Tin tức

Phát triển ngành "công nghiệp không khói" ở Tam Đường, Lai Châu

16:13 - 21/05/2019
Huyện Tam Đường (tỉnh Lai Châu) có 12 dân tộc cùng sinh sống với nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc được bảo tồn và phát huy.

Ảnh: Thế Hùng

Tam Đường (Lai Châu) có khí hậu mát mẻ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển các loại cây ăn quả ôn đới và loại hình du lịch nghỉ dưỡng; có hệ thống hang động phong phú và nhiều cảnh quan đẹp. Các bản du lịch cộng đồng hầu hết vẫn giữ nguyên các phong tục tập quán truyền thống. Chất lượng dịch vụ tại các nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch ngày càng được nâng cao.... 

Đây là điều kiện thuận lợi để huyện đẩy mạnh phát triển các loại hình du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Phát triển nhiều loại hình du lịch 

Du lịch được coi là khâu mũi nhọn trong nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện Tam Đường trong giai đoạn 2015-2020. Huyện đã huy động mọi nguồn lực, kêu gọi doanh nghiệp đầu tư phát triển các loại hình du lịch như du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, du lịch mạo hiểm... nhằm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Du lịch cộng đồng là thế mạnh của huyện Tam Đường. Để đẩy mạnh phát triển loại hình du lịch này, huyện đã hỗ trợ đồng thời kêu gọi nhân dân tại các bản có thế mạnh về phát triển du lịch cộng đồng như Bản Hon, Nà Luồng, Sì Thâu Chải, Lao Chải 1 góp công, góp của, hiến đất để làm hàng rào đá, trồng hoa, làm mô hình các con thú, làm vọng ngắm cảnh, cổng bản... tạo cảnh quan. 

Các bản xây dựng và phát triển nhiều mô hình mới tạo các sản phẩm phục vụ nhu cầu tham quan, mua sắm của du khách như: Tắm lá thuốc, trồng hoa địa lan, nuôi ong mật, phát triển nghề rèn, nghề mây tre đan. 

Thiên nhiên ưu đãi có thác nước, hang động, rừng nguyên sinh là điều kiện thuận lợi để Tam Đường phát triển du lịch sinh thái. Vì vậy, huyện đã chỉ đạo tổ chức khảo sát các tiềm năng du lịch (hang động, thác nước, khu rừng nguyên sinh...); đầu tư xây dựng các hạng mục, cải tạo cảnh quan phát triển điểm du lịch sinh thái bản Nà Khương

Huyện mở nhiều cung đường mới khám phá rừng, thác nước và hệ thống động thực vật tại bản Sì Thâu Chải, đỉnh Pu Ta Leng, đỉnh Tả Liên Sơn...; tạo điều kiện cho một số doanh nghiệp khảo sát, lập dự án và đầu tư khai thác du lịch sinh thái.

Du lịch văn hóa tâm linh được huyện Tam Đường chú trọng khai thác. Một số lễ hội truyền thống như Lễ hội nhảy lửa, Lễ cúng rừng, Lễ cưới... được huyện quan tâm phục dựng. 

Hàng năm, huyện tổ chức Lễ hội Văn hóa động Tiên Sơn, Ngày hội Văn hóa các dân tộc huyện... nhằm phục vụ nhu cầu tham quan, tín ngưỡng của nhân dân, góp phần quảng bá và thu hút khách du lịch. 

Du khách đến tham quan bản văn hóa Lao Chải 1, xã Khun Há, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu 

Đặc biệt, huyện Tam Đường đẩy mạnh phát triển du lịch thể thao mạo hiểm. Du khách có thể men theo các triền núi trải dài sắc hoa đỗ quyên hoặc vượt qua rừng chè cổ thụ hàng trăm năm tuổi để thám hiểm các đỉnh núi nằm giữa lưng chừng trời, bốn mùa sương phủ như đỉnh Pu Ta Leng (3.049m), Tả Liên Sơn (2.993m)... 

