Cẩm nang du lịch

10 sai lầm phổ biến khi đi du lịch nước ngoài lần đầu

09:05 - 25/01/2021
Có rất nhiều điều chờ đợi bạn ở chuyến du lịch nước ngoài lần đầu. Hãy chuẩn bị thật tốt, lắng nghe những lời khuyên để tận hưởng nhiều điều thú vị, tránh lãng phí thời gian và tiền bạc.

Muốn ngắm nhìn, trải nghiệm tất cả mọi thứ

Khi lần đầu tiên đến một đất nước, việc muốn tham quan, trải nghiệm mọi thứ là điều bình thường. Bạn sẽ muốn thăm thú tất cả mọi thắng cảnh, địa điểm du lịch, bảo tàng, triển lãm và thậm chí bạn có thể rong ruổi đi bộ cả ngày dài để ngắm nhìn, trải nghiệm mọi thứ của đất nước đó. Điều này sẽ làm bạn mệt mỏi và khó có thể tận hưởng chuyến đi của mình. Thay vào đó, hãy chọn những địa điểm bạn muốn ghé thăm nhất và nếu còn những nơi thú vị khác bạn chưa thể đến, hãy coi như đó là cơ hội cho chuyến đi lần sau.

Hãy chọn những địa điểm bạn muốn ghé thăm nhất, thay vì cố gắng đi đến mọi nơi. Nguồn: Pexels

Bám lấy sách hướng dẫn du lịch một cách mù quáng

Sách hướng dẫn có thể hữu ích, nhưng nó liệt kê quá nhiều điểm du lịch. Có rất nhiều nơi tuyệt vời mà người dân địa phương sinh sống rất đáng để khám phá, có rất nhiều món ăn địa phương để thưởng thức nhưng không được đề cập trong sách hướng dẫn du lịch. Lời khuyên cho bạn là hãy đi ra ngoài, bắt chuyện với người địa phương, ăn thức ăn địa phương và tìm thấy những điều tuyệt vời qua khám phá thực tế cuộc sống của người dân ở đó.

E ngại người dân địa phương

Những khách du lịch lần đầu thường không tương tác với người dân địa phương. Lý do là họ đang mải bảo vệ tài sản, hành lý của mình nên e ngại tiếp xúc với người lạ. Phần lớn người dân địa phương không phải là những kẻ lừa đảo muốn tiếp cận với bạn vì mục đích xấu. Vì thế, đừng e ngại khi bắt chuyện với người dân và với cách tiếp cận tích cực, bạn sẽ có thêm nhiều người bạn mới.

Giao thiệp với người địa phương để có thêm những người bạn mới. Nguồn: travel_advisoryGiao thiệp với người địa phương để có thêm những người bạn mới. Nguồn: travel_advisory

Mua nhiều đồ lưu niệm

Bạn thường muốn mua món đồ lưu niệm nào đó, nhất là khi lần đầu tiên đến một quốc gia. Cần lưu ý rằng, nếu mua quá nhiều đồ lưu niệm sẽ làm tăng trọng lượng hành lý của bạn; và một trong số chúng có thể bị vỡ, hư hại nếu bạn cố nhồi nhét trong hành lý. Thêm vào đó, bạn không thể di chuyển dễ dàng khi mà phải mang vác ba lô, hành lý quá nặng.

Ăn những món như ở nhà

Những người mới đi du lịch lần đầu thường sợ bị ngộ độc thực phẩm, vì thế họ ăn những món mà họ hay ăn ở nhà. Tuy nhiên nếu vậy bạn sẽ bỏ lỡ một trong những điều tuyệt vời nhất khi đi du lịch, đó là khám phá ẩm thực địa phương. Hãy ăn những món mà bạn chưa từng thử trước đây, tìm hiểu về văn hóa của một quốc gia thông qua ẩm thực. Thêm vào đó, bạn còn có cơ hội gặp gỡ những người dân, những du khách từ các quốc gia khác, khi khám phá ẩm thực độc đáo của địa phương.

Hãy dành thời gian thưởng thức ẩm thực địa phương. Nguồn: travel_advisoryHãy dành thời gian thưởng thức ẩm thực địa phương. Nguồn: travel_advisory

Quên không kiểm tra thời hạn hộ chiếu

Những du khách lần đầu đi du lịch nước ngoài nghĩ rằng, có hộ chiếu còn thời hạn để đi du lịch là đủ. Điều này đúng nhưng cũng có một số trường hợp ngoại lệ. Trung Quốc và Nga có quy định yêu cầu hộ chiếu của bạn phải còn thời hạn ít nhất 6 tháng sau ngày bạn bay về nước. Hơn 20 quốc gia ở châu Âu cũng áp dụng quy định tương tự là yêu cầu hộ chiếu của bạn phải còn thời hạn ít nhất 3 tháng sau ngày bạn bay về nước. Nếu không lưu ý điểu này, chuyến đi của bạn sẽ gặp rắc rối.

Đánh giá thấp chi phí chuyến đi

Mọi thứ sẽ tốn kém hơn so với bạn nghĩ. Vé máy bay và chi phí phụ trội, chi phí bạn đi lại trong các thành phố, rồi chi phí đồ uống mà bạn thử trong quán bar… Bạn có thể chi tiêu gấp đôi so với dự định.

Đổi tiền ở sân bay thường không được tỉ giá tốt nhất. Nguồn: PexelsĐổi tiền ở sân bay thường không được tỉ giá tốt nhất. Nguồn: Pexels

Đổi tiền tại sân bay

Nhiều người thường đổi tiền tại sân bay và đây là một ý tưởng khá tệ. Ở sân bay, mọi thứ đều đắt hơn nên việc đổi tiền cũng vậy. Nếu bạn không có tiền mặt, hãy đổi một số tiền nhỏ đủ chi trả cho việc bạn di chuyển đến khách sạn. Sau đó, đổi phần tiền còn lại tại điểm đến thì tốt hơn.

Đóng gói quá nhiều hành lý

Chỉ đóng gói những gì bạn cần và biết rằng bạn sẽ sử dụng. Hãy luôn mang một nửa số quần áo bạn nghĩ mình cần và đem theo gấp đôi số tiền bạn dự tính. Nên đóng gói hành lý gọn nhẹ khi đi du lịch, một số thứ có thể mua tại điểm đến.

Không nên đóng gói quá nhiều hành lý. Nguồn: PexelsKhông nên đóng gói quá nhiều hành lý. Nguồn: Pexels

Đặt tour qua đại lý du lịch không hoàn toàn tốt

Thật khó để lên kế hoạch cho chuyến đi, nhất là lần đầu tiên bạn đi du lịch nước ngoài. Bởi vậy, du khách thường chọn giải pháp an toàn là đặt tour qua một đại lý du lịch. Nhưng nếu bạn tự lên kế hoạch cho chuyến đi, tự đặt vé máy bay, khách sạn, các điểm tham quan cũng là ý tưởng hay và giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền.

Theo VOV.VN