Video Bản tin Sức khỏe 24H

Chủ đề ngày Thế giới Phòng chống lao 2023: “Đúng! Chúng ta có thể chấm dứt bệnh lao”

Chương trình chống lao Quốc gia đã xây dựng kế hoạch phối hợp với các Ban, ngành các tổ chức trong nước và Quốc tế triển khai chương trình Lễ kỷ niệm Ngày Thế giới phòng chống lao, với chủ đề của năm 2023 là “Đúng! Chúng ta có thể chấm dứt bệnh lao”.
12:59 - 27/03/2023

Chủ đề ngày Thế giới Phòng chống lao 2023: “Đúng! Chúng ta có thể chấm dứt bệnh lao”

+ Việt Nam hiện vẫn là nước có gánh nặng bệnh lao cao với 169,000 người mắc bệnh lao và 12.000 người tử vong do lao năm 2021. Lao thực sự là một vấn đề ảnh hưởng đến kinh tế từng gia đình nói riêng và đất nước nói chung. Nhờ việc thực hiện chương trình phòng chống lao thông qua công tác tuyên truyền, đẩy mạnh tại các địa phương đến từng hộ dân và người dân trong việc nâng cao ý thức phòng chống bệnh đã phát hiện sớm ca bệnh, đưa vào điều trị và cắt bớt nguồn lây của bệnh lao. 

Giống như nhiều quốc gia khác, Việt Nam đang phải đối mặt với nguy cơ bệnh lao bùng phát trong cộng đồng. Để duy trì và nâng cao công tác phòng, chống lao trong những năm tiếp theo cần có những chính sách, kế hoạch phù hợp đối với các tỉnh, thành phố trên cả nước. Bên cạnh đó cần vận động nhân dân cả nước ủng hộ, giúp đỡ người bị bệnh lao vượt qua ảnh hưởng bệnh tật, mặc cảm bệnh tật để chữa khỏi bệnh lao và hòa nhập với cộng đồng.

Trước tình hình bệnh lao đối mặt với nhiều thách thức và đặc biệt hậu COVID-19, Chương trình chiến lược Quốc gia phòng, chống bệnh lao cần được đầu tư rất nhiều nguồn lực để đảm bảo tất cả các bệnh nhân lao được khám, phát hiện và điều trị. Với thông điệp“Việt Nam chiến thắng bệnh lao”như sự khẳng định, với một niềm tin mạnh mẽ chúng ta hoàn toàn có thể chấm dứt bệnh lao vào năm 2035./.

Thực hiện: Hữu Quảng – Đức Thành