Tin tức

Đề xuất di chỉ Vườn Chuối thành công viên khảo cổ học

15:39 - 23/10/2019
Những phát hiện mới nhất tại di chỉ khảo cổ học 3000 tuổi Vườn Chuối củng cố thêm giá trị hiếm có của khu vực này. Nhiều nhà khảo cổ, nhà khoa học uy tín đồng quan điểm rằng “không bảo tồn được di chỉ nghìn tuổi này là có tội với tiền nhân”.

Di chỉ Vườn Chuối 3000 năm tuổi. Ảnh: Mạnh Thắng

Phát hiện quý giá

Sáng 22/10, giới khảo cổ, nghiên cứu lịch sử và văn hóa quy tụ tại khu di chỉ Vườn Chuối (Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức) nghe báo cáo sơ bộ kết quả khai quật, thăm dò khu vực này gần nửa năm qua, cũng là đợt khai quật quy mô lớn nhất so với 8 lần khai quật trước. GS.TS Lâm Thị Mỹ Dung, Giám đốc Bảo tàng Nhân học (trường ĐH KHXH&NV Hà Nội) báo cáo nhanh kết quả thăm dò ngay tại hai hố khai quật di chỉ Vườn Chuối.

PGS.TS Bùi Văn Liêm, Phó Viện trưởng Viện Khảo cổ học sau đó phân tích kết quả khai quật gò Vườn Chuối và thăm dò gò Dền Rắn, Mỏ Phượng với tổng diện tích khoảng 500m2 theo quyết định cho phép của Bộ VHTTDL. Công nghệ hiện đại giúp các nhà khai quật nghiên cứu tổng thể quy mô, diện phân bố và vị trí chính xác vùng lõi, vòng đệm và vùng phụ cận di chỉ Vườn Chuối. Địa tầng văn hóa khảo cổ học - như quyển sách ghi chép lại các lớp văn hóa ở các thời kỳ văn hóa khác nhau - ở Vườn Chuối được nhận xét “quá đẹp”. Ở đây xuất hiện lớp muộn của văn hóa Phùng Nguyên - Đồng Đậu - Gò Mun và đỉnh cao hội tụ văn hóa Đông Sơn.

Việc tìm ra địa tầng này là một trong những minh chứng cho sự phát triển liên tục, kế thừa, tiếp nối xuyên suốt của thời đại kim khí ở thủ đô Hà Nội và phía bắc Việt Nam. Các nhà khảo cổ cũng tìm được di tích như gò, bếp, di tích và di vật liên quan đúc đồng của cư dân Gò Mun, Đông Sơn - những tư liệu vật chất quan trọng. Di tích lớn và quan trọng khác là các mộ táng Đông Sơn, được xem là minh chứng sự phân chia giai cấp cũng như văn hóa tâm linh của thời đại kim khí ở cư dân sơ sử thủ đô.

“Từ di tích tới di vật như đồ đá, đồ đồng, xương và đặc biệt đồ gốm - một trong những minh chứng hùng hồn nhất - chứng tỏ diễn trình cư trú, định cư của cư dân sơ sử ở Hà Nội. Tất cả di tích, di vật giúp chúng tôi đánh giá những giá trị tiêu biểu, đặc sắc nhất của Vườn Chuối trong đợt khai quật này. Cùng với kết quả 8 đợt khai quật trước, cuộc khai quật này đi tới kết luận ban đầu về giá trị rất lớn của Vườn Chuối”, PGS Bùi Văn Liêm nói. Di chỉ này được xem là một trong những di chỉ tiền sơ sử phản ánh nhiều giai đoạn phát triển văn hóa liên tục từ Tiền Đông Sơn đến Đông Sơn ở Hà Nội và phía Bắc còn sót lại.

Ba phương án bảo tồn

Trước khi có kết quả khai quật, các nhà khoa học từng hơn một lần kêu cứu cho di chỉ nghìn tuổi này. Thực tế di chỉ nằm trong đất dự án phát triển đô thị, hiện nay con đường vành đai 3.5 chạy cắt ngang gò Vườn Chuối với khu Dền Rắn và Mỏ Phượng. Các nhà khoa học đề xuất ba phương án bảo tồn, lo ngại nguy cơ xóa sổ vĩnh viễn di chỉ nghìn tuổi.