Du khách được tham gia dù lượn "Bay lên cùng Butaleng" do UBND huyện Tam Đường phối hợp với Câu lạc bộ Vietwings Hà Nội tổ chức định kỳ trong các dịp lễ tết, lễ hội và nhiều loại du lịch mạo hiểm mới đang được xây dựng như: cầu kính, cáp treo qua núi... tại khu vực đèo Hoàng Liên Sơn.

Các dịch vụ du lịch phát triển

Theo Chủ tịch UBND huyện Tam Đường Từ Hữu Hà, để đẩy mạnh phát triển du lịch, huyện đã quan tâm phát triển các loại hình dịch vụ du lịch. Chất lượng dịch vụ lưu trú đã được cải thiện rõ rệt. Số lượng khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú, homestay tăng nhanh cả về số lượng và chất lượng. Các sản phẩm dịch vụ đi kèm với dịch vụ lưu trú được hình thành và phát triển, đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng cho du khách như tắm lá thuốc, tổ chức giao lưu văn nghệ, chụp ảnh lưu niệm...

Huyện quan tâm chỉ đạo thành lập tổ đón tiếp, phục vụ khách du lịch tại bản du lịch cộng đồng; thường xuyên tổ chức tập huấn, đào tạo kỹ năng hướng dẫn du lịch cho đội ngũ cán bộ làm công tác du lịch, hướng dẫn viên tại điểm du lịch, các hộ kinh doanh dịch vụ du lịch, kinh doanh homestay; kết nối với các đơn vị lữ hành lớn tại các trung tâm du lịch như Sa Pa - Lào Cai, Hà Nội... Huyện đã hình thành một số tổ vận chuyển hành lý phục vụ du khách tham quan tại bản Sì Thâu Chải - xã Hồ Thầu, leo núi lên đỉnh Pu Ta Leng, Tả Liên Sơn...

Chất lượng dịch vụ ăn uống tại các nhà hàng, khách sạn, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các hộ gia đình làm homestay không ngừng được nâng lên. Huyện thường xuyên tổ chức tuyên truyền, tập huấn cho các hộ gia đình nâng cao chất lượng dịch vụ ẩm thực; kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm; chú trọng phát triển dịch vụ ăn uống thân thiện với môi trường.

Điểm du lịch Phiêng Tiên – xã Bản Bo là một trong những điểm tham quan du lịch sinh thái hấp dẫn thu hút đông đảo du khách khi đến Lai Châu 

Tại các ngày hội, lễ hội, chợ phiên, huyện tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ, các trò chơi, hoạt động nghệ thuật dân gian; đa dạng hóa các mặt hàng tại các cửa hàng, siêu thị đóng trên địa bàn. Bên cạnh đó, huyện khuyến khích nhân dân làm ra các sản phẩm thủ công truyền thống; phát triển các sản phẩm nông nghiệp, cây ăn quả ôn đới địa phương gắn với phát triển du lịch như chè, mật ong, đào, lê, sơn tra, dược liệu....

Chủ tịch UBND huyện Tam Đường Từ Hữu Hà cho biết, sau 3 năm thực hiện Đề án phát triển du lịch giai đoạn 2015-2020, du lịch Tam Đường đã có bước chuyển mình mạnh mẽ. Nhiều điểm du lịch mới được công nhận và khai thác hiệu quả. 

Tính đến hết năm 2018, toàn huyện có 10 điểm du lịch, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh được công nhận. Lượng khách du lịch đến với huyện ngày càng tăng. Năm 2018, toàn huyện thu hút được gần 80.000 lượt khách, doanh thu đạt trên 24,2 tỷ đồng (tăng 6,4 lần so với năm 2015). Tính riêng 5 tháng đầu năm 2019, tổng lượt khách du lịch đến với huyện Tam Đường đạt gần 80.000 lượt, doanh thu từ các hoạt động du lịch ước đạt trên 28 tỷ đồng.

