Trải nghiệm

'Chiếc áo' nghệ thuật mới của Khải Hoàn Môn

17:33 - 13/09/2021
Du khách đi dạo trên đại lộ Champs-Élysées, Paris vào ngày Chủ nhật (12/9) đã rất ngạc nhiên khi thấy hàng chục công nhân bắt đầu bọc một tấm vải bạt lấp lánh bao quanh Khải Hoàn Môn. Đây là một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt của cố nghệ sĩ Christo.

Tấm áo phủ lên công trình cao 50 mét có từ thế kỷ 19 này rộng tới 25.000m2, được làm bằng vải công nghiệp màu bạc ánh xanh có thể tái chế được. Tác phẩm sẽ được trưng bày từ ngày 18/ 9 đến ngày 3/10, với tổng chi phí lên tới 14 triệu euro.

'Chiếc áo' nghệ thuật mới của Khải Hoàn Môn  - Ảnh 1.Khải Hoàn Môn xuất hiện với diện mạo mới khiến du khách thích thú. Ảnh: Reuters

Ông Vladimir Yavatchev - Giám đốc của dự án chia sẻ: "Khó khăn lớn nhất đối với tôi là Christo không có ở đây. Tôi nhớ sự nhiệt tình của ông, nhớ sự phê phán của ông, sự nhiệt tình của ông và tất cả những điều đó. Christo luôn nói với chúng tôi rằng chúng ta được kế thừa mọi thứ vốn có ở nơi này. Ở đây, người ta mua vé để lên Khải Hoàn Môn, người ta ăn mừng, người ta biểu tình và khóc thương những người lính vô danh… Có rất nhiều điều gắn liền với công trình này và chúng tôi biết ơn vì tất cả”.

"Tôi đã chờ đợi điều này rất lâu, tôi biết rằng Christo cũng muốn như vậy. Ngay từ khi còn nhỏ ông ấy đã muốn được bọc Khải Hoàn Môn lại”, Eric Delaporte - Người dân địa phương cho biết.


Các công nhân đang phủ vải lên Khải Hoàn Môn. Ảnh: Reuters

Cố nghệ sĩ Christo tên đầy đủ là Christo Javacheff, nổi tiếng với nhiều tác phẩm nghệ thuật sắp đặt khổng lồ trên khắp thế giới. Ông đã từng bọc vải quanh một dải bờ biển ở Úc, trùm kín tòa nhà quốc hội Reichstag ở Berlin, giăng một bức màn khổng lồ ở một phần của hẻm núi ở Colorado hay phủ vải vàng lên cây cầu Ponf Neuf ở Paris.

Dự án thay áo mới cho Khải Hoàn Môn đã được cố nghệ sĩ Christo cùng vợ và nghệ sĩ đồng hương Jeanne-Claude đưa ra bản thiết kế từ cách đây nhiều thập kỷ vào năm 1961. Hơn 60 năm sau, cuối cùng thì ý tưởng đã được hiện thực hoá. 

"Tôi thực sự cảm thấy rất  hào hứng.Tôi đã đến đây từ rất sớm. Tôi đoán mọi người sẽ đi xuống trong khoảng 2 phút nhưng thực tế đã vài giờ trôi qua. Thời tiết thật tuyệt vời, tại sao không chứ?”, Marley Dolitsky thích thú khi đến chiêm ngưỡng tác phẩm. 

'Chiếc áo' nghệ thuật mới của Khải Hoàn Môn  - Ảnh 3.Đây là một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt cuối cùng của cố nghệ sĩ Christo. Ảnh: Reuters

Khải Hoàn Môn là một công trình biểu tượng của Paris, là nơi tưởng niệm những chiến sĩ vô danh. Mỗi tối tại đây sẽ diễn ra nghi thức thắp lửa để tỏ lòng thành kính với những người đã hy sinh.  Địa điểm du lịch này vô cùng nổi tiếng, thu hút rất đông du khách đến tham quan.

Ý tưởng của tác phẩm sắp đặt này là ca ngợi sự tự do. Bất kỳ ai cũng có thể đến, chạm vào tác phẩm và tự cảm nhận về tác phẩm. Tác phẩm là dành cho tất cả, không thuộc về ai, kể cả người nghệ sĩ.

Thu Hiền (Biên dịch)

Theo dõi thêm tin tức đời sống, giải trí trên TRUYỀN HÌNH VOV