Phương án tối ưu được các nhà khoa học tâm đắc là bảo tồn nguyên trạng toàn bộ cụm di chỉ Vườn Chuối với 12.000 m2 cùng với diện tích còn lại của Dền Rắn và Mỏ Phượng. Với biện pháp khoanh vùng bảo vệ, không xây dựng bất cứ công trình nào, các nhà khoa học tiếp tục khai quật, nghiên cứu làm rõ giá trị đặc trưng của di tích và xây dựng hồ sơ xếp hạng. Tuy nhiên ngay GS.TS Lâm Thị Mỹ Dung nhận thấy hạn chế lớn nhất là sự xung đột gay gắt giữa di sản với mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội và hạ tầng giao thông của thành phố.

Phương án thứ hai, dành một phần diện tích di chỉ Vườn Chuối dựng bia giới thiệu về cụm di chỉ khảo cổ học, tiến hành xây dựng hồ sơ di tích đề nghị xếp hạng khi đủ điều kiện. Các đơn vị chủ đầu tư xây dựng đường vành đai 3.5 và chủ đầu tư dự án khu đô thị Kim Chung-Di Trạch cần thực hiện khai quật di dời trước khi xây dựng theo Luật Di sản văn hóa.

Các nhà khoa học đề xuất phương án thứ 3, mong muốn bảo tồn một nửa di chỉ Vườn Chuối - khoảng 6000 m2 phía Đông di chỉ, khai quật nửa còn lại ở phía Tây. Song hành với khai quật nghiên cứu là xây dựng hồ sơ di tích để xếp hạng kịp thời. Đây là phương án kết hợp hài hòa giữa mục tiêu bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa khảo cổ với phát triển kinh tế, giao thông của thành phố. Tuy thế phương án này đòi hỏi nguồn kinh phí lớn.

Các nhà khảo cổ, nhà khoa học tại khu vực di chỉ vườn chuối

Không bỏ phí di sản 

GS.TS Lâm Thị Mỹ Dung cho hay, đi đến đâu cũng nghe nói chúng ta có quá nhiều di tích, chỉ cần cuốc một nhát cuốc cũng tìm thấy di sản khảo cổ học, tuy nhiên cho tới nay Hà Nội gần như không có địa điểm khảo cổ học tiền sơ sử nào được bảo tồn, khai thác giá trị một cách hữu hiệu. “Ngoài Hoàng thành Thăng Long tôi nghĩ rằng chúng ta đến lúc báo động tình trạng các di sản lần lượt đội nón ra đi”, GS Dung nói.

Là người trực tiếp khảo cổ 8/9 đợt khai quật, GS Dung đề xuất phương án bảo tồn nguyên trạng, tuy nhiên bà cũng chỉ ra cần đảm bảo sự hài hòa giữa bảo tồn và phát triển, đồng thuận giữa các bên.

TS Phạm Quốc Quân đồng tình phương án bảo tồn nguyên trạng. Ông nhắc lại lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi dự hội nghị bảo tồn di sản rằng cái gì cũng có thể làm lại được nhưng di sản không bao giờ, nhất là di sản chứa đựng nhiều tầng văn hóa lại rất đặc trưng của thời kỳ kim khí như ở Vườn Chuối. TS Quân đề xuất nên biến cả di chỉ Vườn Chuối là công viên khảo cổ học, ở đó trồng những thảm cỏ và cây rễ nông không phá hủy tầng văn hóa, lại tạo ra không gian xanh cho đô thị. Một bảo tàng nhỏ nhắn trưng bày di vật khai quật rất phù hợp, bởi ngay cộng đồng Lai Xá cũng có hai bảo tàng ảnh rồi. Còn chuyện xếp hạng di tích là đương nhiên, ít nhất di chỉ xứng đáng di tích quốc gia.

Ý tưởng biến nơi đây thành nơi đào tạo các nhà khảo cổ học trẻ nhận được sự hưởng ứng của các nhà khoa học, nghiên cứu. TS Nguyễn Tiến Đông, Viện Khảo cổ học kể, nhóm các nhà khảo cổ từng phải nộp 100 bảng Anh phí khai quật 5 ngày ở một di tích phía Bắc nước Anh. Khu vực này do tư nhân quản lý nên họ còn bố trí căng tin bán đồ ăn trưa rất đắt đỏ, khu vực đồ lưu niệm cũng khai thác giá trị di chỉ đem lại nguồn lợi lớn. Một nhà nghiên cứu địa chất nói cây đa 200 tuổi trên đường Võ Chí Công còn phải bảo tồn, huống hồ di chỉ quý tới 3 nghìn tuổi. “Nếu không bảo tồn được là có tội”, vị này nói.

