Video Không gian đẹp

Ngôi trường cấp 3 có kiến trúc độc đáo

Cổ kính, độc đáo, kiến trúc mang đậm phong cách Pháp...Ngôi trường cấp 3 có kiến trúc đẹp ở Hà Nội, là nơi nuôi dưỡng và bồi đắp nhiều thế hệ học sinh đóng góp cho đất nước.
17:46 - 15/04/2024

Ngôi trường cấp 3 có kiến trúc độc đáo

Trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm có lịch sử hết sức lâu đời và từng trải qua nhiều lần sáp nhập, đổi tên. Trường THPT Trần Phú vốn là trường Petit Lycée do kiến trúc sư C.G. Lichtenfelder thiết kế, được xây dựng năm 1907. Ban đầu đây là trường tiểu học dành cho nữ, sau thành trường trung học. Năm 1960, trường chia thành hai ca học, buổi sáng là trường THPT Hoàn Kiếm, buổi chiều là trường THPT Trần Phú. Năm 1995, hai trường sáp nhập, lấy tên là trường THPT Trần Phú. Đến tháng 2/2009 trường đổi tên thành THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm (để phân biệt với một trường cùng tên trên địa bàn Hà Nội).

Kiến trúc của ngôi trường gồm hai khối nhà, trong đó khối hai tầng hướng ra phố Hai Bà Trưng. Khối trung tâm được thiết kế và nhấn mạnh bởi chiều cao nổi trội với tháp đồng hồ được trang trí vô cùng cầu kỳ, tạo điểm nhấn cho cả tòa nhà

Còn nhà học chính hình chữ U gồm hai tầng, với hai cánh mở rộng về phía trước. Chính giữa có hành lang cầu mái ngói đón từ cổng trường dẫn vào chính sảnh. Nhà được cấu trúc theo kiểu hai hành lang phía trước và phía sau, mỗi hành lang rộng 2m, có hệ thống cửa sổ gồm 2 lớp cửa kính bên trong, cửa chớp bên ngoài.

Điểm nhấn của ngôi trường này là các cửa sổ dạng cuốn vòm với bán kính cong nhỏ dần theo phương đứng, dãy cửa thông gió trang trí bằng gạch hoa kết hợp với hàng công son bằng gỗ đỡ bờ mái nhô ra làm tăng thêm vẻ kỳ thú và rõ nét phong cách kiến trúc địa phương vùng Paris và phía Bắc của Pháp.

Có thể khẳng định rằng, tại khu vực Hà Nội rất ít có ngôi trường cấp 3 nào có lối kiến trúc độc đáo như ở trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm.  Trường được nằm trong 5 ngôi trường hàng trăm tuổi của Hà Nội, ngôi trường được xây dựng thời Pháp thuộc nên có kiến trúc mang nét phong cách vùng Paris và phía Bắc của Pháp./.

Thực hiện: Ngọc Hòa - Trọng Đại