Điểm đến

Khám phá đỉnh Pú Huốt - Mường Phăng

10:52 - 19/09/2019
Thuộc dãy núi Pú Đồn, đỉnh Pú Huốt cao hơn 1.700 m so với mực nước biển. Tại đỉnh núi này, trong chiến dịch Điện Biên Phủ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã cho đặt Đài quan sát để theo dõi, nắm bắt tình hình, diễn biến chiến trường lòng chảo Mường Thanh.

Từ sau chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, cùng với Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ (thuộc xã Mường Phăng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên), đỉnh núi Pú Huốt đã trở thành di tích lịch sử vô giá.

Đường lên đỉnh Pú Huốt

Theo chỉ dẫn của Phó Chủ tịch UBND xã Mường Phăng Mùa A Kềnh, chúng tôi lựa chọn chinh phục đỉnh Pú Huốt từ hướng bản Khá (xã Mường Phăng). Cung đường này ngắn hơn, lối mòn dễ nhận biết hơn và đặc biệt hướng đi này có 3 con suối nhỏ là những điểm dừng chân lý tưởng. Tuy nhiên, đổi lại quãng đường này có nhiều dốc cao hơn, gặp mưa rừng bất chợt thì đường sẽ trơn trượt.

Đỉnh Pú Huốt hình dáng nhọn, như chiếc sừng cắm thẳng lên trời. Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN

Theo nghĩa tiếng Thái, Pú Huốt nghĩa khác là "Sừng Trời". Vượt qua mạn sườn núi đầu tiên để đến được con suối nhỏ thứ nhất, chúng tôi cảm nhận được sự vất vả, khó nhọc bởi con đường nhỏ nhằm hướng đỉnh núi Pú Huốt trở nên dốc, trơn. Sau hàng chục phút đi bộ, vượt qua con suối thứ 2, chúng tôi đi vào “yên ngựa”. Đường đi lúc này đỡ dốc hơn nhưng men theo lưng chừng của vách núi đất, phía dưới là hủm sâu nên những trận gió mạnh thổi ngược dốc núi khiến rừng già xào xạc, rung chuyển. Từ đây, đường đi khó khăn hơn khi lối mòn có lúc bị phủ lấp bởi cây dại, có những đoạn phải luồn dưới cây rừng, băng qua những chặng dây leo. Đáng lo lắng hơn là hơi thở, mùi mồ hôi và sự vận động của chúng tôi đã “đánh thức” lũ vắt rừng dưới lớp thực bỉ ẩm ướt, trên tán cây hai bên đường, trên đỉnh đầu. Sự vất vả của chúng tôi được "đền đáp" bằng những loài hoa rất lạ và màu sắc bắt mắt, chim hót, suối reo, mây mù bảng lảng...

Nếu tính theo đường chim bay, đỉnh Pú Huốt cách Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ khoảng hơn 2km, nhưng đi bộ phải leo núi chừng 5 km theo lối mòn vòng cung xoắn ốc. Cũng vì đường vòng cung, quanh co men theo lưng chừng núi nên suốt hành trình di chuyển, có lúc đỉnh Pú Huốt uy nghiêm, sừng sững trước mắt, lúc lại ẩn hiện sau lưng, khuất xa sau tán cây rừng. 

Sau hơn 3 giờ đồng hồ đi bộ, leo núi, chúng tôi cũng đặt chân lên đỉnh Pú Huốt. Nếu xét về độ cao, Pú Huốt không phải là đỉnh cao nhất trong các đỉnh núi của dãy Pú Đồn. Trong 3 đỉnh núi nằm liền kề nhau, nối với nhau bằng những vùng "yên ngựa" và các "sống khủng long" kỳ vĩ kéo dài cả km thì đỉnh cao nhất là đỉnh Pú Tó Cọ, xếp thứ hai là đỉnh núi thuộc địa phận xã Pú Nhi (huyện Điện Biên Đông), đỉnh Pú Huốt với độ cao hơn 1.700m so với mực nước biển xếp thứ 3. 

