường

16:19 - 14/11/2019
Gần đây, vấn đề phát triển du lịch bền vững đã trở thành chủ đề được thảo luận rất nhiều ở các hội nghị và diễn đàn lớn nhỏ trên toàn thế giới và Việt Nam. Mục đích chính của du lịch bền vững là 3 trụ cột: Môi trường, văn hóa xã hội và kinh tế được phát triển một cách đồng đều và hài hòa.

Phát triển du lịch bền vững cần đi từ yếu tố môi trường.

Nhìn vào những con số tăng trưởng ấn tượng và đóng góp của ngành du lịch có thể thấy, du lịch đang đóng vai trò quan trọng trong việc giúp đạt các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ mà Liên hợp quốc đã đề ra từ năm 2000, đặc biệt là các mục tiêu xóa đói giảm nghèo, bền vững môi trường và liên doanh quốc tế để phát triển. Chính vì vậy, du lịch bền vững là một phần quan trọng của Định hướng Chiến lược phát triển bền vững ở Việt Nam.

3 hợp phần chính của du lịch bền vững bao gồm: Thân thiện môi trường, gần gũi về xã hội và văn hóa và có đóng góp về mặt kinh tế cho cộng đồng. Vì vậy, yếu tố đầu tiên - Du lịch xanh, thân thiện với môi trường - được coi là chìa khóa để mở cửa cho phát triển du lịch bền vững.

Sống xanh hơn nhờ du lịch xanh

Nằm ở phía Tây Thái Bình Dương, Cộng hòa Palau bao gồm nhiều hòn đảo đẹp và có hệ sinh thái đa dạng từ các đảo san hô như Kayangel tới quần đảo Rock với cấu tạo hoàn toàn bằng đá vôi hay hồ sứa kỳ thú. Giống nhiều quốc đảo khác ở Thái Bình Dương, Palau dựa vào du lịch như một động lực chính của nền kinh tế. Khi số du khách tiếp tục tăng, các vấn đề bắt đầu phát sinh, nhiều du khách và người dân không còn tôn trọng hệ sinh thái và thiên nhiên. Nhưng thay vì "đóng cửa" du lịch để bảo tồn mọi thứ, họ quyết định làm một cuộc cách mạng "cải tạo" và lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường đến mọi người dân bản địa và du khách.

Phát triển du lịch bền vững cần đi từ yếu tố môi trường - Ảnh 2.

Phát triển du lịch bền vững cần đi từ yếu tố môi trường - Ảnh 3.

Chính quyền đảo quốc Palau đã ban hành bắt buộc du khách cam kết đối xử tốt với môi trường dưới dạng tem trên hộ chiếu. Sáng kiến "Cam kết Palau" đi kèm một đoạn video phát bắt buộc trên các chuyến bay, với nội dung giáo dục tất cả du khách về trách nhiệm của họ đối với môi trường cùng một danh sách những việc nên làm và không được làm trong thời gian ở quốc đảo này đã được phát hành rộng rãi. Mỗi người dân là một đại sứ môi trường và du khách dường như sống "xanh" hơn khi đi du lịch tại đây.

Tại Thái Lan, phát triển du lịch xanh được dựa trên 7 khái niệm Xanh: Tâm Xanh - kêu gọi khách du lịch nâng cao nhận thức về du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội; Vận chuyển Xanh - khuyến khích sử dụng các phương tiện vận chuyển thân thiện với môi trường phục vụ cho ngành du lịch; Điểm đến Xanh - quảng bá các điểm du lịch được quản lý theo nguyên tắc có trách nhiệm và bảo vệ môi trường; Cộng đồng Xanh - hỗ trợ loại hình du lịch cộng đồng ở cả thành thị và nông thôn gắn với thúc đẩy bảo tồn môi trường, truyền thống và lối sống địa phương.

Cùng với đó là Hoạt động Xanh - thúc đẩy các hoạt động du lịch phù hợp với cộng đồng và có sự tham gia của cộng đồng địa phương; Dịch vụ Xanh - kêu gọi các bên liên quan cung cấp dịch vụ du lịch tạo ấn tượng và truyền cảm hứng mạnh mẽ thông qua việc thể hiện sự tôn trọng, quan tâm và bảo vệ môi trường và Phương pháp tiếp cận Xanh vượt trội - khuyến khích doanh nghiệp tăng cường trách nhiệm xã hội.