Nguyên Khánh/ tienphong.vn

Tin tức liên quan

Hướng dẫn viên người nước ngoài ngang nhiên dẫn khách ở Hà Nội
Hướng dẫn viên người nước ngoài ngang nhiên dẫn khách ở Hà Nội

18/11/2019

Từ tháng 5 đến tháng 11/2019, xuất hiện nhiều hướng dẫn viên (HDV) người nước ngoài nói tiếng Tây Ban Nha...

6 cây cầu qua sông Hồng của Hà Nội
6 cây cầu qua sông Hồng của Hà Nội

17/11/2019

Trong những năm gần đây, Hà Nội đã xây dựng nhiều cầu lớn vượt sông Hồng, nối trung tâm thành phố với những...

Du khách nước ngoài tại Hà Nội có thể đổi bằng lái xe qua mạng
Du khách nước ngoài tại Hà Nội có thể đổi bằng lái xe qua mạng

15/11/2019

Từ ngày 15/11, Sở Giao thông vận tải Hà Nội chính thức triển khai sử dụng phần mềm dịch vụ công trực tuyến...

Phố phường Hà Nội mịt mù khói bụi do ô nhiễm không khí
Phố phường Hà Nội mịt mù khói bụi do ô nhiễm không khí

13/11/2019

Hơn 1 tuần qua, chất lượng không khí ở Thủ đô Hà Nội lại ô nhiễm trở lại, thậm chí xuống mức rất...

40 doanh nghiệp lữ hành châu Âu sẽ khảo sát tại Hà Nội
40 doanh nghiệp lữ hành châu Âu sẽ khảo sát tại Hà Nội

11/11/2019

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với Tổng công ty Hàng không Việt Nam...

Biển người “lăn xả” đủ mọi tư thế dưới nắng chụp ảnh cùng cúc họa mi
Biển người “lăn xả” đủ mọi tư thế dưới nắng chụp ảnh cùng cúc họa mi

11/11/2019

Đến hẹn lại lên, tháng 11 hàng năm nhiều vườn cúc họa mi ở bãi đá sông Hồng (Tây Hồ, Hà Nội) lại rơi vào tình...

Báo quốc tế cảnh báo điểm chụp ảnh mới hút du khách thay thế Phố Đường tàu bị đóng cửa
Báo quốc tế cảnh báo điểm chụp ảnh mới hút du khách thay thế Phố Đường tàu bị đóng cửa

11/11/2019

CNN đã chỉ ra một địa điểm hiện đang được nhiều khách du lịch tìm đến sau khi các quán cà phê dọc Phố Đường...

 Phó Thủ tướng yêu cầu xem xét kiến nghị của dân "phố cà phê đường tàu"
Phó Thủ tướng yêu cầu xem xét kiến nghị của dân "phố cà phê đường tàu"

07/11/2019

Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng trên nghiên cứu giải pháp lâu dài thực hiện di dời, tái định cư...

Bắt được đối tượng người nước ngoài móc túi du khách tại chùa Một Cột
Bắt được đối tượng người nước ngoài móc túi du khách tại chùa Một Cột

06/11/2019

Đội Cảnh sát Hình sự CA Quận Ba Đình kết hợp với CA phường Đội Cấn (Hà Nội) đã bắt được 1 đối tượng người...

Cộng đồng bức xúc truy lùng tài xế taxi “chặt chém” khách Tây 1 triệu đồng cho 4 km
Cộng đồng bức xúc truy lùng tài xế taxi “chặt chém” khách Tây 1 triệu đồng cho 4 km

05/11/2019

Vị khách gọi taxi đi từ Phùng Hưng (quận Hoàn Kiếm) đến khách sạn Daewoo (Ba Đình), quãng đường dài 4,1 km...

'Ngắm' di sản thế giới - khu di tích lịch sử Baekje ngay tại Hà Nội
'Ngắm' di sản thế giới - khu di tích lịch sử Baekje ngay tại Hà Nội

04/11/2019

Triển lãm ảnh đặc biệt về Khu di tích lịch sử Baekje (Hàn Quốc) sẽ diễn ra tại Hà Nội từ nay (4/11) đến hết...

Mùa hoa dã quỳ đang nở rộ, nếu muốn sở hữu những khung hình siêu lãng mạn thì đừng bỏ lỡ
Mùa hoa dã quỳ đang nở rộ, nếu muốn sở hữu những khung hình siêu lãng mạn thì đừng bỏ lỡ

04/11/2019

Theo thông tin từ Vườn quốc gia Ba Vì (Hà Nội), mùa hoa dã quỳ năm 2019 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 26/10/2019...

Tỉnh thành Hà Nội

TP. Hà Nội
Sự đa dạng của Hà Nội là nguồn cảm hứng vô tận cho nhiều nghệ sỹ.

