Trải nghiệm

Lạc giữa rừng Thụy Điển

15:04 - 19/04/2022
Thụy Điển được thiên nhiên ban tặng những khu rừng lá kim ôn đới hiếm nơi đâu bì được. Hiểu được điều này, người dân Thụy Điển đã dành hết sức mình để bảo vệ những khu rừng. Ngày nay, có đến 70% diện tích Thụy Điển là rừng. Du khách ghé thăm quốc gia này nên dành thời gian thăm những khu rừng. Dưới đây là một số lưu ý để du khách có trải nghiệm đi xuyên rừng thú vị và an toàn.

Trước hết, khách du lịch nên hiểu về luật Allemansrätten, trong hiến pháp Thụy Điển quy định: “Bất cứ ai cũng có quyền được tiếp cận với thiên nhiên”. Người dân và du khách được quyền đi qua hoặc cắm trại trên bất kỳ mảnh đất nào không thuộc quyền sở hữu tư nhân.

Bạn cũng có quyền được hái hoa dại, quả rừng, nhặt nấm dại thoải mái nhưng không được đi săn. Việc bơi lội tự do bị cấm, người dân chỉ được dùng thuyền chèo tay mà không cần giấy phép. Chỉ có những người đã có sự cho phép từ phía nhà chức trách mới được sử dụng xuồng máy hay đánh cá dưới bất kỳ hình thức nào.

Một khu rừng ở Thụy Điển

Điều cần chú ý thứ hai là côn trùng. Loài muỗi sinh sản rất nhiều trong rừng Thụy Điển, đặc biệt sau những cơn mưa mùa hè. Giống bọ ve cũng nhiều không kém, gây ra bệnh nhiễm trùng lyme đặc biệt nguy hiểm.

Cứ vài năm lại có du khách tử vong vì giẫm phải tổ ong bắp cày (nguy hiểm tương đương việc giẫm phải rắn hay ngạnh cá weever có độc). Khách du lịch nên chú ý tiêm phòng đầy đủ trước khi vào rừng. Người đi rừng cần có trang phục kín đáo, che toàn bộ cổ tay, cổ chân. Du khách phải luôn để tâm quan sát không gian xung quanh và tránh xa những chỗ bụi rậm hay đất đùn lên.

Những đàn chim di cư sau hành trình dài đã tìm về Thụy Điển

Du khách hãy tận dụng triệt để những Naturums (trạm nghỉ kiêm trung tâm thông tin dành cho khách trên đường du hành) tại các khu bảo tồn tự nhiên. Ngoài việc phục vụ nhu cầu vệ sinh và nước uống, Naturums còn là địa điểm tuyệt vời để du khách tìm hiểu về không gian tự nhiên địa phương.

Khách có thể lựa chọn đọc một trong các đầu sách du lịch tại thư viện của Naturums hay trò chuyện với các hướng dẫn viên. Người Thụy Điển được học tiếng Anh bài bản từ nhỏ nên khách chẳng cần lo về vấn đề giao tiếp với họ.

Đa số du khách nước ngoài lựa chọn đi xuyên những khu rừng duyên hải miền nam Thụy Điển. Mối nguy hiểm từ côn trùng tại đây đỡ hơn; khách có cơ hội nhìn ngắm các loài động vật di cư như nai sừng tấm, chim cắt lùn... Hai điểm đến được những người yêu chim hay tìm đến là khu bảo tồn tự nhiên Hjälstaviken và mảnh đất xung quanh thị trấn Falsterbo nằm ở mũi tây nam của đất nước này.

Theo Hà Nội mới

Theo dõi thêm tin tức đời sống, giải trí trên TRUYỀN HÌNH VOV