Nhiều ngành nghề, làng nghề truyền thống được khôi phục và phát triển, góp phần tạo việc làm, nâng cao giá trị của các sản phẩm nông nghiệp địa phương, nâng cao thu nhập cho người dân. Các giá trị văn hóa truyền thống được bảo tồn và phát huy, góp phần ổn định đời sống kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Mới đây, trong chuyến khảo sát, kiểm tra thực trạng một số điểm du lịch tại huyện Tam Đường, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đánh giá cao cách làm du lịch hiện đại của đồng bào các dân tộc tại các bản du lịch cộng đồng. Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cho rằng, đẩy mạnh phát triển du lịch là hướng đi đúng của huyện Tam Đường.

Thời gian tới, huyện Tam Đường (Lai Châu) tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động của các loại hình du lịch; tăng cường phát triển dịch vụ du lịch để thu hút ngày càng nhiều du khách, thu được nhiều lợi nhuận từ "Ngành công nghiệp không khói" góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra./.

Công Tuyên/ TTXVN

Tin tức liên quan

Lai Châu: Tuần Văn hóa, Du lịch “Tam Đường nơi hội tụ sắc màu văn hóa”
Lai Châu: Tuần Văn hóa, Du lịch “Tam Đường nơi hội tụ sắc màu văn hóa”

18/10/2019

Từ ngày 18 đến 22/10, tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu diễn ra Tuần văn hóa, du lịch, với chủ đề “Tam Đường...

Du lịch nông thôn ở Lai Châu - hướng phát triển đầy tiềm năng
Du lịch nông thôn ở Lai Châu - hướng phát triển đầy tiềm năng

29/09/2019

Phát triển du lịch nông thôn không chỉ góp phần bảo tồn các di sản thiên nhiên, văn hóa, giữ gìn môi trường,...

Lai Châu: Sạt lở đất gây ách tắc nhiều tuyến giao thông
Lai Châu: Sạt lở đất gây ách tắc nhiều tuyến giao thông

10/09/2019

Mưa vừa, mưa to trên diện rộng và kéo dài từ sáng qua đến nay (10/9) bước đầu gây thiệt hại về giao thông cho...

Rực rỡ sắc màu trong ngày hội của đồng bào các dân tộc ở Than Uyên
Rực rỡ sắc màu trong ngày hội của đồng bào các dân tộc ở Than Uyên

01/09/2019

Từ ngày 31/8 - 2/9/2019, UBND huyện Than Uyên (Lai Châu) tổ chức Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc lần...

Cổng trời Ô Quy Hồ nơi phượt thủ một thời 'sống ảo' bị dỡ bỏ, dân mạng tiếc nuối
Cổng trời Ô Quy Hồ nơi phượt thủ một thời 'sống ảo' bị dỡ bỏ, dân mạng tiếc nuối

02/08/2019

Các quán cà phê ở Ô Quy Hồ từng là điểm check-in nổi tiếng của nhiều bạn đam mê du lịch vừa bị tháo dỡ khiến...

Lai Châu: Mưa lũ gây thiệt hại khoảng 140 tỷ đồng
Lai Châu: Mưa lũ gây thiệt hại khoảng 140 tỷ đồng

02/08/2019

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lai Châu, từ đầu năm đến nay, mưa đá, gió lốc,...

Tam Đường - Lai Châu chọn phát triển du lịch là mũi nhọn
Tam Đường - Lai Châu chọn phát triển du lịch là mũi nhọn

17/06/2019

Tam Đường là huyện tiên phong của tỉnh Lai Châu chọn du lịch làm mũi nhọn phát triển kinh tế - xã hội trong...

Cảnh báo lũ quét và sạt lở đất ở Lai Châu, Sơn La, Lào Cai
Cảnh báo lũ quét và sạt lở đất ở Lai Châu, Sơn La, Lào Cai

04/06/2019

Sáng nay, tại khu vực tỉnh Lai Châu và Sơn La có mưa rất to. Dự báo mưa tiếp tục với lượng mưa phổ biến từ...