Điểm đến Hà Nội

Cánh đồng cúc hoạ mi 3.000 m2 ở Hà Nội
Thảo nguyên hoa Long Biên tấp nập khách vào dịp cuối tuần vì đang vào mùa cúc hoạ mi nở trắng.
Độc đáo ngôi chùa lưu giữ 60 pho tượng Phật cổ
Chùa Cầu Đông là ngôi chùa cổ nằm nép mình ở số 38B phố Hàng Đường (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Căn cứ vào di vật có niên đại sớm...
Đến thư viện bát giác cổ kính
Ngày cuối thu, Hồ Tây như “xanh mênh mông” hơn. Đứng trên tầng 1 thư viện có tên Nhà Bát giác nổi tiếng của trường Chu Văn An...
Phùng Xá rộn tiếng thoi đưa thời hội nhập
Bên dòng sông Đáy, làng lụa Phùng Xá (Mỹ Đức, Hà Nội) thanh bình với những lũy tre xanh ngát ngân nga trong gió. Thời hội nhập,...
Đông Ngạc - Ngôi làng cổ tuyệt đẹp trong lòng thị thành Hà Nội
Nằm ngay gần trung tâm Hà Nội, Đông Ngạc là một trong những làng cổ nhất của Hà Nội. Quần thể các công trình kiến trúc có niên...
Mash up thính phòng và xẩm giành giải nhất Liên hoan nhóm/ban nhạc 2019
Sau 2 ngày diễn ra sôi nổi, liên hoan đã khép lại với phần thưởng xuất sắc thuộc về nhóm Muca NeoFolk Musical của ĐH VHNT Quân...
Cảnh chùa Quán Sứ
Chùa Quán Sứ (số 73, phố Quán Sứ, Hà Nội) là một phần không thể thiếu của hồn thiêng Hà Nội.
Hà Nội - một thành phố đẹp nhất thế giới
Thủ đô Hà Nội vừa được Flight Network - một trong những công ty du lịch trực tuyến hàng đầu tại Canada bình chọn là một trong 50...
Chùa Tĩnh Lâu – Ngôi chùa cổ kính bên bờ Hồ Tây
Chùa Tĩnh Lâu còn gọi là chùa Sải, nằm bên bờ Hồ Tây thuộc phường Bưởi, quận Tây Hồ, được công nhận di tích lịch sử văn hóa từ...
Ba Vì hoang sơ, huyền ảo
Vườn quốc gia Ba Vì được thiên nhiên ban tặng vẻ đẹp hoang sơ bí ẩn, khí hậu mát mẻ cùng thảm thực vật phong phú. Chiêm ngưỡng vẻ...
130 năm chợ Đồng Xuân
Chợ Đồng Xuân là chợ truyền thống mang đậm nét người Tràng An. Trải qua bao thăng trầm, chợ mãi là niềm tự hào của người Hà...
Bí mật bên trong khu khảo cổ khổng lồ giữa Hà Nội
Những lớp đất ở khu di tích khảo cổ học 18 Hàng Diệu mang dấu ấn của đủ các thời kì lịch sử trong vòng 1300 năm qua, lại có diễn...
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp ngôi đình đặc biệt nhất xứ Đoài
Hướng ánh mắt nhìn từ đê sông Đáy, bạn sẽ thấy đình làng So uy nghi soi bóng bên mặt hồ bán nguyệt.
Xác định toạ độ cây cô đơn siêu hot trong MV mới của Đức Phúc
Với những ai đang ấp ủ một bộ ảnh với phong cách nhẹ nhàng, nên thơ thì đây chính xác là nơi không thể bỏ lỡ rồi.
Hàng cây lá đỏ đẹp như Hàn Quốc
Con đường dài khoảng 80 m tại Hà Nội mô phỏng những hàng cây ở Hàn Quốc đang thu hút giới trẻ đến chụp ảnh.
Chùa Khai Nguyên: Nơi kim cổ giao hòa
Khai Nguyên – ngôi chùa nằm giữa vùng quê xứ Đoài, được biết đến là nơi kim cổ giao hòa, dù trải qua bao mưa nắng thời gian nhưng...
Đường rợp bóng ô Vạn Phúc - điểm đến không thể bỏ qua dịp Trung thu
Hàng nghìn chiếc ô được treo trên khoảng không kéo dài dọc tuyến phố Vạn Phúc (Hà Đông, Hà Nội) tạo nên khung cảnh lung linh, bắt...
Chùa Tảo Sách - “kho sử liệu” bên hồ Tây
Nằm bên hồ Tây xinh đẹp suốt nhiều thế kỷ, chùa Tảo Sách (phường Nhật Tân, quận Tây Hồ) như một “kho sử liệu” với nhiều di vật và...
Dạo bước ở ngôi làng bích họa đầu tiên của Hà Nội
Một vùng quê thanh bình với cây cối xanh mát nay lại được tô điểm thêm bởi những bức bích họa tuyệt đẹp. Làng bích họa Chử Xá hứa...
Dân Hà Nội ngỡ ngàng với diện mạo mới của ga Long Biên
Nhà ga Long Biên (Hà Nội) vừa trải qua một cuộc "lột xác" toàn diện sau hơn 20 năm khiến nhiều hành khách đến đây phải ngỡ...
Làng nón Chuông
Nghề làm nón ở làng Chuông xuất phát từ đâu, trong làng không ai biết, chỉ biết rằng nón đã có từ lâu lắm rồi và nón lúc đầu làm...
Cổ kính chùa Trấn Quốc
Chùa Trấn Quốc là danh thắng nổi tiếng, gắn liền với lịch sử, văn hóa của Thăng Long – Hà Nội. Tới vãn cảnh chùa, ai cũng không...
Quảng trường Ba Đình, bản hùng ca giữa mùa thu lịch sử
