Video Tin trong nước

Thủ tướng: Chưa mở cửa đón khách quốc tế trong thời điểm này

Phát biểu tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 4 diễn ra vào chiều qua (5/5), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh kiên quyết không để dịch Covid-19 bùng phát trở lại, đồng thời khẳng định Chính phủ hiện chưa có chủ trương mở cửa du lịch quốc tế.
18:28 - 06/05/2020

Theo báo cáo của Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch, trong 4 tháng đầu năm, lĩnh vực Văn hoá, Thể thao và Du lịch bị thiệt hại nặng nề do dịch bệnh Covid-19, lượng khách quốc tế đến nước ta đạt khoảng 26.200 người, giảm 98,2% so với cùng kỳ năm 2019, tính chung 4 tháng đầu năm ước đạt 3,713 triệu lượt người, giảm 34,8% so với cùng kỳ, chủ yếu vào tháng 1 và tháng 2, riêng tháng 4 gần như không có khách du lịch quốc tế. 

Bộ đã thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ, bắt đầu mở cửa du lịch trong nước vào ngày 30/4, đây là tín hiệu đáng mừng của ngành du lịch. Bộ cũng đã xây dựng bộ tiêu chí về du lịch Việt Nam an toàn, trước mắt phục vụ du lịch nội địa. Tuy nhiên Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch cũng gặp rất nhiều khó khăn do du lịch gắn với các hãng hàng không, nhưng các hãng hàng không hiện nay rất ít chuyến bay.

Tại cuộc họp, Thủ tướng nhấn mạnh, trong bối cảnh tình hình thế giới và trong nước có nhiều khó khăn, cần quán triệt tinh thần “khó khăn gấp đôi thì cố gắng gấp ba”, chung sức, đồng lòng, quyết liệt trên mặt trận sản xuất, kinh doanh và cảnh giác dịch bệnh. Thủ tướng yêu cầu các thành viên Chính phủ cần tìm các biện pháp khắc phục các bất cập của các dịch vụ như hàng không, lữ hành, khách sạn, ăn uống trong thời gian qua sụt giảm. Đặc biệt là phải phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội tại các đô thị lớn, những điểm tham quan nổi tiếng để đẩy mạnh phát triển du lịch nội địa, làm sao để các doanh nghiệp dịch vụ, du lịch phát triển. 

Trước tình hình trên, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức hội nghị cùng với các doanh nghiệp lữ hành trong tuần tới để khởi động lại nền du lịch trong nước và tháo gỡ các khó khăn cho doanh nghiệp lữ hành. Đối với du lịch quốc tế, Bộ sẽ có kế hoạch cụ thể để khi dịch bị đẩy lùi sẽ thực hiện hiệu quả trong việc thu hút các thị trường khách quốc tế tiềm năng. 

Bộ cũng đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành liên quan tăng tần suất các chuyến bay và mở thêm các đường bay nội địa, và tăng cường truyền thông, quảng bá về hình ảnh du lịch Việt Nam an toàn để kích cầu du lịch trong cả nước. Bên cạnh đó, bộ cũng đề nghị Thủ tướng chỉ đạo về việc cấp thị thực cho du khách quốc tế ở một số các thị trường tiềm năng. 

Về vấn đề này, Thủ tướng cho rằng, việc khởi động lại du lịch trong nước là cần thiết, khuyến khích các địa danh tham quan du lịch trong nước, các khách sạn tiếp tục thu hút khách du lịch. Các cơ quan truyền thông tuyên truyền mạnh mẽ giới thiệu điểm đến, đẩy mạnh du lịch nội địa. Thủ tướng cho biết, Chính phủ chưa có chủ trương mở cửa du lịch quốc tế, ngành du lịch phải cần tự dứng dậy để thu hút phát triển thị trường du lịch trong nước./.

Thực hiện: Vũ Khuyên – Chí Phương

Mời quý vị xem các Bản tin Văn hóa - Du lịch đã phát sóng của Vietnam Journey tại đây./.