Bài học từ các quốc gia làm du lịch bền vững là không ai tự "đóng cửa du lịch" để chọn Xanh. Nhìn vào sự giàu có, văn minh lên từng ngày nhờ du lịch của những đất nước này, dường như sự lựa chọn cho câu hỏi môi trường hay giàu có đã là quá xưa. Họ chọn cả hai và đang rất thành công trong việc giải bài toán hài hòa giữa bảo vệ môi trường và làm kinh tế du lịch. Kết quả là không chỉ trở thành điểm đến của thế giới, mà tinh thần Xanh từ chính cách làm du lịch của các quốc gia đó đã lan tỏa tới từng người dân nước họ và toàn cộng đồng ưa xê dịch trên toàn thế giới.

Du lịch xanh Việt Nam cần được đầu tư bài bản

Thông qua các bài học kinh nghiệm và thực tiễn về phát triển du lịch bền vững ở các nước trên thế giới, phát triển du lịch ở nước ta cũng đang hướng tới việc phát triển kinh tế du lịch có trách nhiệm đối với tài nguyên và môi trường, tôn trọng các giá trị tự nhiên, hài hòa giữa bảo tồn và phát triển nhưng vẫn đảm bảo được lợi ích thu nhập cho cộng đồng bản địa.

Những năm gần đây, du lịch Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Năm 2018, du lịch Việt Nam đã đón 15,5 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 80 triệu lượt khách nội địa. Trong 8 tháng năm 2019, du lịch Việt Nam đã đón 11,3 triệu lượt khách, tăng 8,7% so với cùng kỳ năm 2018 và tổng thu từ khách du lịch tăng 9,6% so với cùng kỳ năm 2018. "Du lịch xanh - sạch - đẹp và văn minh" là ấn tượng của nhiều du khách khi thăm nhiều điểm đến mới của Việt Nam thời gian gần đây.

Nhiều giải thưởng, tạp chí du lịch uy tín thế giới cũng xướng tên Việt Nam ở các hạng mục thân thiện với môi trường như: Tạp chí National Geographic công nhận Resort Topas Ecolodge (Sa Pa, Lào Cai) là 1 trong 10 khu resort xanh nhất thế giới - nơi nghỉ dưỡng tuyệt vời dành cho các du khách yêu môi trường (năm 2017); Trips to Discover - webside review kinh nghiệm du lịch với hơn 14 triệu thành viên đã chọn lựa Six Senses (Côn Đảo) nằm trong top 11 khu nghỉ dưỡng thân thiện với môi trường nhất thế giới; gần đây nhất, InterContinental Danang Sun Peninsula Resort được Giải thưởng Du lịch Thế giới (WTA) Châu Á - Châu Đại Dương vinh danh là "Khu nghỉ dưỡng thân thiện với môi trường nhất châu Á....

Phát triển du lịch bền vững cần đi từ yếu tố môi trường - Ảnh 7.

Nhìn vào thực tế, Bãi Cháy (Hạ Long) từ một bãi tắm ngập ngụa rác thải được đầu tư trở thành một bãi cát đẹp, được mệnh danh là "Hawaii của Việt Nam". Bắc đảo, Hòn Thơm - Phú Quốc từ chỗ hoang vu không bóng khách du lịch, dân chỉ sống dựa vào thu nhập ít ỏi, bấp bênh từ nghề chài lưới, trồng trọt, đi rừng... nay đã trở thành hai trung tâm du lịch lớn, thu hút rất nhiều lao động địa phương tới làm việc với mức thu nhập ổn định và cao hơn rất nhiều khi xưa. Đỉnh Fansipan sau đại công trình Cáp treo không những không mất đi vẻ đẹp tự nhiên mà giờ đây, Fansipan còn đẹp hơn thế. Tuyến cáp treo ba dây kỷ lục Fansipan khiến thiên nhiên Hoàng Liên đẹp trọn vẹn hơn khi được người người chiêm ngưỡng.

Như ông Nguyễn Huy Thắng - Viện Điều tra Quy hoạch rừng - tham gia việc soạn thảo luật và văn bản dưới luật của các bộ liên quan trong việc quy hoạch bảo tồn các khu rừng, thiên nhiên tại Việt Nam nhận định tại Hội thảo Đột phá kinh tế từ du lịch: Bảo tồn thiên nhiên là cần thiết cho cả hiện tại và mai sau. Nhưng quan điểm về bảo tồn và phát triển bền vững đã có sự thay đổi mạnh trên quốc tế lẫn Việt Nam. Việt Nam hiện đã sử dụng cụm từ "bảo tồn để phát triển" thay vì "bảo tồn và phát triển" như trước đây. Điều này mang ý nghĩa là: Nếu vẻ đẹp giữ mãi nhưng không phát triển sẽ là lãng phí.

