Trải nghiệm

Nhật Bản: Người dân ngắm hoa anh đào trong sự 'kìm nén'

15:38 - 29/03/2021
Nhật Bản đang bước vào những ngày đầu tiên của mùa hoa anh đào. Tuy nhiên năm nay do tình hình dịch bệnh người dân nước này tiếp tục có 1 mùa ngắm hoa anh đào “kìm nén”.

Lúc này, thời tiết tại Nhật Bản đang ấm dần lên, cũng là lúc những bông hoa anh đào bắt đầu nở rộ trên khắp các vùng, miền. Giống như năm ngoái, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lễ hội hoa anh đào năm nay cũng bị hủy tại hầu hết các địa phương. Người dân Nhật Bản phải tiếp tục thêm một mùa ngắm hoa anh đào trong sự “kìm nén”. 

Thậm chí, do lo ngại bùng phát dịch bệnh khi tụ tập đông người ăn uống, một số địa điểm ngắm hoa anh đào nổi tiếng ở thủ đô Tokyo còn thực hiện các biện pháp hạn chế lượng người đến ngắm hoa và cấm tụ tập ăn uống. Công viên Yoyogi trong những ngày đầu mùa hoa anh đào lại trở nên vắng vẻ khác thường. Nguyên nhân là do toàn bộ khu vực khuôn viên đã được căng rào chắn ngăn dòng người có thể tiếp cận và tụ tập dưới gốc hoa anh đào. 

Phải ngắm hoa một cách “kìm nén” như vậy, một người dân chia sẻ: “Thật là đáng tiếc, bình thường thì sẽ có rất đông người tụ tập, nhưng không còn cách nào cả, hy vọng năm sau sẽ khác”.

Hệ thống rào bao quanh khiến cho mọi người không thể tiếp cận và có thể chụp được những bức hình như ý, nhiều người đã tìm đến những địa điểm thay thế kém nổi tiếng hơn để có thể ngồi tụ tập ăn uống và thoải mái chụp hình như tại các con đường hay khuôn viên của công sở có hoa nở… Tại những khu vực này vẫn có những khuyến cáo như hạn chế nói chuyện, đeo khẩu trang và sát khuẩn hay không ngồi  quá 4 người. 

Một người dân cho biết: “Bạn có thể ngắm hoa trong bầu không khí tĩnh lặng tôi nghĩ điều đó là phù hợp trong hoàn cảnh hiện nay”.

Một số địa điểm, ban quản lý còn bố trí nhân viên hòa cùng dòng người cầm biển hiệu mang dòng chữ “vui lòng đứng ngắm hoa trong thời gian ngắn” nhằm tránh tình trạng tụ tập quá đông.

Hoa anh đào được trồng phổ biến tại Nhật Bản, đa phần là những cây đã lâu năm, gốc to, có tán cành rộng, và mật độ hoa dày, phủ kín một không gian lớn. Đây chính là yếu tố tạo nên vẻ đẹp và sức cuốn hút của loài hoa này.

Hoa anh đào hay còn gọi là Sakura là loài hoa nở đúng khoảng thời gian Nhật Bản khai giảng năm học mới và lễ chia tay của sinh viên ra trường để vào làm tại các công ty, thời điểm đan xen giữa cảm xúc chia ly và gặp gỡ. 

Hoa anh đào đã tạo nguồn cảm hứng vô tận cho nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật. 

“Vẻ đẹp và sức sống của Sakura sẽ là nguồn động lực tiếp thêm sức mạnh cho chúng ta vượt qua được những ngày tháng khó khăn, phía trước vẫn sẽ là một mùa xuân với những niềm hy vọng mới.” Đó có lẽ cũng chính là thông điệp của bài hát mang tên loài hoa này “Sakura”, một giai điệu đã quá quen thuộc với người dân Nhật Bản và không khó để “bắt gặp” đâu đó giai điệu này trên nước Nhật vào mùa hoa anh đào.

Hoàng Nguyễn / VOV Tokyo

Theo dõi thêm tin tức đời sống, giải trí trên TRUYỀN HÌNH VOV