Cẩm nang du lịch

Cơ hội làm việc và du lịch dài hạn tại những nơi nắng vàng, biển xanh

11:54 - 23/10/2020
Nhiều quốc gia trên khắp thế giới đã tung ra chính sách visa hấp dẫn để khuyến khích người nước ngoài lưu lại dài hạn, kết hợp làm việc và du lịch.

Đối tượng được nhắm tới là những người có thể làm việc độc lập, từ xa thông qua internet. Chính quyền hi vọng nhóm khách này vừa có thể thúc đẩy kinh tế địa phương, đồng thời không tạo ra sự cạnh tranh về việc làm với cư dân bản địa.

Antigua và Barbuda: Có thể đi cùng cả gia đình

Antigua và Barbuda sở hữu những bãi biển tuyệt đẹp (Nguồn: Roberto Moiola/Sysaworld/Getty Images)

Quốc đảo vùng Caribbean cho phép người nước ngoài đến sinh sống và làm việc tối đa 2 năm. Điều kiện tham gia chương trình này chủ yếu về mặt tài chính, khi người nộp đơn phải chứng minh được mức lương tối thiểu 50.000USD/năm, khả năng chi trả cho bản thân và những người trong gia đình đi cùng. Phí nộp đơn cho một người là 1.500USD, cho một cặp đôi là 2.000USD và một gia đình từ ba người trở lên là 3.000USD. Ngoài ra, đơn vị sử dụng lao động phải có trụ sở ngoài khu vực Caribbean.

Dubai (UAE): Miễn thuế thu nhập 1 năm

Dubai cho phép người nước ngoài đến làm việc tối đa 1 năm và không thu thuế thu nhập (Nguồn: Shutterstock)

Chính sách mới của Dubai (UAE) cho phép người nước ngoài cùng gia đình đến làm việc tối đa 1 năm và không thu thuế thu nhập.

Người lao động phải làm việc cho công ty có trụ sở nước ngoài và có thể mở tài khoản ngân hàng, đăng ký số điện thoại địa phương, đăng ký cho con cái học tại Dubai nếu được cấp visa. Ngoài lệ phí 287USD, người nộp đơn phải chứng minh mức lương tối thiểu 5.000USD/tháng, sao kê ngân hàng 3 tháng, có bảo hiểm y tế sử dụng được tại UAE và hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng.

Bermuda: Chào đón cả sinh viên

Bermuda chào đón cả người lao động và sinh viên tới cư trú (Nguồn: Cavan Images/Getty Images)

Vùng lãnh thổ này cho phép cả người lao động và sinh viên tới cư trú, tối đa 1 năm. Để đủ điều kiện, người nộp đơn phải trên 18 tuổi, có bảo hiểm y tế, cung cấp bằng chứng về việc làm, hoặc ghi danh vào một khóa học. 

Ngoài lệ phí, người đăng ký phải chứng minh bản thân đủ điều kiện về tài chính hoặc có nguồn thu nhập đều đặn.

Mexico: Cấp thị thực tạm trú lên đến 4 năm

Thành phố Oaxaca, Mexico (Nguồn: Indigoai/Getty Images)

Quốc gia Trung Mỹ cung cấp chính sách cư dân tạm thời, theo đó cho phép người nước ngoài đến sinh sống trong một năm và có thể gia hạn thêm 3 năm nữa. Những người này không được phép làm việc cho các công ty, tổ chức của Mexico.

Người đăng ký chỉ cần chứng minh thu nhập 1.620USD mỗi tháng hoặc số dư tài khoản trên 27.000USD.

Aruba: Đến làm việc 90 ngày không cần visa

Chương trình "Nơi làm việc hạnh phúc" không yêu cầu visa, chỉ cần người đăng ký sở hữu hộ chiếu Mỹ hợp lệ (Nguồn: Shutterstock)

Chương trình có tên "Nơi làm việc hạnh phúc" (One Happy Workation) của Aruba cho phép mọi người sống và làm việc tại đây tối đa 90 ngày, kèm theo các gói ưu đãi, giảm giá tại khách sạn địa phương và nhà cho thuê. Chương trình này không yêu cầu visa hay giấy tờ đặc biệt, chỉ cần người đăng ký sở hữu hộ chiếu Mỹ hợp lệ.

Du khách tới đây không được làm việc cho các cá nhân, tổ chức của Aruba mà phải tự kinh doanh hoặc làm việc cho công ty nước ngoài. Aruba đã mở cửa một phần để đón khách từ tháng Sáu.

Tây Ban Nha: Được phép sinh sống và khởi sự kinh doanh trong 1 năm

Tây Ban Nha cho phép người nước ngoài đến sinh sống và khởi sự kinh doanh trong 1 năm (Nguồn: Doble D/Getty Images)

Những người lao động tự do và tự kinh doanh có thể nộp đơn xin thị thực để được làm việc ở Tây Ban Nha trong vòng 1 năm. Chính quyền nước này hi vọng người nước ngoài đến khởi sự kinh doanh và tạo ra thêm việc làm cho người bản địa.

Người đăng ký sẽ cần có kế hoạch hoạt động kinh doanh, các hạng mục đầu tư, lợi nhuận nhắm tới và việc tuyển dụng nhân sự; đồng thời cần chứng minh khả năng kinh doanh theo năng lực tài chính và trình độ học vấn.

Đức: Xin visa làm việc, nhưng có thể chuyển thành giấy phép cư trú

Bình minh tại Franfurt, Đức (Nguồn: Associated Press)

Loại thị thực có tên "freiberufler" của Đức nhắm tới những người làm việc tự do, làm việc một mình hoặc làm việc từ xa. Hình thức này thường cấp visa cho 3 tháng, nhưng có thể chuyển đổi sang giấy phép cư trú có thời hạn 3 năm; với điều kiện công việc kinh doanh của bạn tạo ra đủ lợi nhuận cho bản thân và gia đình. Sau 3 năm cư trú, bạn cũng có thể xin chuyển thành giấy phép định cư, tùy vào quy mô và kết quả kinh doanh.

Những nghề nghiệp phù hợp với loại thị thực này bao gồm: Chăm sóc sức khỏe, luật, tư vấn thuế, khoa học kỹ thuật, ngôn ngữ và truyền thông./.

Theo VOV.VN