74 mùa Xuân đã trôi qua nhưng những ký ức tự hào về Quảng trường Ba Đình vẫn mãi trường tồn trong trái tim mỗi người con nước...
Làng rối nước Đào Thục
Trang Đào Xá xưa (làng Đào Thục nay) là quê hương của nghề múa rối nước, được cụ tổ Nguyễn Đăng Vinh truyền nghề dạy múa rối nước...
Đình Trung Tự - Nơi lưu giữ nhiều kỉ vật vô giá
Từ bao đời nay, đình Trung Tự khiêm tốn nằm nép mình trong một con ngõ nhỏ của phường Phương Liên (Đống Đa, Hà Nội). Thoát khỏi...
Về nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh viết Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến
Cách trung tâm TP. Hà Nội khoảng 10 km, Làng Vạn Phúc (quận Hà Đông) nằm bên dòng sông Nhuệ không chỉ nổi tiếng về nghề dệt lụa...
Khu du lịch sinh thái chùa Trầm
Khu du lịch sinh thái chùa Trầm nằm ở Chương Mỹ (Hà Nội), đây là quần thể di tích gồm 3 ngôi chùa có niên đại vài trăm năm tuổi...
Vẻ đẹp cổ kính của trấn Tây thành Thăng Long xưa
Nhắc đến Tứ trấn Thăng Long xưa, người ta không thể không nhắc tới đền Voi Phục. Ngôi đền tọa lạc trên phố Kim Mã (Ngọc Khánh –...
Làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu
Hình thành từ hơn 100 năm trước, làng nghề tăm hương duy nhất của Hà Nội ở xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa cách trung tâm thủ đô...
Biểu tượng của khát vọng hòa bình ở Thủ đô
Những ngày này, người dân Thủ đô đang háo hức với hàng loạt các hoạt động kỷ niệm 20 năm “Thành phố Vì hòa bình”. Điều này không...
Nức tiếng lồng chim làng Vác
Cách trung tâm Hà Nội chừng hơn 30km, làng Canh Hoạch (còn gọi là làng Vác) lâu nay vẫn là nơi lui tới của giới sành chơi chim...
Ngôi nhà hơn 200 tuổi đặc trưng Bắc Bộ hiếm có ở Hà Nội
Ngôi nhà cổ đặc trưng Bắc Bộ đã tồn tại trên 200 năm, được dựng từ gỗ mít và xoan rừng, nằm trên một quả đồi xung quanh có nhiều...
Đình Chèm
Cổ kính và linh thiêng, thâm nghiêm và trầm mặc, hơn một nghìn năm qua, đình Chèm và những câu chuyện về Lý Ông Trọng vẫn cứ là...
Chùa Hà
Không biết đã có bao nhiêu mối tình được se duyên nhờ Chùa Hà nhưng ngôi chùa này vẫn nổi tiếng là ngôi chùa cầu duyên linh...
Chùa Quán Sứ
Nếu là người yêu thích du lịch tâm linh, khi đến thủ đô Hà Nội, hãy đến khám phá chùa Quán Sứ - ngôi chùa cổ linh thiêng nằm giữa...
Những ngôi nhà cổ trên đất nước Việt Nam
Những ngôi nhà cổ có niên đại hàng trăm năm với kiến trúc cổ điển đã trở thành những giá trị di sản cần được bảo tồn. Có những...
Hồ Quan Sơn: vẻ đẹp hoang sơ
Hồ Quan Sơn thuộc huyện Mỹ Đức là một điểm hấp dẫn cho chuyến du lịch quanh Hà Nội 1 ngày. Hồ có phong cảnh tuyệt đẹp với những...
Hoa hướng dương khoe sắc
Sau nhiều tháng vun trồng, chăm sóc, trong những ngày đầu xuân, trời nắng đẹp, hoa hướng dương tại Hoàng thành Thăng Long bắt đầu...
Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Lăng Chủ tịch và Quảng trường Ba Đình là nơi diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm và sự kiện chính trị văn hóa quan trọng của cả...
Vãn cảnh Chùa Thầy
Chùa Thầy còn gọi là chùa Cả, tên chữ là "Thiên Phúc Tự" thuộc xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, tỉnh Hà Tây (cũ), nay là Hà Nội. Núi...
Hấp dẫn trekking rừng Ba Vì
Trekking xuyên Vườn Quốc gia Ba Vì, cung đường thú vị và đầy thách thức ngay cả với các phượt thủ.
Khu di tích Cổ Loa
Thành Cổ Loa thu hút du khách bằng những câu chuyện văn hoá lịch sử đậm chất huyền thoại và cổ tích.
Văn Miếu
Văn Miếu – Quốc Tử Giám cổ kính rêu phong là di tích lịch sử nổi tiếng của Hà Nội.
Hoàng thành Thăng Long
Điểm đến yêu thích của những người đam mê lịch sử và khảo cổ khi tới Hà Nội.
Hồ Tây
Hồ Tây là lá phổi xanh, viên ngọc quý, món quà thiên nhiên ban tặng cho thủ đô Hà Nội.
Cầu Long Biên
Cầu Long Biên là một trong những “chứng tích lịch sử”, một biểu tượng gắn liền với thủ đô Hà Nội.
Hồ Hoàn Kiếm
Hồ Gươm, trái tim của thủ đô văn hiến, là điểm đến không thể bỏ qua nếu bạn đến Hà Nội.

