Video Tin trong nước

Bộ trưởng Y tế làm việc với tỉnh Hải Dương về công tác chống dịch Covid-19

Chiều 14/2, Đoàn công tác Bộ Y tế do ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Hải Dương về công tác chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.
16:00 - 15/02/2021

Theo báo cáo của UBND tỉnh Hải Dương, sau 19 ngày phát hiện ca bệnh đầu tiên tại Công ty Poyun, thành phố Chí Linh, toàn tỉnh Hải Dương đã có 440 bệnh nhân mắc Covid-19 ở 65/235 xã, phường, thị trấn thuộc 10/12 huyện, thị, thành phố của tỉnh. Nhiều nhất vẫn là tâm dịch tại thành phố Chí Linh với 234 ca mắc. Ban Chỉ đạo chống dịch tỉnh Hải Dương đã bám sát chỉ đạo của Chính phủ, có những biện pháp quyết liệt trong khoanh vùng, phong tỏa dập dịch, xét nghiệm trên diện rộng và cơ bản kiểm soát được 1 số ổ dịch tại Chí Linh, Kinh Môn, Nam Sách.       

Dù đã có nhiều nỗ lực kiểm soát nhưng dịch bệnh Covid-19 vẫn đang có chiều hướng diễn biến phức tạp ở tỉnh này khi xuất hiện những ca mắc Covid-19 tại khu công nghiệp. Cụ thể, trong ngày 10/2, Hải Dương xuất hiện bệnh nhân 2086 tại KCN Lương Điền, huyện Cẩm Giàng. Đến 13/2, xuất hiện thêm 11 ca bệnh là F1 của BN 2086.

Điều đáng nói, những ngày gần đây, Hải Dương liên tục xuất hiện các ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại các khu dân cư đã phong tỏa và trong các khu cách ly tập trung. Hiện tại có tới 10/12 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Hải Dương có dịch với 4 ổ dịch lớn tại Chí Linh, Kinh Môn, Cẩm Giàng và Nam Sách. Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh việc nóng nhất của Hải Dương lúc này là dịch xuất phát từ các KCN chính vì vậy Hải Dương cần quyết liệt và thần tốc hơn nữa mới có thể truy vết và khống chế được dịch bệnh tại các KCN.

Bộ Trưởng y tế cũng yêu cầu Hải Dương và Viện vệ sinh dịch tễ TW đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm đã lấy. Hiện nay tốc độ xét nghiệm tại Hải Dương là quá chậm, khi có những mẫu bệnh phẩm 4-5 ngày mới có kết quả. Để giảm bớt áp lực cho CDC Hải Dương, Bộ trưởng Y tế đề nghị Viện vệ sinh dịch tễ TW thiết lập ngay các điểm xét nghiệm tại huyện Cẩm Giàng, thành phố Chí Linh và tại trường ĐH Kinh tế kỹ thuật Hải Dương; Kêu gọi sinh viên ngành y, ngành dược quay trở lại trường sớm để tập huấn, hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm để giảm áp lực cho đội ngũ y tế hiện nay; đồng thời, chuẩn bị tập huấn cho bệnh viện dã chiến số 3 sẵn sàng tiếp nhận những kịch bản xấu nhất có thể xảy ra.

Thanh Hà/VOV Đông Bắc

Mời quý vị xem các tin tức đã phát sóng tại đây./.