Phát triển ngành "công nghiệp không khói" ở Tam Đường, Lai Châu
Phát triển ngành "công nghiệp không khói" ở Tam Đường, Lai Châu

21/05/2019

Huyện Tam Đường (tỉnh Lai Châu) có 12 dân tộc cùng sinh sống với nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc được...

Vườn hồng cổ Trung Quốc bạc tỷ đẹp như mơ độc nhất vô nhị ở Lai Châu
Vườn hồng cổ Trung Quốc bạc tỷ đẹp như mơ độc nhất vô nhị ở Lai Châu

16/04/2019

Vườn hồng thân gỗ nằm ven đường Nguyễn Văn Linh ̣̣(thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu) đang độ nở hoa, khoe...

Cầu kính dài 600m sắp xuất hiện ở Lai Châu
Cầu kính dài 600m sắp xuất hiện ở Lai Châu

04/04/2019

Trong tháng 9 tới đây, chiếc cầu kính với độ cao hơn 300m sẽ được khai trương để đón du khách đến du lịch...

Rực rỡ hương sắc lan rừng Lai Châu
Rực rỡ hương sắc lan rừng Lai Châu

23/03/2019

Triển lãm hoa lan rừng thường niên đã diễn ra sáng nay (23/3/2019) tại thành phố Lai Châu, với chủ đề "Hương...

Tỉnh thành Lai Châu

Lai Châu
Lai Châu mang vẻ đẹp đặc trưng của vùng núi Tây Bắc với địa hình hiểm trở.

Điểm đến Lai Châu

Vẻ đẹp “trái tim trắng” giữa núi rừng Tây Bắc
Ẩn mình dưới những tán cây cổ thụ, uốn lượn giữa núi non trùng điệp với phong cảnh hữu tình, thác Trái Tim nằm trên địa phận xã...
Ngày hè của em nhỏ vùng cao
Không có công viên hay các chuyến du lịch cùng gia đình, ngày hè với trẻ em vùng cao chỉ là những buổi đi nương, đi rừng hoặc ở...
Cọn nước Nà Khương
Bên dòng Nậm Mu xanh mát, giữa đại ngàn Nà Khương, xã Bản Bo, huyện Tam Đường (Lai Châu), những cọn nước miệt mài quay ngày đêm...
Sì Thâu Chải
Sì Thâu Chải là một bản nhỏ thơ mộng của người Dao với trên 60 hộ dân sinh sống.
Thác Tác Tình
Thác Tác Tình được ví như một bức tranh sơn thủy hữu tình giữa núi rừng Tây Bắc.
Sì Lờ Lầu
Là nơi tận cùng của đất Lai Châu, Sì Lờ Lầu là địa danh làm thổn thức những du khách ưa khám phá.
Thu Lũm
Thu Lũm xanh ngắt màu trời, màu cây lá và những thửa ruộng thấp thoáng miền cao.
Dào San
Dào San ẩn chứa bao điều kỳ diệu, khiến cho du khách đã từng đặt chân tới đều hết sức ngỡ ngàng.
Than Uyên
Than Uyên là một vùng thung lũng lớn khép kín giữa hai núi Phan Xi Păng và Púng Luông.
Pú Đao
Pú Đao từng được một tạp chí nước ngoài bầu chọn là “Bản người Mông đẹp nhất Đông Nam Á”.
Nà Khương
Nà Khương hớp hồn khách du lịch ở những guồng nước khổng lồ quay đều ngày đêm.
Sìn Hồ
Cách thị xã Lai Châu chừng 60km, Sìn Hồ là huyện vùng cao nằm chính giữa tỉnh.

Ẩm thực Lai Châu Xem thêm

Lên Sìn Hồ ăn canh gà lá thuốc người Dao
Mùa xuân, khi những bông hoa đào, hoa mận bung nở khắp các bản làng vùng cao Sìn Hồ, Lai Châu, các mẹ, các chị người Dao nơi đây...
Hạt dổi rừng: Xứng danh "vàng đen" Tây Bắc
Hạt dổi rừng là một trong những loại gia vị đặc biệt thơm ngon và quý hiếm của người dân vùng cao.