Ẩm thực Hà Nội Xem thêm

Chả rươi – món ngon ngày Hà Nội chuyển mùa
Hà Nội đang vào độ cuối thu se lạnh, thời tiết ẩm ương lúc nắng lúc mưa nhắc về một món ăn chỉ xuất hiện vài lần trong năm mà mỗi...
Tranh cãi phở bò ăn với chanh hay giấm
Đa phần thực khách quen ăn phở Hà Nội cho rằng phở bò phải ăn với giấm tỏi mới đúng điệu, số khác ý kiến phở ngon hay dở phụ...
Giò chả Ước Lễ - Món ngon nhớ lâu
Giò chả là món ăn được coi là tinh hoa của ẩm thực Hà thành bởi qua bàn tay khéo léo của người nội trợ, những thực phẩm đời...
Độc đáo nghề làm xôi ở Phú Thượng
Nghề làm xôi ở Phú Thượng đã có từ hàng trăm năm nay. Các cụ cao niên trong làng cũng không biết nghề có từ bao giờ, chỉ biết...
Xôi sắn mỡ hành – món quà đỏng đảnh đầu đông
Xôi sắn mỡ hành thật hợp với những ngày Hà Nội se lạnh cuối thu đầu đông. Món ăn dung dị này được thưởng thức một lần thôi là nhớ...
Bánh mỳ kẹp - Nét độc đáo của ẩm thực đường phố Hà Nội
Bánh mỳ từ lâu đã thân quen đối với mỗi người dân Hà Nội, trở thành một nét ẩm thực đặc trưng gây thương nhớ tới thực khách muôn...
Để trà chanh thực sự trở thành thú vui lành mạnh
Năm 2019, giới trẻ Hà Nội chứng kiến sự bùng nổ của các tiệm trà chanh. Đây không phải là một đồ uống mới lạ hay cầu kì. Thế...
Đệ nhất Hà thành - Xôi lúa Tương Mai
Kho tàng ẩm thực Hà thành như bất tận với đủ các món ngon thức lạ, từ phở cuốn Ngũ Xã, chả cá Lã Vọng… đến những món ăn dân dã,...
Bánh đúc nóng - Thức quà lạ miệng mỗi khi đông đến
Một trong muôn vàn thức quà phải thưởng thức ngay khi những cơn gió mùa đầu tiên len lỏi trên phố phường Hà Nội là bánh đúc nóng....