Dãy núi “sống khủng long” nối đỉnh Pú Huốt với đỉnh núi thuộc địa phận xã Pú Nhi là kỳ vĩ và hiểm trở nhất: Lối đi nhỏ, dốc, mạn phía Nam là vực sâu thăm thẳm. Từ đỉnh Pú Tó Cọ, đỉnh núi thuộc địa phận xã Pú Nhi và đỉnh Pú Huốt có thể phóng tầm mắt nhìn toàn cảnh thung lũng Mường Phăng (huyện Điện Biên), địa phận xã Pú Nhi (huyện Điện Biên Đông) và cả hồ thủy lợi Nậm Ngám dung tích hữu ích 5,4 triệu m3 nước “treo” mình trên cao trình hơn 1.130m so với mực nước biển, cách đó hàng chục km. Vào những hôm nắng ráo, trời quang mây, từ các đỉnh núi này có thể nhìn về thung lũng Mường Thanh, thấy được những đám khói đốt đồng cách đó hơn 10km ở cánh đồng Mường Thanh. Những ngày thời tiết lạnh, đứng ở các đỉnh núi này sẽ bắt gặp những biển mây bồng bềnh trôi dưới thung lũng Mường Phăng, dưới vực sâu phía Pú Nhi.

Tại đỉnh núi Pú Huốt, những vết tích của Trạm quan sát trong chiến dịch Điện Biên Phủ đã bị phủ lấp bởi cây cỏ, lau sậy và bạt ngàn hoa xuyến chi, hoa dại khác bung nở khắp đỉnh núi và mạn sườn.

Đổi thay dưới chân núi Pú Đồn

Mường Phăng (phiên âm tiếng Thái “Mương Phăng” có nghĩa là nghe ngóng) là thung lũng mà người Thái đã phát hiện trên hành trình thiên di và định cư, lập bản cách đây hàng trăm năm. Chính yếu tố ruộng đồng phì nhiêu, trù phú chạy dọc thung lũng được bồi đắp phù sa, tắm mát bằng các dòng suối Huổi Luông, Pá Hốc Khiều đã giữ chân những hộ gia đình người Thái đầu tiên khi đặt chân đến đây. 

Chú thích ảnhToàn bộ lòng chảo Mường Phăng nhìn từ đỉnh núi Pú Huốt. Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN

Trong Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, Mường Phăng được chọn để xây dựng Sở Chỉ huy chiến dịch nằm trong khu rừng già dưới chân dãy núi Pú Đồn. Tại đây, cơ quan đầu não của quân đội ta đã "đóng chốt" 105 ngày (từ ngày 31/1/1954 đến 15/5/1954), đây là địa điểm thứ 3 và là địa điểm cuối cùng cho đến khi chiến dịch kết thúc, chiến thắng. Chính tại nơi này, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đưa ra những quyết sách, đường lối quyết định để làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Sau chiến dịch Điện Biên Phủ, từ những bản làng Che Căn, Phăng, Đông Mệt… của riêng cộng đồng dân tộc Thái sinh sống, đến nay Mường Phăng đã có 26 thôn, bản, hơn 1.100 hộ dân với gần 5.300 khẩu thuộc 3 dân tộc Kinh, Thái, Mông. Là 1 trong 13 xã vùng ngoài của lòng chảo Mường Thanh, cách trung tâm huyện Điện Biên khoảng 40km, Mường Phăng hôm nay đã có sự khởi sắc: Toàn xã trồng được hơn 520 ha lúa 2 vụ, nâng tổng sản lượng lương thực đạt hơn 2.800 tấn/năm, bình quân đầu người đạt hơn 5,5 tạ/người/năm. Xã còn trồng được gần 200ha cây lấy bột (ngô, sắn, rong giềng), gần 30 ha rau màu, 35 ha cây ăn quả, hơn 63 ha diện tích nuôi trồng hải sản…

Tại Mường Phăng, nhiều mô hình kinh tế như mô hình nuôi cá, chăn nuôi gia súc, gia cầm; trồng các loại cây ăn quả như hồng, mắc coọc, mận… đã phát huy hiệu quả. Cùng với đó, tận dụng lợi thế là “thủ phủ” tiềm năng du lịch, nhiều hộ gia đình trong xã đã chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng kinh doanh dịch vụ, mở nhà hàng với các món ăn truyền thống đáp ứng nhu cầu tham quan, ẩm thực của du khách thập phương.

