Văn hóa

Ấn tượng Việt Nam tại Lễ hội hành tinh màu 2021 tại CH Séc

14:58 - 12/09/2021
Chiều tối ngày 11/9, tại thành phố Usti nad Labem thuộc tỉnh Ustecky miền Bắc Cộng hòa Séc, Hội đồng tỉnh và Văn phòng hội nhập Ústi nad Labem đã tổ chức “Lễ hội hành tinh màu 2021” nhằm tăng cường giao lưu văn hóa, tình hữu nghị và sự gắn kết giữa cộng đồng các dân tộc sinh sống tại Séc, trong đó có cộng đồng Việt Nam.

Tham dự chương trình có sự hiện diện của Đại sứ quán Việt Nam tại Séc, lãnh đạo Hội đồng dân tộc thiểu số tỉnh Ustecký, lãnh đạo thành phố Usti nad Labem, Hội người Việt Nam tại tỉnh Ustecky cùng đại diện các cộng đồng dân tộc các nước như Việt Nam, Ucraina, Nga… đang sinh sống tại địa phương.

Tiết mục văn nghệ Ba quan mời trầu của cộng đồng người Việt tại lễ hội

Đây là sự kiện được tổ chức thường niên nhằm tạo sân chơi giao lưu văn hóa, ẩm thực, tăng cường tình hữu nghị và sự gắn kết giữa cộng đồng các dân tộc thiểu số sinh sống tại CH Séc. Tham dự chương trình văn nghệ lần này, cộng đồng người Việt đều là những diễn viên không chuyên nhưng có sự đam mê với văn hóa nghệ thuật truyền thống. Do đó, các cá nhân đã dành hàng tháng trời để tập luyện và trình diễn các tiết mục văn nghệ mang bản sắc văn hóa Việt.

Đại sứ Thái Xuân Dũng và phu nhân đến tham quan gian hàng của người Việt tại Lễ hội hành tinh màu

Anh Lê Nam Thắng, chủ tịch CLB Văn nghệ thành phố Usti nad Labem cho biết anh chị em câu lạc bộ mặc dù bận bịu với công việc kinh doanh nhưng cũng đã thu xếp thời gian để có được các tiết mục đặc sắc trong ngày hôm nay. Qua đó, các thành viên mong muốn được giao lưu, quảng bá văn hóa Việt Nam với cộng đồng dân tộc thiểu số tại Séc nói riêng và người dân sở tại nói chung.

“Anh chị em câu lạc bộ văn nghệ đều là những người đam mê ca hát, không chỉ phục vụ cộng đồng người Việt mà còn giao lưu quảng bá văn hóa người Việt với người dân sở tại và cộng đồng các dân tộc thiểu số ở Séc”. Anh Thắng nói.

Gian hàng bán các thực phẩm truyền thống của người Việt

Rất nhiều món ăn đặc sắc được bày bán cho cộng đồng dân tộc thiểu số và người dân sở tại

Mặc dù thời tiết có mưa nhưng lễ hội năm nay diễn ra trong không khí tưng bừng, sôi nổi với hai hoạt động chính là giao lưu biểu diễn nghệ thuật dân tộc và ẩm thực truyền thống. 

Trao đổi với phóng viên Đài TNVN, Ông Lê Quyết Tiến, PCT Hội người Việt tại Teplice cho biết: Đây là hoạt động thường niên dành cho cộng đồng người dân tộc thiểu số, các tiết mục văn nghệ của Việt Nam được đầu tư công phu và nhận được sự quan tâm yêu thích của khán giả và người dân sở tại. Bên cạnh đó, cộng đồng người Việt đã tham gia hội chợ ẩm thực truyền thống với nhiều mặt hàng đặc sắc như nem rán, bánh rán, bánh trung thu, cà phê… toàn bộ số tiền thu được sẻ ủng hộ cho chùa Giác Viên để phục vụ cho các hoạt động từ thiện.

Nhiều món ăn đặc trưng của người Việt được bày bán tại Lễ hội hành tinh màu

Cộng đồng người Việt tại đây đã tham gia nhiều năm nay. Người dân bản địa rất thích và chờ đợi ngày văn hóa này. Đặc biệt, hội phật tử chùa Giác Viên đã tham gia bán các vật phẩm, món ăn truyền thống được cộng đồng người nước ngoài rất yêu thích. Toàn bộ số tiền bán đồ sẽ được quyên góp vào chùa Giác Viên ở Teplice. Người Việt Nam ở đây rất đông, người bản xứ rất yêu mến văn hóa, ẩm thịch và văn nghệ truyền thống của Việt Nam vì các tiết mục quan họ đều được mặc các đồ truyền thống của dân tộc. Ông Tiến chia sẻ.

Bà con phật tử tham gia bán các món ăn truyền thống cho người dân sở tại. Toàn bộ số tiền bán đồ sẽ được quyên góp để thực hiện cho các hoạt động từ thiện

Ông Petr Nedvecdicky – thị trưởng thành phố Usti nad Labem cho biết, đây là một trong những hoạt động giao lưu văn hóa đa sắc tộc lớn nhất được tổ chức hàng năm tại địa phương nhằm tăng cường sự hiểu biết và tình đoàn kết giữa tất cả các cộng đồng dân tộc đang sinh sống tại Séc nói chung và tỉnh Ústecký nói riêng. Đây cũng là dịp để mỗi cộng đồng có cơ hội giới thiệu văn hóa đặc trưng của mình tới các cộng đồng khác, qua đó tạo ra sự lan tỏa và gắn kết giữa những cộng đồng người dân tộc thiểu số với nhau.

Hải Đăng - Nho Biền / VOV Praha

Theo dõi thêm tin tức đời sống, giải trí trên TRUYỀN HÌNH VOV