Trải nghiệm Hà Nội Xem thêm

Vào Văn Miếu khi không còn xoa đầu rùa
Cuối tuần qua, Khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám khai trương không gian trải nghiệm cùng di sản. Đây là không gian để học sinh...
Trong trẻo mùa cúc họa mi
Hà Nội đang vào mùa cúc họa mi. Như một thông lệ, những người yêu cái đẹp lại tìm đến những cánh đồng hoa cúc để vừa ghi lại...
Giới trẻ Hà Thành rủ nhau đi "check-in" với hoa dã quỳ
Tháng 11, hoa dã quỳ tại Vườn Quốc gia Ba Vì (Sơn Tây, Hà Nội) vào độ bung nở, khoe sắc vàng đầy sức sống, thu hút hàng nghìn...
Ngan ngát hương hoa mộc...
Đêm yên tĩnh. Thốt nhiên một mùi thơm phảng phất lãng đãng trong gió lạnh len vào phòng, vấn vít. Nghe hương hoa mộc thoảng bay,...
Vòng quanh Chử Xá - ngôi làng bích họa xinh đẹp đầu tiên ở Hà Nội
Bằng những nét vẽ sống động, những hình ảnh quen thuộc của nông thôn đồng bằng Bắc Bộ như lũy tre làng, gánh hàng rau… nhóm bạn...
Tháng 11, tương tư mùa cúc hoạ mi về ngang phố
Từ một loài hoa dại, sắc trắng tinh khôi của cúc hoạ mi bỗng trở thành hình ảnh thân thương giữa lòng thủ đô và làm xao xuyến...
Hà Nội mùa hoa cỏ lau…
Cuối thu, đầu đông bãi sau sông Hồng lại bừng sáng bởi sắc hoa cỏ lau. Giữa bao la mênh mông của sông nước, đất trời, hoa cỏ lau...
Buổi sáng đầu đông trong vắt bên hồ tự nhiên lớn nhất Hà Nội
Đợt không khí lạnh mới đã tràn về miền Bắc, trời trở lạnh. Buổi sáng ở hồ Tây, gió heo may thổi nhè nhẹ trong bầu không khí trong...
Dịu dàng thu Hà Nội
Thu Hà Nội với những nét đặc trưng riêng khiến cho người ta phải xao xuyến, phải yêu. Thu về đem theo cơn gió se lạnh nhưng vẫn...

Tin tức Hà Nội Xem thêm

Hướng dẫn viên người nước ngoài ngang nhiên dẫn khách ở Hà Nội
Từ tháng 5 đến tháng 11/2019, xuất hiện nhiều hướng dẫn viên (HDV) người nước ngoài nói tiếng Tây Ban Nha tham gia hành nghề trên...
6 cây cầu qua sông Hồng của Hà Nội
Trong những năm gần đây, Hà Nội đã xây dựng nhiều cầu lớn vượt sông Hồng, nối trung tâm thành phố với những khu vực đô thị mở...
Du khách nước ngoài tại Hà Nội có thể đổi bằng lái xe qua mạng
Từ ngày 15/11, Sở Giao thông vận tải Hà Nội chính thức triển khai sử dụng phần mềm dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 cho 24 thủ...
Phố phường Hà Nội mịt mù khói bụi do ô nhiễm không khí
Hơn 1 tuần qua, chất lượng không khí ở Thủ đô Hà Nội lại ô nhiễm trở lại, thậm chí xuống mức rất xấu.
40 doanh nghiệp lữ hành châu Âu sẽ khảo sát tại Hà Nội
Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đón đoàn...
Biển người “lăn xả” đủ mọi tư thế dưới nắng chụp ảnh cùng cúc họa mi
Đến hẹn lại lên, tháng 11 hàng năm nhiều vườn cúc họa mi ở bãi đá sông Hồng (Tây Hồ, Hà Nội) lại rơi vào tình trạng “thất thủ”....
Báo quốc tế cảnh báo điểm chụp ảnh mới hút du khách thay thế Phố Đường tàu bị đóng cửa
CNN đã chỉ ra một địa điểm hiện đang được nhiều khách du lịch tìm đến sau khi các quán cà phê dọc Phố Đường tàu tại Hà Nội bị...
 Phó Thủ tướng yêu cầu xem xét kiến nghị của dân "phố cà phê đường tàu"
Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng trên nghiên cứu giải pháp lâu dài thực hiện di dời, tái định cư các hộ sinh sống,...
Bắt được đối tượng người nước ngoài móc túi du khách tại chùa Một Cột
Đội Cảnh sát Hình sự CA Quận Ba Đình kết hợp với CA phường Đội Cấn (Hà Nội) đã bắt được 1 đối tượng người nước ngoài chuyên móc...