Điều đáng ghi nhận, những năm qua, chính quyền địa phương luôn nỗ lực bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng dân tộc, xây dựng và phát triển các giá trị mới về văn hóa, kết hợp hài hòa giữa truyền thống với hiện đại, mang nét đặc trưng văn hóa cộng đồng để tạo nên những không gian văn hóa nhằm “hút” khách du lịch. Bản Che Căn là một minh chứng sống động trong công cuộc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa ngành Thái đen của chính quyền địa phương. Trong bản vẫn lưu giữ, bảo tồn nhiều giá trị văn hóa Thái cổ độc đáo, giữ được kiến trúc nhà sàn truyền thống, trang phục, tín ngưỡng, lễ hội, nghề dệt thổ cẩm, đan lát, rèn, mộc, làm nhạc cụ truyền thống... của người Thái đen.

Chú thích ảnhĐỉnh núi Pú Huốt nhìn từ trung tâm xã Mường Phăng. Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN

Sau 8 năm triển khai, Mường Phăng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018; thu nhập bình quân đầu người tăng từ 3,5 triệu đồng/người/năm (năm 2011) lên hơn 30 triệu đồng/người/năm (năm 2018). Tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm từ 42,35% (năm 2011) còn 10,51% (năm 2018); hộ gia đình có nhà ở đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định đạt 99,1%; tỷ lệ người trong độ tuổi lao động có việc làm đạt 92%; 100% người dân tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn xã; 80,77% thôn, bản đạt danh hiệu thôn, bản văn hóa...

Chương trình nông thôn mới đã làm kinh tế - xã hội của xã có sự phát triển vượt bậc, nhất là kết cấu hạ tầng nông thôn được đầu tư mạnh, tạo nên diện mạo mới cho nông thôn. Đó là những tiền đề quan trọng để Mường Phăng ngày càng phát triển hơn nữa, xứng đáng là vùng căn cứ địa cách mạng của cả nước.

Hải An - Tuấn Anh/ TTXVN

Tỉnh thành Điện Biên

Điện Biên
Điện Biên có nhiều cảnh đẹp thiên nhiên kỳ thú trong vùng lòng chảo rộng lớn.

Điểm đến Điện Biên

Di tích Đồi A1 Điện Biên Phủ
Đồi A1 (thuộc quần thể di tích chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ) là một trong những điểm di tích được đông đảo người dân và du...
Xuân về Huổi Só
Ai đã đến hoặc từng nghe kể về Tây Bắc đều mong ước có một lần đặt chân tới xã Huổi Só (huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên) khi những...
Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé
Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé sở hữu hệ động thực vật đa dạng vào bậc nhất Việt Nam.
Động Khó Chua La
Khó Chua La, một kỳ quan mới lạ, kỳ thú còn nguyên vẻ đẹp nguyên sơ ở Điện Biên.
Động Xá Nhè
Động Xá Nhè được người dân tộc Mông địa phương gọi là Khó Xo (có nghĩa là hang thuốc nổ).
Động Pa Thơm
Động Pa Thơm được bao bọc giữa khu rừng nguyên sinh rậm rạp, với thảm thực vật và sự đa dạng sinh học.
Mường Lay
Mường Lay là một khúc ca mộng mơ, quyến rũ và ban sơ của núi rừng Tây Bắc.
Cánh đồng Mường Thanh
Với diện tích hơn 140 km2, Mường Thanh xứng đáng được coi là “vựa lúa” của Tây Bắc.
Hồ Pá Khoang
Hồ Pá Khoang như một viên ngọc bích điểm xuyến cho cảnh quan hùng vĩ của núi rừng Tây Bắc điệp trùng, hiểm trở.
Di tích Điện Biên Phủ
Quần thể di tích này bao gồm những tên đất, tên núi, tên sông gắn liền với chiến dịch 56 ngày đêm lẫy lừng.
Cực Tây - A Pa Chải
A Pa Chải là nơi đặt cột mốc lãnh thổ giữa 3 nước Việt Nam, Lào và Trung Quốc.