Theo baodansinh.vn

Tin tức liên quan

Ninh Bình sẽ là nơi đăng cai vòng chung kết Hoa hậu Kinh đô ASEAN 2020
Ninh Bình sẽ là nơi đăng cai vòng chung kết Hoa hậu Kinh đô ASEAN 2020

10/12/2019

Vòng chung kết Hoa hậu Kinh đô ASEAN 2020 là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện của năm du lịch quốc gia 2020...

Năm 2019: An Giang đón trên 9,2 triệu lượt khách tham quan, du lịch
Năm 2019: An Giang đón trên 9,2 triệu lượt khách tham quan, du lịch

10/12/2019

Theo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch An Giang, năm 2019, An Giang đón trên 9,2 triệu lượt khách tham quan,...

Hà Tĩnh: Doanh thu dịch vụ lưu trú và ăn uống ước đạt khoảng 5.600 tỷ đồng
Hà Tĩnh: Doanh thu dịch vụ lưu trú và ăn uống ước đạt khoảng 5.600 tỷ đồng

10/12/2019

Doanh thu lưu trú, ăn uống, du lịch lữ hành năm 2019 trên địa bàn dự ước đạt 5.598,81 tỷ đồng, tăng 7,79% so...

Từ cuối tháng 12 sẽ có nhiều đợt không khí lạnh mạnh tăng cường
Từ cuối tháng 12 sẽ có nhiều đợt không khí lạnh mạnh tăng cường

10/12/2019

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ cuối tháng 12/2019 và đầu tháng 1/2020 khả năng có các...

Cảnh sát New Zealand điều tra việc đưa du khách lên Đảo Trắng
Cảnh sát New Zealand điều tra việc đưa du khách lên Đảo Trắng

10/12/2019

Dư luận câu hỏi đặt ra là tại sao công ty lữ hành đưa khách lên Đảo Trắng khi mà mức độ cảnh báo núi lửa phun...

Hướng đến Ngày của Phở 12/12
Hướng đến Ngày của Phở 12/12

10/12/2019

Gala hướng đến Ngày của Phở 12/12/2019 do báo Tuổi Trẻ tổ chức, Acecook Việt Nam đồng hành diễn ra ngày...

Cà Mau chủ động tạo liên kết để phát triển du lịch bền vững
Cà Mau chủ động tạo liên kết để phát triển du lịch bền vững

10/12/2019

Nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần văn hóa - du lịch Mũi Cà Mau 2019, sáng 10/12, tại thành phố Cà Mau...

Máy bay Boeing 787-9 đầu tiên về với đội bay của Bamboo Airways
Máy bay Boeing 787-9 đầu tiên về với đội bay của Bamboo Airways

10/12/2019

Sau khi nhận chiếc Boeing 787-9 Dreamliner đầu tiên, lãnh đạo Bamboo Airways cho biết, đây sẽ là dòng máy bay...

ASEAN quảng bá các nét đẹp văn hóa truyền thống tại Mexico
ASEAN quảng bá các nét đẹp văn hóa truyền thống tại Mexico

10/12/2019

Quan khách và người dân Mexico được thưởng lãm nét đẹp của các trang phục dân tộc, những món ẩm thực độc đáo...

Toàn cảnh hội thảo về nhà thơ huyền bí Azerbaijan Nasimi tổ chức ở VOV
Toàn cảnh hội thảo về nhà thơ huyền bí Azerbaijan Nasimi tổ chức ở VOV

10/12/2019

Chủ đề Nhà thơ huyền bí Azerbaijan Nasimi thực sự lôi cuốn các diễn giả Việt Nam. Hội thảo về nhà thơ có...

Tổ chức lại hoạt động quảng bá và truyền cảm hứng cho du khách
Tổ chức lại hoạt động quảng bá và truyền cảm hứng cho du khách

10/12/2019

Đây là chủ đề của hội nghị chuyên đề 1 trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao Du lịch Việt Nam 2019 diễn ra vào...

Hạn chế ô tô vào trung tâm Sài Gòn khi U22 Việt Nam đá chung kết SEA Games
Hạn chế ô tô vào trung tâm Sài Gòn khi U22 Việt Nam đá chung kết SEA Games

10/12/2019

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân cổ vũ trận đấu U22 Việt Nam gặp U22 Indonesia tại trận chung kết SEA...