Trải nghiệm Lai Châu Xem thêm

Lai Châu - Điểm khám phá lý tưởng trên hành trình Tây Bắc
Vẻ đẹp bản làng Lai Châu đang đổi thay từng ngày và thực sự trở thành điểm đến lý tưởng cho những người ưa khám phá.
Vẻ đẹp Tây Bắc qua sắc thu vàng
Đến với xứ sở Tây Bắc vào mùa nào cũng đẹp vì bốn mùa tiết trời mát mẻ, trong lành và hoa thơm trái ngọt. Mùa này, sắc vàng của...
Khoen On - Huội Quảng níu chân người
Từ TP Sơn La sang phố núi Sa Pa theo quốc lộ 279, đoạn ngang bờ hồ thủy điện Huội Quảng, du khách khó cưỡng lòng mình trước cảnh...
Mùa nước đổ, Lai Châu long lanh như dát bạc
Từ trên các đỉnh núi cao, những thửa ruộng bậc thang ở Lai Châu thu vào tầm mắt du khách một mùa nước đổ long lanh như dát...
Leo núi Tả Liên, ngắm đỗ quyên khoe sắc
Tả Liên là ngọn núi cao thứ 6 Việt Nam nằm giữa Lai Châu và Lào Cai, có hoa đỗ quyên nở tháng 4, cây phong chuyển màu tháng 10....

Tin tức Lai Châu Xem thêm

Lai Châu: Tuần Văn hóa, Du lịch “Tam Đường nơi hội tụ sắc màu văn hóa”
Từ ngày 18 đến 22/10, tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu diễn ra Tuần văn hóa, du lịch, với chủ đề “Tam Đường nơi hội tụ sắc màu...
Du lịch nông thôn ở Lai Châu - hướng phát triển đầy tiềm năng
Phát triển du lịch nông thôn không chỉ góp phần bảo tồn các di sản thiên nhiên, văn hóa, giữ gìn môi trường, mà còn tạo việc làm,...
Lai Châu: Sạt lở đất gây ách tắc nhiều tuyến giao thông
Mưa vừa, mưa to trên diện rộng và kéo dài từ sáng qua đến nay (10/9) bước đầu gây thiệt hại về giao thông cho tỉnh biên giới Lai...
Rực rỡ sắc màu trong ngày hội của đồng bào các dân tộc ở Than Uyên
Từ ngày 31/8 - 2/9/2019, UBND huyện Than Uyên (Lai Châu) tổ chức Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc lần thứ VIII năm...
Cổng trời Ô Quy Hồ nơi phượt thủ một thời 'sống ảo' bị dỡ bỏ, dân mạng tiếc nuối
Các quán cà phê ở Ô Quy Hồ từng là điểm check-in nổi tiếng của nhiều bạn đam mê du lịch vừa bị tháo dỡ khiến nhiều phượt thủ cũng...
Lai Châu: Mưa lũ gây thiệt hại khoảng 140 tỷ đồng
Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lai Châu, từ đầu năm đến nay, mưa đá, gió lốc, lũ quét, sạt lở đất...
Tam Đường - Lai Châu chọn phát triển du lịch là mũi nhọn
Tam Đường là huyện tiên phong của tỉnh Lai Châu chọn du lịch làm mũi nhọn phát triển kinh tế - xã hội trong nhiệm kỳ 2015-2020....
Cảnh báo lũ quét và sạt lở đất ở Lai Châu, Sơn La, Lào Cai
Sáng nay, tại khu vực tỉnh Lai Châu và Sơn La có mưa rất to. Dự báo mưa tiếp tục với lượng mưa phổ biến từ 30-60mm và có thể lan...
Phát triển ngành "công nghiệp không khói" ở Tam Đường, Lai Châu
Huyện Tam Đường (tỉnh Lai Châu) có 12 dân tộc cùng sinh sống với nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc được bảo tồn và phát...