Cẩm nang du lịch Điện Biên Xem thêm

Lại xảy ra động đất mạnh 4,0 độ richter ở Điện Biên
Chiều 21/5, tại tỉnh Điện Biên lại xảy ra một trận động đất, với cường độ mạnh 4,0 độ richter. Đây là trận động đất thứ 2 xảy ra...
Bốn điểm đến Tây Bắc hút khách dịp lễ 30/4 và 1/5
Thời tiết dịp 30/4-1/5 khá nắng nóng, vì vậy nhiều du khách đã chọn các điểm đến Tây Bắc – nơi có khí hậu mát mẻ quanh năm để...
Việt Nam: 7 mốc biên giới đáng chinh phục
Các cột mốc biên giới sau thường nằm trong lịch trình chinh phục của các phượt thủ đam mê thử thách.
8 con đèo miền Bắc hút hồn dân du lịch bụi
Những con đèo miền Bắc gây ấn tượng bằng những khúc tay áo liên tục cùng cảnh quan hùng vỹ.
Những địa danh phải đến ở Điện Biên
Điện Biên có tiềm năng lớn phát triển du lịch về văn hoá và lịch sử danh lam thắng cảnh.

Ẩm thực Điện Biên Xem thêm

Ngày Tết, thưởng thức bánh chưng đen của người Dao
Trải qua bao năm, cộng đồng dân tộc Dao ở Huổi Só đang gìn giữ, bảo lưu gần như vẹn nguyên những thiết chế bản làng, những tập...
18 món ăn dân tộc thu hút thực khách tới Điện Biên
Nền ẩm thực phong phú của các dân tộc ở Điện Biên làm mê đắm khách du lịch.

Văn hóa Điện Biên Xem thêm

Điện Biên: Khai hội đua thuyền đuôi én trong đầu năm mới 2020
Sáng nay 1/1 ngày đầu tiên của năm mới, tại thị xã Mường Lay (tỉnh Điện Biên) đã diễn ra lễ khai mạc hội đua thuyền đuôi én lần...
Sôi nổi các hoạt động trong ngày hội giao lưu văn hóa dân tộc Mông
Sáng nay (7/12), Ủy ban Nhân dân huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã tổ chức ngày hội giao lưu văn hoá dân tộc Mông lần thứ IV,...
Đồng bào dân tộc Cống bản Huổi Moi đón tết Mền Lóong Phạt Ái
Cứ đến đầu tháng 12 dương lịch, đồng bào dân tộc Cống ở huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, lại rộn ràng tổ chức đón Tết hoa Mào gà...
Độc đáo lễ cầu mùa của dân tộc Khơ Mú ở Điện Biên
Là 1 trong 19 cộng đồng dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh Điện Biên, cộng đồng dân tộc Khơ Mú (còn có tên gọi khác như: Xá, Xá...
Phục dựng hội Hạn Khuống tại bản văn hóa Him Lam 2
Nhằm bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Thái, góp phần phát triển du lịch gắn với phát triển...
Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ 3 sẽ tổ chức tại Sơn La
Sau 3 ngày diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi, tối 20/10, tại Quảng trường 7/5, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã diễn ra...
Khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Thái lần thứ hai tại Điện Biên
Tối 18/10, tại quảng trường 7-5 TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Điện...
Điện Biên: Sôi động Ngày hội văn hóa dân tộc Thái toàn quốc lần thứ II
Nằm trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ II, năm 2019 được tổ chức tại tỉnh Điện Biên, hôm nay 18/10 đã diễn ra...
Phụ nữ vùng cao mưu sinh giữa lòng chảo Điện Biên
Phụ nữ thường là lao động chính trong nhiều gia đình đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao Tây Bắc.