Khách sạn Hà Nội Xem thêm

Những khách sạn tổng thống Donald Trump từng ở khi công du châu Á
Trong lần đầu tiên đến Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ nghỉ tại khách sạn Sofitel Legend Metropole Hanoi.
Khách sạn JW Marriott liệu có lập kỷ lục 2 lần phục vụ 2 đời Tổng thống Mỹ?
Chiều 19/2, một nhóm mật vụ của Mỹ đến Việt Nam tiền trạm tại khách sạn Marriott, nơi có thể là điểm trú chân của Tổng thống...
Nghỉ dưỡng 5* giữa núi rừng đại ngàn Ba Vì
Trải nghiệm dịch vụ nghỉ dưỡng đẳng cấp thế giới ngay giữa núi rừng tại Melia Ba Vì Mountain Retreat.
Khách sạn Little Hanoi Deluxe Hotel
Dù nhỏ bé, khách sạn luôn hấp dẫn du khách với không gian yên tĩnh, khoáng đạt trong lòng phố Cổ.
Sofitel Legend Metropole Hanoi: Đẳng cấp trường tồn
Khách sạn đẳng cấp thế giới nổi tiếng với bề dày lịch sử và nét lãng mạn cổ điển Pháp.
Khách sạn Lotte Hanoi
Tọa lạc tại một trong những tòa nhà cao nhất Hà Nội, Lotte Hotel Hanoi ghi điểm nhờ view đẹp nhìn ra toàn thành phố, mang tới cho...
Khách sạn Hanoi Antique Legend Hotel
Khách sạn Hanoi Antique Legend là địa chỉ lưu trú thuận tiện, thoải mái đối với du khách muốn trải nghiệm cuộc sống gần khu phố...
Khách sạn Hanoi La Selva Hotel
Không gian đẹp, phòng ốc sạch, phục vụ tinh tế, Hanoi La Selva hotel là một trong những lựa chọn không thể gây thất vọng đối với...
Khách sạn Golden Sun Suites Hotel
Vị trí lý tưởng, giá cả hợp lý tạo sự hấp dẫn của Golden Sun Suites đối với dòng khách tầm trung.

Nhà hàng Hà Nội Xem thêm

Hà Nội – Thủ đô của những quán cà phê biệt thự hoài cổ
Đã từ lâu, hình ảnh nền gạch men hoa cổ điển của những ngôi nhà hay biệt thự cổ tại Hà Nội đã chỉ còn lại trong miền ký ức. Quán...
"Ơ kìa Hà Nội" - Điểm hẹn cho những người yêu Hà Nội xưa
Nằm sâu trong một con ngõ ở phố Hoàng Hoa Thám, có một không gian rất yên tĩnh, ấm áp và nhẹ nhàng, thích hợp để ghé lại sau...
Nhà hàng thịt nướng trưng bày đồ lưu niệm của nhóm BTS ở Hà Nội
Các fan của nhóm nhạc đình đám Hàn Quốc có thể vừa thưởng thức thịt nướng và mua đồ lưu niệm in hình thần tượng.
Đến ngay Ice Coffee để trốn nắng nóng Hà Nội
Hà Nội đang trong những ngày Hè nắng nóng dữ dội. Vậy mà ngay giữa đất Thủ đô vẫn có một nơi sẽ khiến bạn lạnh co ro tê tái. Đó...
Ba quán cà phê mang theo 'khoảng trời tuổi thơ' ở khu tập thể Hà Nội
Cuối tuần hay những dịp nghỉ lễ, nếu không đi xa, bạn có thể ghé qua những quán cà phê mang theo cả bầu trời bình yên trong sân...
Quán cà phê sinh thái: Một thoáng Hội An giữa lòng Hà Nội
Chẳng khua chiêng gõ trống, “A Little Hoi An” ra đời bình lặng trên một con phố ở Hà Nội. Thật khó để tìm được một không gian nhẹ...
Quán Cà phê dành cho những ai đam mê mô tô phân khối lớn
Với những trang trí độc lạ, cùng sự kết hợp quán cà phê trong tổ hợp 6 shop về dịch vụ xe mô tô phân khối lớn, quán cà phê Xomxe...
Độc đáo quán cafe tái chế tại Hà Nội
Hà Nội có một quán cà phê độc đáo hưởng ứng phong trào bảo vệ môi trường bằng cách không sử dụng túi ni lông, không dùng ống hút...
Nhà hàng chỉ có người Triều Tiên phục vụ tại Hà Nội
Bình Nhưỡng Quán phục vụ đồ ăn Triều Tiên, thu hút nhiều thực khách là người Hàn Quốc và Việt Nam.