Khách sạn Điện Biên Xem thêm

Những khách sạn "ngon, bổ, rẻ" ở trung tâm thành phố Điện Biên
Tìm một nơi nghỉ ở Điện Biên không khó, bởi ở đây có khá nhiều điểm nằm ở trung tâm hợp túi tiền.

Trải nghiệm Điện Biên Xem thêm

A Pa Chải, nơi cực tây Tổ quốc, xa mà gần
Cột mốc ba cạnh phân chia ranh giới ba nước Việt Nam – Lào – Trung Quốc lung linh dưới nắng. Niềm xúc động và tự hào dân tộc trào...
Vẻ đẹp Tây Bắc qua sắc thu vàng
Đến với xứ sở Tây Bắc vào mùa nào cũng đẹp vì bốn mùa tiết trời mát mẻ, trong lành và hoa thơm trái ngọt. Mùa này, sắc vàng của...
Trải nghiệm cung đường chinh phục cột mốc số 0 nơi ngã ba biên giới
Cột mốc số 0 A Pa Chải nằm trên đỉnh Khoan La San (địa phận xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên), ở độ cao 1.864m so với...
Hoa ban nở trắng trời Điện Biên
Tháng 3 về, khắp các bản làng vùng cao Điện Biên ngập trong sắc trắng hoa ban như mời gọi du khách đến với Lễ hội Hoa Ban Điện...

Tin tức Điện Biên Xem thêm

Điện Biên: Chương trình nghệ thuật “Sắc xuân Điện Biên” chào đón năm mới 2020
Tối 31/12, tại Quảng trường 7/5 (thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên), UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Chương trình nghệ thuật...
Lễ hội Hoa Ban năm 2020 – Điểm hẹn tháng 3 với Điện Biên
Đến hẹn lại lên, vào tháng 3 hàng năm, khi hoa ban bung nở trên khắp núi đồi, bản làng Tây Bắc, Điện Biên lại tổ chức Lễ hội Hoa...
“Ðánh thức” tiềm năng du lịch Ðiện Biên
Ðược đánh giá là nhiều tiềm năng nhưng ngoài các di tích trong Quần thể di tích chiến trường Ðiện Biên Phủ thì Ðiện Biên vẫn còn...
Điện Biên: Xảy ra động đất mạnh 3,3 độ richter
Khoảng 11 giờ 30 phút trưa 6/10, tại tỉnh Điện Biên xảy ra một trận động đất mạnh với cường độ 3,3 độ richter. Đây là trận động...
Điện Biên đăng cai tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ hai
Với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thái trong thời kỳ hội nhập và phát triển của đất nước”, Ngày hội Văn hóa...
Di tích lịch sử Điện Biên Phủ hút du khách trong dịp nghỉ lễ 2/9
Trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, các điểm di tích tại Điện Biên vẫn thu hút lượng lớn du khách đến tham quan, tìm hiểu...
Điện Biên: 2 trẻ em chết, mất tích do hoàn lưu bão số 3
Hoàn lưu bão số 3 đã gây nhiều thiệt hại cho tỉnh Điện Biên. Mưa lũ làm 2 trẻ em chết và mất tích, 3 xã biên giới của huyện Nậm...
Điện Biên: Tập trung xử lý các điểm sạt lở lớn trên Quốc lộ 12
Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3, gây mưa diện rộng từ đêm 2/8 đến nay, trên tuyến Quốc lộ 12 nối 2 tỉnh Điện Biên – Lai...
Thành phố Điện Biên Phủ ngập nặng do mưa lớn kéo dài
Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3, rạng sáng nay (3/8) trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên xảy ra mưa lớn...